ไลฟ์สไตล์
100 year

Q food good for Mom

สะ-เล-เต3 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ถึงสิงหา เดือนของแม่ รักแม่...เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ดุจเดือน ศศะนาวิน ยกทีมงานมาเยี่ยมเยือนประชาสัมพันธ์โครงการ “Q food good for Mom” ในช่วงเทศกาลวันแม่ เพื่อลูกๆจะได้เลือกซื้อสินค้าใส่ใจสุขภาพเป็นของขวัญแทนใจ ตอบแทนพระคุณแม่ที่ห่วงใยสุขภาพเรามาตั้งแต่เล็กจนโต

สินค้ามีตรา “Q” มั่นใจได้ เพราะกว่าจะได้ตัวคิวมา เกษตรกรไม่เพียงจะต้องได้รับการตรวจยืนยันรับรองการทำเกษตรแบบ GAP ตามหลักสากล ที่มีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบแปลงตั้งแต่ปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว 2-3 ครั้ง ใบอนุญาตมีวันหมดอายุ พืชผักพืชล้มลุกมีอายุรับรอง 2 ปี ต้องยื่นขอใบรับรองใหม่ ส่วนไม้ผล มีอายุ 3 ปี และไม่ใช่ให้แล้วให้เลย มีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจทุกปี

ข่าวแนะนำ

แค่นั้นไม่พอ ถึงจะได้ตัวคิว ก่อนสินค้าจะถูกนำไปวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เกต โมเดิร์นเทรด ยังต้องผ่านการตรวจสอบสารพิษตกค้างของทางห้างอีกครั้ง...ฉะนั้นรับประกัน สินค้าที่มีสัญลักษณ์ตัวคิว ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ มั่นใจในความปลอดภัยได้ และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังแหล่งที่มา จากการสแกน QR Code ทำให้เรารู้ได้ตั้งแต่ชื่อเกษตรกร ชื่อฟาร์ม แหล่งปลูกอยู่ที่ไหน

หรือจะพาแม่ไปทานอาหารในร้าน ภัตตาคาร ใช้วัตถุปลอดภัย มกอช.มีบริการให้เสาะหาได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้มือถือสมาร์ทโฟน สแกนบาร์โค้ด Q Restaurant Application เราสามารถหาร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบปลอดภัยได้มาตรฐานสินค้าเกษตร Q ที่อยู่ใกล้บ้านได้ด้วย

ส่วนที่มีเอ็นจีโอบางกลุ่มออกมาแถลงข่าว สินค้าตัวคิวมีสารพิษ สารเคมีตกค้าง ไม่ต้องกังวล นอกจากทางการจะมีระบบตรวจสอบเป็นระยะแล้ว ข้อเท็จจริงที่เขานำมาแถลงนั้นคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะการตรวจสอบสุ่มเก็บตัวอย่างสินค้า Q มาตรวจวิเคราะห์สารตกค้าง ปี 2559 ได้ทำไปแล้ว 1,500 ตัวอย่าง พบมีเพียง 7 ตัวอย่าง หรือ 0.46% เท่านั้นที่มีสารตกค้างเกินค่ามาตรฐาน

ส่วนอีก 99.54% ยังได้มาตรฐานความปลอดภัย...รักแม่ เพื่อแม่ มอบสินค้าตัว “Q”.


สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตวันแม่สินค้าตัว QQ food good for Momคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:36 น.