วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายหน่วยงาน ใน จ.สุรินทร์ เร่งรณรงค์เชิญชวน ปชช.ใช้สิทธิลงประชามติ

พ่อเมืองสุรินทร์ จัดเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ พร้อมกันทั้งจังหวัด เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เชิญชวน ปชช.ออกไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า จังหวัดสุรินทร์ ได้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้าน บานสะพรั่ง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ตามเป้าหมายร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2 ซึ่งได้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ โครงการประชารัฐร่วมใจ เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย กิจกรรมเดินรณรงค์เคาะประตูบ้าน เพื่อเรียกขานให้ออกมาใช้สิทธิ

"ขณะเดียวกันในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ จะจัดเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิออกเสียงพร้อมกันทั้งจังหวัด และพร้อมกันทั่วประเทศ (Big Day) เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ให้มากที่สุด" นายอรรถพร กล่าว 

นายอรรถพร กล่าวต่อว่า กำหนดเวลา 08.30 น. ตั้งขบวนที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ จากนั้นเคลื่อนขบวนไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และสิ้นสุดที่สนามศาลากลางจังหวัด โดยมีรถแห่ประชาสัมพันธ์ พร้อมพลังมวลชนจำนวนกว่า 1,000 คน จากหน่วยงานภาครัฐ ตำรวจ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและสถานศึกษา ร่วมถือธงและป้ายประชาสัมพันธ์เดินรณรงค์ในครั้งนี้

ด้าน พ.ต.ท.อุกฤษ ภู่หริวงษ์สุข ผอ.กกต.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสถานศึกษา จัดกิจกรรม 6 สัปดาห์ประชามติ เพื่อรณรงค์ เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ การออกเสียงประชามติ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเชิงท้าทาย คือ เป็นจังหวัดที่มีผู้ออกไปใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่เกิน ร้อยละ 2

"เปิดโอกาสให้นักเรียน ผู้ปกครอง ครู ผู้บริหารสถานศึกษาและชุมชน ได้มีส่วนร่วมในกระบวนการออกเสียงประชามติ ซึ่งภาพรวมในสถานศึกษาต่างๆ ของจังหวัดสุรินทร์ พบว่า เด็กนักเรียนให้ความสนใจเรียนรู้ประชาธิปไตยภาคปฏิบัติ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมออกเสียงประชามติดีมาก" พ.ต.ท.อุกฤษ กล่าว 

ผอ.กกต.สุรินทร์ เปิดเผยอีกว่า นักเรียนได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติแก่พ่อแม่ ผู้ปกครองและคนในครอบครัว ครูจะมอบหมายให้นักเรียนใช้เอกสารที่ได้รับจากครูมาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติแก่คนในชุมชน โดยการสอบถามหรือสัมภาษณ์เพื่อนบ้านหรือคนในชุมชน เกี่ยวกับความพร้อมต่างๆ เป็นการเน้นย้ำข้อมูลสำคัญก่อนวันออกเสียงประชามติ เช่น วัน เวลาออกเสียง. 

พ่อเมืองสุรินทร์ จัดเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ พร้อมกันทั้งจังหวัด เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เชิญชวน ปชช.ออกไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ 7 ส.ค. 2 ส.ค. 2559 08:56 2 ส.ค. 2559 09:07 ไทยรัฐ