วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟสแควร์ 03/08/59

ประวัติศาสตร์ที่พลิกโฉม วงการกีฬากอล์ฟไทย ถูกเขียนขึ้นใหม่ บทแล้วบทเล่าด้วยน้ำมือของ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล สาวไทยมืออันดับ 6 ของโลก วัย 20 ปี 8 เดือนและ 8 วัน ว่าเธอก็เป็น นักกอล์ฟไทย (ไม่ว่าชาย-หญิง) คนแรก ที่คว้าแชมป์ระดับ เมเจอร์ได้ จากการแข่งขัน Ricoh Women’s British Open ที่ Woburn Golf Club ประเทศ อังกฤษ

จะมีภาพอะไรสวยไปกว่านี้อีก ภาพที่เธอพนมมือไหว้ผู้ชมตั้งแต่เดินขึ้นกรีนหลุม 18 และหลังจากพัตต์ช็อตสุดท้ายยืนยันการได้แชมป์แล้ว ภาพที่ โมรียา จุฑานุกาล พี่สาว เอาขวดน้ำไปฉีดใส่เพื่อแสดงความยินดีกับน้องสาว เป็นภาพที่ตรงข้ามกับความรู้สึกที่ พี่โม เช็ดน้ำตาให้ น้องเม ข้างกรีนหลุม 18 ที่ สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส วันที่ เอรียา พลาดแชมป์แรกใน แอลพีจีเอทัวร์ จาก Honda LPGA Thailand 2013 วันนั้นเธอสะดุดขาตัวเองล้ม แต่วันนี้ เอรียา ลุกขึ้นมายืนอย่างทระนงองอาจเคียงคู่กับ โมรียา และ คุณแม่เปิ้ล-นฤมล ติวัฒนาสุข พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า ถึงจะมีวันที่ล้มเหลว แต่ก็ไม่ใช่วันโลกแตก จากวันที่บางคนอาจจะคิดว่าเป็น วันสิ้นโลก กลายมาเป็นวันที่ เอรียา กำลังสร้างโลกที่เต็มไปด้วยความสำเร็จของเธอและเป็นความสุขของคนไทยที่คอยเป็นกำลังใจให้เธอทุกคน

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว อันดับโลก ของ เอรียา จุฑานุกาล อยู่ใน อันดับ 52 แต่วันนี้เธอผงาดขึ้นไปอยู่ใน อันดับ 3 แล้ว หายใจรดต้นคอ บรู๊ค เฮนเดอร์สัน และจี้ไล่หลัง ลิเดีย โค เข้าไปเหมือนเงาตามตัวแล้ว ไม่ช้าก็เร็ว เราจะได้เห็นชื่อ มืออันดับ 1 ของโลก ที่ชื่อ เอรียา จุฑานุกาล แน่/ Pak Se-Ri คว้าแชมป์ เมเจอร์ แรกได้จากการเพลย์ออฟชนะ เจนนี ฉั่วศิริพร นักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงไทย ได้แชมป์ US Women’s Open เมื่อวันที่ 5 ก.ค.1998 จากวันนั้น ปักเซรี ก็เป็นแรงบันดาลใจให้สาว เกาหลีใต้ หันมาเล่นกอล์ฟกันเป็นบ้าเป็นหลังจนจะครองโลกอยู่แล้ว ถึงวันนี้ เมื่อเอรียา คว้า แชมป์เมเจอร์แรก ได้ ก็น่าจะเป็นการจุดประกาย เป็นแรงจูงใจให้เด็กไทยหันมาเล่นกอล์ฟเพื่อสร้างฝันที่จะเดินตามรอยเส้นทางของ เอรียา จุฑานุกาล เช่นกัน

โปรแช้งค์

2 ส.ค. 2559 09:24 2 ส.ค. 2559 09:24 ไทยรัฐ