ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ 'ไอซิส' ในลิเบีย

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

สหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีทางอากาศในลิเบีย เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ในเมืองเซิร์ต ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่สุดของกลุ่มไอซิสที่อยู่นอกประเทศอิรักและซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. สหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศลิเบียแล้ว โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นตามคำขอของรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ของลิเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

ข่าวแนะนำ

เพนตากอนระบุว่า การโจมตีทางอากาศในเมื่อวันจันทร์ ได้รับอำนาจจากประธานาธิบดี บารัค โอบามา เพื่อสนับสนุนกองทัพรัฐบาลลิเบียที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอซิส โดยทั้งการโจมตีนี้และก่อนหน้านั้น เพื่อให้ไอซิสไม่มีสถานที่ปลอดภัยในลิเบีย สำหรับก่อเหตุโจมตีสหรัฐฯและชาติพันธมิตร

ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ
ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ

การโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายที่กลุ่มไอซิสในเมืองเซิร์ต ฐานที่มั่นใหญ่ของไอซิสในลิเบีย ซึ่งนาย ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ว่า การโจมตีนี้สร้างความสูญเสียอย่างหนัก ขณะที่นายปีเตอร์ คุก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีถูกเป้าหมายอย่างแม่นยำ รวมถึงรถถังของไอซิส

ทั้งนี้ กองทัพลิเบียเริ่มการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองเซิร์ตเมื่อเดือนพ.ค. และเปิดเผยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า พวกเขาสามารถยึดคืนพื้นที่เมืองเซิร์ตได้มากมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐโจมตีทางอากาศรัฐอิสลามไอซิสลิเบียกระทรวงกลาโหมกลุ่มติดอาวุธเพนตากอนรัฐบาลปรองดองแห่งชาติจีเอ็นเอสหประชาชาติยูเอ็นประธานาธิบดีบารัค โอบามาเมืองเซิร์ตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:18 น.