Q food good for Mom

ข่าว

  Q food good for Mom

  สะ-เล-เต

   3 ส.ค. 2559 05:01 น.

   ถึงสิงหา เดือนของแม่ รักแม่...เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ดุจเดือน ศศะนาวิน ยกทีมงานมาเยี่ยมเยือนประชาสัมพันธ์โครงการ “Q food good for Mom” ในช่วงเทศกาลวันแม่ เพื่อลูกๆจะได้เลือกซื้อสินค้าใส่ใจสุขภาพเป็นของขวัญแทนใจ ตอบแทนพระคุณแม่ที่ห่วงใยสุขภาพเรามาตั้งแต่เล็กจนโต

   สินค้ามีตรา “Q” มั่นใจได้ เพราะกว่าจะได้ตัวคิวมา เกษตรกรไม่เพียงจะต้องได้รับการตรวจยืนยันรับรองการทำเกษตรแบบ GAP ตามหลักสากล ที่มีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบแปลงตั้งแต่ปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว 2-3 ครั้ง ใบอนุญาตมีวันหมดอายุ พืชผักพืชล้มลุกมีอายุรับรอง 2 ปี ต้องยื่นขอใบรับรองใหม่ ส่วนไม้ผล มีอายุ 3 ปี และไม่ใช่ให้แล้วให้เลย มีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจทุกปี

   แค่นั้นไม่พอ ถึงจะได้ตัวคิว ก่อนสินค้าจะถูกนำไปวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เกต โมเดิร์นเทรด ยังต้องผ่านการตรวจสอบสารพิษตกค้างของทางห้างอีกครั้ง...ฉะนั้นรับประกัน สินค้าที่มีสัญลักษณ์ตัวคิว ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ มั่นใจในความปลอดภัยได้ และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังแหล่งที่มา จากการสแกน QR Code ทำให้เรารู้ได้ตั้งแต่ชื่อเกษตรกร ชื่อฟาร์ม แหล่งปลูกอยู่ที่ไหน

   หรือจะพาแม่ไปทานอาหารในร้าน ภัตตาคาร ใช้วัตถุปลอดภัย มกอช.มีบริการให้เสาะหาได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้มือถือสมาร์ทโฟน สแกนบาร์โค้ด Q Restaurant Application เราสามารถหาร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบปลอดภัยได้มาตรฐานสินค้าเกษตร Q ที่อยู่ใกล้บ้านได้ด้วย

   ส่วนที่มีเอ็นจีโอบางกลุ่มออกมาแถลงข่าว สินค้าตัวคิวมีสารพิษ สารเคมีตกค้าง ไม่ต้องกังวล นอกจากทางการจะมีระบบตรวจสอบเป็นระยะแล้ว ข้อเท็จจริงที่เขานำมาแถลงนั้นคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะการตรวจสอบสุ่มเก็บตัวอย่างสินค้า Q มาตรวจวิเคราะห์สารตกค้าง ปี 2559 ได้ทำไปแล้ว 1,500 ตัวอย่าง พบมีเพียง 7 ตัวอย่าง หรือ 0.46% เท่านั้นที่มีสารตกค้างเกินค่ามาตรฐาน

   ส่วนอีก 99.54% ยังได้มาตรฐานความปลอดภัย...รักแม่ เพื่อแม่ มอบสินค้าตัว “Q”.


   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์