ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะม่วงไข่มุกแดงใหม่” ใหญ่แก่มันสุกหวาน

  นายเกษตร3 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มะม่วงชนิดนี้ เป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุดของประเทศไต้หวัน ที่ถูกพัฒนาพันธุ์ขึ้นโดยเกษตรกรมืออาชีพ ชาวไต้หวันหลายวิธี จนได้มะม่วงสายพันธุ์ใหม่และได้ปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายวิธี ปรากฏว่าทุกอย่างยังคงที่มั่นใจว่าเป็นพันธุ์แท้และพันธุ์ใหม่ถาวรแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่ามะม่วงหงจู หรือมะม่วงไข่มุกแดง มีด้วยกันหลายเบอร์ แต่เป็นที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ มะม่วงไข่มุกแดงที่มีผลขนาดใหญ่ หรือเรียกว่า “มะม่วงไข่มุกแดงใหม่” ดังกล่าว

  มะม่วงไข่มุกแดงใหม่ มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงไต้หวันทั่วไปทุกอย่าง ต้นสูงเต็มที่ระหว่าง 3-5 เมตรเท่านั้น มีความโดดเด่นของสายพันธุ์คือผลจะมีขนาดใหญ่มาก มีน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อผลโตเต็มที่ประมาณ 1.5-3 กิโลกรัมต่อผล เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล สีของเปลือกผลจะเป็นสีแดงเข้มตลอดทั้งผลตั้งแต่ผลยังเล็กอยู่ เวลาติดผลดกเต็มต้นผลห้อยลงจะสวยงามน่าชมยิ่ง เนื้อผลดิบหรือแก่ ยังไม่ถึงสุกจะมีรสมันหวานกรอบรับประทานเป็นมะม่วงมันเปล่าๆ หรือฝานจิ้มพริกเกลือป่นน้ำปลาหวานได้เลย เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อละเอียดเหนียวไม่มีเสี้ยน ไม่มีกลิ่นเหม็นขี้ไต้ เมล็ดเล็กและลีบบาง ให้เนื้อเยอะ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อย ไม่แพ้มะม่วงกินสุกทั่วไป ติดผลดกปีละ ครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ที่ขยายพันธุ์ ด้วยระบบเสียบยอดกับตอของมะม่วงแก้วพื้นเมืองของไทยที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด มีรากแก้วดีทุกกิ่ง ทำให้ปลูกแล้วเติบโตเร็ว ลำต้นแข็งแรงทนต่อโรคได้ดี ให้ผลิตผลหลังปลูก 2-3 ปีเท่านั้น ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 6-14 ส.ค.59 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือปลูกเพื่อเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงไข่มุกแดงใหม่ประภาส สุภาผลคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:12 น.