วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย มีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง

ไทย มีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่วนพายุไต้ฝุ่น "นิดา" พัดขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงแล้ว เตือนต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนไป พายุลูกนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย  

วันที่ 2 ส.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศจากไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สถานการณ์พายุ "นิดา" ได้เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่เกาะฮ่องกงแล้ว ขณะที่ภาพรวมฝนทั่วไทยวันนี้ ยังคงตกอย่างต่อเนื่องและจะตกมากว่าเมื่อวานนี้เล็กน้อย

โดย พายุไต้ฝุ่น "นิดา" ตอนนี้ได้เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งบริเวณเกาะฮ่องกง แล้ว โดยยังคงเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 มีความเร็วลมศูนย์กลาง 148 กิโลเมตร / ชั่วโมง ลมกระโชก 185 กิโลเมตร/ชั่วโมง หลังจากนี้ก็จะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง โดยจะเคลื่อนตัวต่อไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่า จะไปสลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่เมืองหนานหนิง มณฑลกวางสี ประเทศจีน ในช่วงค่ำของวันพรุ่งนี้ ดังนั้น ใครจะเดินทางไปบริเวณฮ่องกง จีนฝั่งตะวันออก จีนตอนล่าง เวียดนามตอนบน ต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย ตอนนี้ฮ่องกงก็ประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้ว พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

แต่การเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งของพายุด้วยกำลังที่ค่อนข้างแรง จึงดึงให้กระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น จึงยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ จะเริ่มพบก่อตัวมากขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ โดยพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนอง ได้แก่ จังหวัดลำปาง ลำพูน สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี เพชรบูรณ์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา มุกดาหาร ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี กระบี่ ภูเก็ต ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และสตูล

ส่วนลักษณะการตกของฝนต่อจากนี้ตลอดวันนี้ พบว่า ช่วงสาย มีกลุ่มฝนตกเล็กน้อยบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ที่ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ชลบุรี และระยอง หลังจากนั้นช่วงเที่ยง กลุ่มฝนจะเน้นๆ ตกบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศไทย ตั้งแต่บริเวณภาคเหนือตอนบน จนถึงภาคใต้ตอนกลาง โดยจะตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฝนตกอีกหนึ่งกลุ่มบริเวณภาคตะวันออก ที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด หลังจากนั้นช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนบริเวณตอนกลางของประเทศ บริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง และช่วงค่ำกลุ่มฝนจะเน้นๆ ตกปานกลางถึงหนักบริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคอีสานตอนล่าง

สำหรับคลื่นบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรงขึ้นเล็กน้อย โดยมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ขณะที่ภาพรวมสภาพแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พิษณุโลก และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บึงกาฬ นครพนม และสกลนคร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส
.
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตอนบน: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  ตอนล่าง: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ไทย มีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่วนพายุไต้ฝุ่น "นิดา" พัดขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงแล้ว เตือนต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนไป พายุลูกนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย 2 ส.ค. 2559 06:16 2 ส.ค. 2559 06:26 ไทยรัฐ