ข่าว
100 year

ต้องนึกถึงใจเขาใจเรากันบ้าง

สายล่อฟ้า3 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

แม้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ตามแต่เป็นเรื่องที่พึงตระหนักเป็นอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ โดยเฉพาะ ททท. ซึ่งรับผิดชอบโดยตรงรวมถึงภาคเอกชนที่มีธุรกิจเกี่ยวพันกับการท่องเที่ยว ที่สำคัญก็คือคนไทยทั่วไปโดยรวม

เพราะวันนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวถือเป็นหัวใจหลักที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจไทยทั้งระบบ เนื่องจากไม่สามารถพึ่งพาจากการส่งออกได้อย่างที่ผ่านมา

ปี 2558 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.44 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นรายได้ที่มาจากนักเที่ยวจีนถึง 3.8 แสนล้านบาท เพิ่มจากปี 2557 ที่มีรายได้ 2 แสนล้านบาท

ปีนี้คาดการณ์นักท่องเที่ยวจากจีนไม่ต่ำกว่า 8 ล้านคน

รายได้ไม่ต่ำกว่า 5 แสนล้านบาท หากเป็นไปได้ตามที่คาดการณ์เอาไว้ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จยิ่ง

ขออย่าให้มีเหตุที่เป็นอุปสรรคก็แล้วกัน

ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะมีข่าวทำนองว่านักท่องเที่ยวจีนไม่พอใจว่ามีคนไทยโพสต์ข้อความกล่าวว่านักเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจนเป็นเหตุไม่ต้องการไปเที่ยวที่เชียงใหม่และเชียงราย

กอปรกับมีการห้ามนักท่องเที่ยวจีนขับรถเข้ามาเที่ยวในเขตพื้นที่ประเทศไทยเข้าไปด้วยก็เลยยิ่งไปกันใหญ่

เท่านั้นยังไม่พอยังมีข่าวด้วยว่าทางรัฐบาลจีนมีแบล็กลิสต์ห้ามเข้ามาเที่ยวเมืองไทยหากไปกระทำตัวไม่เหมาะสม

ก็เลยเป็นเหตุให้ร้อนตัวกันเป็นลูกโซ่

ททท.แม่งานใหญ่นั้นร้อนตัวที่สุดได้ออกมายืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดทุกอย่างยังเป็นปกติเพียงแต่ระยะนี้อยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นนักท่องเที่ยวจึงลดลงไปบ้างเท่านั้นเอง

แต่ที่เดือดร้อนที่สุดคือหน่วยราชการใน 2 จังหวัด และภาคธุรกิจเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านท่องเที่ยวถึงกับหน้าเหี่ยวไปตามกัน แม้จะยืนยันว่าไม่เป็นจริงตามที่เป็นข่าวก็ตาม

อีกด้านหนึ่งปรากฏว่านายรณรงค์ ชีวินสิริอำนวย นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีนกลับให้ข้อมูลว่าเป็นเรื่องจริงและส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวแม้ไม่เห็นสัญญาณชัดเจนก็ตาม

ต้องยอมรับอยู่อย่างหนึ่งว่าคนจีนนั้นต้องการมาเที่ยวไทยมากกว่าประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะความที่คนไทยส่วนใหญ่นั้นมีีเชื้อสายจีนทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันทางใจกันเป็นประเด็นหลัก นอกจากนั้นได้รับการต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี

อีกทั้งเมืองไทยนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายและน่าสนใจ

พูดง่ายๆว่ามีของดีที่พอจะอวดเขาได้ไม่อายประเทศไหน

สิ่งที่พึงตระหนักก็คืออารมณ์ความรู้สึกต่อพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนเพียงบางส่วนซึ่งไม่ใช่ทั้งหมด

ตรงนี้จึงเป็นเรื่องที่จะต้องช่วยกันดูแลควบคุมในการวิพากษ์–วิจารณ์ ตำหนิติเตียน ดูถูก หมิ่นแคลน เหยียดหยามด้วยอารมณ์ ความสะใจหรือเขาว่ามาก็ว่าไปตามแห่กันจนกลายเป็นกระแส

ต้องนึกถึงใจเขาใจเรากันบ้าง

ทางที่ดีนอกจากการต้อนรับขับสู้ด้วยไมตรีจิตแล้วยังต้องเตรียมความพร้อมในส่วนของเราที่จะต้องให้พวกเขาได้รับรู้ว่าอะไรควรไม่ควรด้วยชี้แจงทำความเข้าใจและใช้เครื่องมือไม่ว่าจะเป็นป้ายบอกหรือแสดงสัญลักษณ์เพื่อให้ได้รับรู้กัน

ททท.ในฐานะแม่งานใหญ่จะต้องให้ความใส่ใจให้มากกว่านี้

ยิ่งเรื่องการควบคุมดูแลบริษัททัวร์ ร้านค้าประเภทต้มตุ๋นหลอกลวงทั้งเล็กทั้งใหญ่ที่ต้องจัดการให้เด็ดขาดไม่ใช่บางแห่งที่มีเส้นสายจนละเลยไม่จัดการให้เด็ดขาด

เพราะเรื่องนี้คือเรื่องใหญ่ที่สุดกว่าประเด็นอื่นๆ.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียต้องนึกถึงใจเขาใจเรากันบ้างสายล่อฟ้าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้