วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 03/08/59

ถิรชัย วุฒิธรรม - พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2016” ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล กำลังจะเปิดฉากชิงชัยเหรียญทองอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ส.ค. ซึ่งทัพนักกีฬาไทยชุดใหญ่ตอนนี้ก็เดินทางถึงเรียบร้อยแล้ว และกำลังฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นเพื่อปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับสภาพอากาศของท้องถิ่น ส่วนที่เหลืออีกไม่กี่ชนิดกีฬาก็เริ่มทยอยเข้าไปสมทบเช่นกัน

พูดถึงความหวังหลายคนยังจับจ้องมองไปที่ประเภทกีฬาความหวังเดิมๆที่เคยประสบความสำเร็จ ทั้งมวยสากลสมัครเล่น เทควันโด และยกน้ำหนัก แต่ครั้งนี้อาจจะมีเพิ่มจากกอล์ฟ ที่กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จาก “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่เพิ่งสร้างผลงานคว้าแชมป์กอล์ฟเมเจอร์ บริติช โอเพ่น ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกที่ทำได้ รวมถึงแบดมินตัน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่มาแรงไม่แพ้กัน ดูแล้วทั้งกอล์ฟ และแบดมินตัน ที่อาจจะเป็นน้องใหม่สำหรับความหวังของไทย แต่ก็เชื่อว่าอาจจะมีลุ้นเหรียญในริโอเกมส์ครั้งนี้

ดูแล้วสงสัยปีนี้อาจจะเป็นปีทองของคนชื่อ “เม-เมย์” ก็ได้ และก็ขอให้เป็นเช่นนั้น เพราะนั่นหมายถึงความสุขของคนไทยแบบเต็มๆ

คลอดโปรแกรมถ่ายทอดสดออกมาแล้วสำหรับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) โดยจะประเดิมวันแรก 3 ส.ค. ของฟุตบอลหญิงจะเริ่มออกสตาร์ตแข่งขันในรอบแรก เวลา 14.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 00.50 น. ตามเวลาประเทศไทย (คืนวันที่ 3 ส.ค.) เป็นการพบกันระหว่างแคนาดากับออสเตรเลีย รับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 7 ต่อด้วยช่อง 5 เวลา 15.50 น. หรือเวลา 01.50 น. ตามเวลาประเทศไทย ฟุตบอลหญิงรอบแรก “เจ้าภาพ” บราซิล จะลงสนามพบจีน

ส่วนคิวของนักกีฬาไทยที่จะชิงเหรียญทองคนแรกเป็นยกน้ำหนักรุ่น 48 กก.หญิง “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร ในวันที่ 6 ส.ค. เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 05.50 น. ของเช้าตรู่วันที่ 7 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย เป็นคิวของช่อง 7 ที่จะยิงสดให้คนไทยได้ลุ้นทองแรก

“บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม กลับมาเหนื่อยอีกครั้งในหน้าที่รองหัวหน้าคณะนักกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 18 ที่สิงคโปร์ แต่ประสบความสำเร็จสร้างประวัติศาสตร์เป็นเจ้าเหรียญทองนอกประเทศครั้งแรกในรอบ 36 ปี เจ้าตัวยกเครดิตให้ทีมงานทุกคนและผู้หลักผู้ใหญ่ตั้งแต่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เจ้ากระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธาน กกมท.และ รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธานเทคนิค กกมท.

ขอแสดงความยินดีกับ “ใบพัด ศรีราชา” ศิริภาพร นวนทะคำจัน นักสอยคิวสาวทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อให้วงการรูขยาดอีกครั้งด้วยการคว้าแชมป์สนุ้กเกอร์ 6 แดงหญิงชิงแชมป์โลก เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ในรายการ สนุ้กเกอร์ “IBSF เวิลด์ทีม ซิกซ์เร้ด” ที่ประเทศอียิปต์ ก่อนที่น้องใบพัดจะคว้าแชมป์ “ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ ก็จับคู่กับ “หยิก สำโรง” พิสิษฐ์ จันทร์ศรี คว้าแชมป์ประเภททีมซีเนียร์(มาสเตอร์ส) ได้เช่นกัน นับเป็นปีทองของวงการสนุ้กเกอร์ของไทย

ศึก “จีช็อค เจ็ตสกีโปรทัวร์ 2016” ดวลเดือด!! โค้งสุดท้ายชี้แชมป์ที่หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี วันที่ 13-14 ส.ค.นี้ ไฮไลต์อยู่ที่รุ่นโปรเจ็ตสกียืน “เจ้าณัฐ” ณัฐกร ภูภักดี ที่ทำคะแนนสะสมไล่จี้ติด “เจ้าหนุ่มซามูไร” โตชิ ซามูไร โอฮาระ อยู่ 5 คะแนน แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

โจ้ ประจัญบาน

2 ส.ค. 2559 09:28 2 ส.ค. 2559 09:31 ไทยรัฐ