ดีเบตทั่วไทย

ข่าว

  ดีเบตทั่วไทย

  หมัดเหล็ก

   3 ส.ค. 2559 05:01 น.

   บรรยากาศก่อนการลงประชามติ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จัดให้มีเวทีแสดงความคิดเห็นทั่วประเทศ อนุญาตให้ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญและที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมาถกเถียงกันให้รู้ดำรู้แดง โดยมีกรรมการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติเป็นผู้วางกรอบไม่ให้เลยเถิดเอาเป็นเอาตายและเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.ประชามติบวกกับคำสั่งของ คสช. อะไรที่พอจะอนุโลมกันได้ก็อนุโลมกันไป เพื่อไม่ให้การออกเสียงประชามติครั้งนี้ดูเป็นการจัดตั้งจนเกินไป

   จากตัวเลขของผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติทั่วประเทศประมาณ 50.5 ล้านคน แบ่งเป็น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 17 ล้านคน ภาคเหนือ ประมาณ 9.2 ล้านคน ภาคใต้ ประมาณ 6.8 ล้านคน ภาคกลาง ประมาณ 12.9 ล้านคน และ กทม.ประมาณ 4.5 ล้านคน ซึ่งถ้าคำนวณจากค่านิยมทางการเมืองแล้ว ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีความเห็นที่สอดคล้องกัน ภาคกลางและ กทม. มีความเห็นที่คล้ายๆกันตามวัฒนธรรมทางการเมือง

   เพราะฉะนั้น ถ้าดูจากจำนวนประชากรที่มีสิทธิแล้ว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ รวมกันได้ 26.2 ล้านคน ภาคกลางและ กทม.รวมกันได้ 17.4 ล้านคน โดยเฉพาะ ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประชากรผู้มีสิทธิเกินกว่าครึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนทั้งหมด

   จึงเป็นเรื่องที่น่าคิด

   คิดกันเล่นๆ ถ้าคนในภาคใต้คิดเห็นเหมือน สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. คน กทม.คนภาคกลางคิดอย่างเดียวกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คนภาคเหนือและภาคอีสานคิดเห็นเช่นเดียวกับ นักการเมืองภาคนิยม คะแนนประชามติเที่ยวนี้คงลุ้นกันสนุกตื่นเต้น

   เสียดายว่า การเปิดเวทีให้มีส่วนร่วมการร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ มีน้อยไปและช้าไป มีระเบียบหยุมหยิมไปนิด ไม่เช่นนั้นบรรยากาศความเป็นประชาธิปไตยคงเบิกบานกว่านี้

   รวมทั้งการทำหน้าที่ของ กกต. ก็ไม่ค่อยจะถูกฝาถูกตัว มัวแต่ไปคุมเข้มหาช่องจับผิด เลยปิดกั้นการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รับรู้ถึงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญไปฉิบ

   อันที่จริง ทั้ง กกต. สนช. สปท.และ กรธ.ควรจะมีสปิริตในความรับผิดชอบอะไรบ้าง หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ประสบความสำเร็จ เพราะท่านเหล่านี้ไม่ได้เข้ามาทำงานฟรีๆแต่มีทั้งเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง สิทธิพิเศษมากมาย

   อยู่ๆจะมาสะบัดก้นไปหน้าตาเฉยดูกระไรอยู่

   ไม่เช่นนั้นก็จะมีพวกฉวยโอกาสที่เป็นสุญญากาศของประชาธิปไตยสวมรอยใช้สิทธิในนามตัวแทนประชาชน อ้างสิทธิกันพร่ำเพรื่อ ลากตั้งกันเข้ามาสมใจนึกแล้วก็ไป ทิ้งให้ประชาชนตาดำๆต้องรับกรรมไปตามระเบียบ

   ไม่เห็นประชาชนอยู่ในสายตา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 11:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์