วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขมวดปมฆ่า 'หน่อย โย่ง' แค้นส่วนตัว ธุรกิจสีเทา!

น.1 ขมวดปมสังหาร “หน่อย โย่ง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย เขต 12 ตั้ง 2 ประเด็น ชนวน แค้นส่วนตัว หรือธุรกิจสีเทา คุยชัดเจนใน 7 วัน หลังรอง ผบช.น.หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีได้พยานปากสำคัญ เห็น 4 คนร้ายนั่งรถปรับเบาะเอนนอนหลบสายตา เร่งแกะรอยเส้นทางหนี เชื่อมือสังหารเป็นระดับมืออาชีพ

กรณีคนร้ายก่อเหตุยิงนายวีระ รอดพิทักษ์ หรือ “หน่อย โย่ง” อายุ 54 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย เขต 12 เสียชีวิตบริเวณลานจอดรถวัดทองเพลง ซอยเจริญนคร 14 ท้องที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา มือปืนขึ้นรถเก๋งฮอนด้ารุ่นแจ๊ซ สีบรอนซ์เงิน ไม่ทราบทะเบียน จอดรอหน้าวัดหลบหนีไป

คืบหน้าเช้าวันที่ 1 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยว่า ชุดคลี่คลายคดีประชุมไล่ล่ามือปืนยิงนายวีระ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย อยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่าจะมีความชัดเจนขึ้นภายใน 7 วัน โดยได้สอบสวนญาติของผู้ตายแล้วซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพยานไปอีกหลายปาก สำหรับสาเหตุคาดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือธุรกิจสีเทาที่คู่ขัดแย้งเกิดความโกรธแค้นกัน สำหรับคนร้ายมีมาลงมือน่าจะมีประมาณ 2 คน แสดงว่ามีการวางแผนตระเตรียมกันมาก่อน เบื้องต้นตำรวจยังไม่สามารถสรุปว่าเป็นเครือข่ายขบวนการหรือไม่

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น.ในฐานะผู้ควบคุมการสืบสวน กล่าวว่า ปมสังหารนายวีระให้น้ำหนักไปที่ความขัดแย้งทางธุรกิจ ส่วนประเด็นเรื่องส่วนตัวยังไม่ตัดทิ้ง ขณะนี้สอบปากคำพยานบุคคลที่อยู่ภายในที่เกิดเหตุและตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดเห็นเส้นทางรถเก๋งต้องสงสัยขับออกจากวัดทองเพลงมุ่งหน้าเข้าถนนเจริญนคร ผ่านถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แล้วกลับรถหลบหนีหายไปทางถนนราชพฤกษ์มุ่งหน้าไปทางกัลปพฤกษ์-วงเวียนพระราม 5 คาดว่าภายใน 2-3 วัน ขอภาพของกล้องของเอกชนมาตรวจสอบอย่างละเอียด
อีกครั้ง เชื่อว่าคนร้ายเป็นมืออาชีพ

ด้านหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์แพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช ได้ผ่าหัวกระสุนปืนที่ฝังในบาดแผลบริเวณท้ายทอยผู้ตาย ชุดสืบสวนนำส่งให้ผู้เชี่ยวชาญนำไปเปรียบเทียบในสารบบอีกครั้ง มีรายงานว่าชุดคลี่คลายคดีได้พยานปากสำคัญ 1 ราย เห็นรถเก๋งต้องสงสัย ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ซ สีบรอนซ์เงิน ไม่ทราบทะเบียน มาจอดบริเวณหน้าวัดก่อนเกิดเหตุประมาณ 15 นาที หลังสิ้นเสียงปืนพยานระบุว่าในรถมีคนขับและผู้โดยสารนั่งอยู่ในห้องโดยสารรวม 4 คน จุดสังเกตคือคนขับและคนที่นั่งข้างๆ ปรับเบาะในลักษณะเอนนอนนั้นสวมหมวกแก๊ปทั้งคู่

มีรายงานในที่ประชุมชุดคลี่คลายคดีหลังได้สอบสวนคนใกล้ชิดผู้ตาย พบว่า นายวีระผู้ตายเคยทำธุรกิจบางอย่างร่วมกันกับผู้มีอิทธิพลคนหนึ่ง แต่ภายหลังขัดแย้งทำให้เกิดความหมางใจและมีการชี้เบาะแสให้เข้าตรวจค้นบ่อนการพนัน ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นายวีระผู้ตาย ก็ได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้คนใกล้ชิดหลายคนฟัง ว่า ตัวเองจะมีอันตรายเพราะถูกผู้มีอิทธิพลขู่ฆ่าหลังจากที่ได้ให้ข้อมูลกับทหารไปตรวจสอบบ่อนการพนัน

ช่วงนั้น นายวีระพยายามเก็บตัวไม่ออกมาสุงสิงกับใคร จนกระทั่งคืนวันที่ 29 ก.ค.เจ้าตัวต้องไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนร่วมรุ่นหลักสูตรด้านความมั่นคงด้วยกันที่ร้านกุ้งเต้น ถนนราชพฤกษ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับมาแวะมาทำธุระด้านหลังวัดทองเพลง กระทั่งถูกยิงจบชีวิต

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีคนร้ายบุกยิงนายวีระ รอดพิทักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย ว่า บ่อนการพนันอาจจะมีจริง ตนไม่ปฏิเสธว่าไม่มีบ่อนการพนัน เพราะเป็นการลักลอบเล่นการพนัน ที่ผ่านมาตำรวจก็พยายามดูแลอย่างเต็มที่อยู่แล้ว และยังได้สั่งการกำชับลงไปตลอด หากพบที่ใดยังมีการลักลอบเล่นการพนันได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด

น.1 ขมวดปมสังหาร “หน่อย โย่ง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย เขต 12 ตั้ง 2 ประเด็น ชนวน แค้นส่วนตัว หรือธุรกิจสีเทา คุยชัดเจนใน 7 วัน หลังรอง ผบช.น.หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีได้พยานปากสำคัญ 2 ส.ค. 2559 07:50 2 ส.ค. 2559 07:50 ไทยรัฐ