มะกันเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ 'ไอซิส' ในลิเบีย

ข่าว

  มะกันเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ 'ไอซิส' ในลิเบีย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 05:45 น.

   สหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีทางอากาศในลิเบีย เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ในเมืองเซิร์ต ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่สุดของกลุ่มไอซิสที่อยู่นอกประเทศอิรักและซีเรีย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. สหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศลิเบียแล้ว โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นตามคำขอของรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ของลิเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

   เพนตากอนระบุว่า การโจมตีทางอากาศในเมื่อวันจันทร์ ได้รับอำนาจจากประธานาธิบดี บารัค โอบามา เพื่อสนับสนุนกองทัพรัฐบาลลิเบียที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอซิส โดยทั้งการโจมตีนี้และก่อนหน้านั้น เพื่อให้ไอซิสไม่มีสถานที่ปลอดภัยในลิเบีย สำหรับก่อเหตุโจมตีสหรัฐฯและชาติพันธมิตร

   ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ
   ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ

   การโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายที่กลุ่มไอซิสในเมืองเซิร์ต ฐานที่มั่นใหญ่ของไอซิสในลิเบีย ซึ่งนาย ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลจีเอ็นเอ ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ว่า การโจมตีนี้สร้างความสูญเสียอย่างหนัก ขณะที่นายปีเตอร์ คุก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีถูกเป้าหมายอย่างแม่นยำ รวมถึงรถถังของไอซิส

   ทั้งนี้ กองทัพลิเบียเริ่มการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองเซิร์ตเมื่อเดือนพ.ค. และเปิดเผยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า พวกเขาสามารถยึดคืนพื้นที่เมืองเซิร์ตได้มากมาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์