วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขีดเส้นตาย 30 วันรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกป่า

จากกรณีที่อธิบดีกรมป่าไม้ สนธิกำลังร่วมของชุดเฉพาะกิจ พญาเสือ พยัคฆ์ไพร และฉลามขาว เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะพะงัน ล่าสุด มีการลงพื้นที่ตรวจสอบพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าหลายจุดบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รวมทั้งดำเนิน คดีไปแล้ว 2 ราย บางส่วนมีนายทุนใหญ่เป็นเจ้าของ อยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ์ในที่ดิน เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายศุภชัย สุกใส ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปราม (ภาคใต้) กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลประมาณ 1 สัปดาห์ มีการแจ้งความดำเนินคดีในที่บางแปลงไปแล้ว กระบวนการหลังจากนี้จะให้เวลาผู้เข้าครอบครองที่ดินที่ถูกดำเนินคดี มีสิ่งปลูกสร้างในเขตป่าที่ถูกบุกรุกเข้าดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ในส่วนของที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงันที่มีผู้ครอบครองอ้างเอกสารสิทธิในการครอบครอง ไม่ว่าจะเป็น น.ส.3 ก. หรือ ส.ค.1 ต้องนำมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ทุกกรณีต้องเร่งดำเนินการภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการใดๆจะบังคับใช้กฎหมายทันที พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการรื้อถอนทั้งหมด

นายศุภชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการส่วนที่เหลือในพื้นที่ที่มีการบินสำรวจไว้จะประสานทาง ผวจ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตั้งคณะกรรมการขึ้นมา โดยมีราชการในส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ส่วนกลางเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ ดำเนินการตรวจสอบที่ดินทีละแปลง หากพบจุดไหนบุกรุกชัดเจน ไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดงทำการยึดคืนพื้นที่ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทันที อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการทั้งหมดจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด นอกจากนี้จะเสนอทางกรมป่าไม้เพื่อขอตั้งหน่วยย่อยประจำบนเกาะพะงัน เนื่องจากที่ผ่านมาบนเกาะพะงันไม่มีเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ประจำการอยู่ ทำให้ยากต่อการควบคุม พื้นที่จึงถูกบุกรุกมากขึ้นทุกปี.

จากกรณีที่อธิบดีกรมป่าไม้ สนธิกำลังร่วมของชุดเฉพาะกิจ พญาเสือ พยัคฆ์ไพร และฉลามขาว เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะพะงัน ล่าสุด มีการลงพื้นที่ตรวจสอบพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าหลายจุดบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี... 2 ส.ค. 2559 08:03 2 ส.ค. 2559 08:03 ไทยรัฐ