วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : 7 สิงหา ได้เวลาออกเสียง “ประชามติ”

ใกล้ถึงวันสำคัญอีกหนึ่งวาระของคนไทยทั้งชาติ นั่นคือ “การลงประชามติ” ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. 2559 ที่จะถึงนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยสาระสำคัญของการลงประชามติครั้งนี้มี 2 คำถามสำคัญ คือ

1. ให้ความเห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช … ทั้งฉบับ
2. ให้ความเห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ประเด็นเพิ่มเติมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (คำถามพ่วง)
“ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ สมควรกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ในระหว่าง 5 ปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี”


และในสัปดาห์นี้ “Star Topic” โดย “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” พาเหล่าดารานักแสดงมาเชิญชวนคนไทยที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ร่วมทำหน้าที่ของตัวเองด้วยการไปใช้สิทธิ์ในการลงประชามติครั้งนี้ แต่ก่อนที่จะลงคะแนนเสียง อย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน เพราะ 1 เสียงของทุกคนมีความหมายต่อบ้านเมืองของเรานะจ๊ะ!!

มิน พีชญา วัฒนามนตรี
“ก็ใกล้ถึงวันที่ 7 ส.ค. แล้วนะคะ มินก็ขอให้ทุกคนได้ออกไปใช้สิทธิ์ของตัวเองแล้วกันเนอะ คนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปสามารถออกเสียงประชามติได้ อยากเชิญชวนทุกคนว่าอย่านอนหลับทับสิทธิ์เนอะ ศึกษาข้อมูลอย่างมีความรู้ ไม่ใช่ออกไปกาเล่นนะคะ ออกไปกาอย่างมีความรู้ ช่วยเหลือประเทศชาติ ถามว่าจะไปไหม สำหรับตัวมินเองก็มีแพลนอยู่เหมือนกันค่ะ ซึ่งการออกเสียงประชามติเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะประเทศเราเป็นประเทศประชาธิปไตย เราไม่ใช่คอมมิวนิสต์ เพราะฉะนั้นเวลาที่เขาให้เราใช้สิทธิ์ในการออกเสียงเพื่อช่วยเหลือประเทศก็ไปใช้นะคะ พอถึงเวลาจะได้ไม่ต้องเกิดการประท้วงขึ้นมา เพราะมันมาจากสิทธิการตัดสินใจของคนหมู่มากทั่วประเทศจริงๆ ค่ะ”

โทนี่ รากแก่น
“อยากเชิญชวนทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปมาออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้กันนะครับ มาเป็นส่วนร่วมกับสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะประเทศเราเป็นประเทศประชาธิปไตย อยากให้ทุกคนที่มีสิทธิ์ได้มาทำหน้าที่ในครั้งนี้ครับ ส่วนตัวผมเองก็ขอไปศึกษาเรื่องนี้ก่อนเพื่อจะตัดสินใจว่าเลือกรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ผมก็อยากให้ทุกคนร่วมมือกัน อย่างผมเองถ้ามีโอกาสผมก็ไปเหมือนกันครับ”

แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์
“วันที่ 7 ส.ค. เป็นอีกวันที่สำคัญมากๆ ในฐานะที่เป็นคนไทยคนนึงที่เราอยู่ในระบอบประชาธิปไตย อยากเชิญชวนคนไทยที่อายุ 18 ปีขึ้นไปลงเสียงประชามติเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญค่ะ เราต้องร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่พลเมืองที่ดี ต้องออกเสียงเพื่อรักษาสิทธิ์ในความเป็นประชาธิปไตยของประเทศเราค่ะ จริงๆ หนูเคยตื่นเต้นมากๆ ตอนอายุ 18 ปี และได้ไปเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตเรา เรารู้สึกว่าถึงแม้เราจะเป็น 1 เสียงเล็กๆ แต่พอหลายๆ เสียงมารวมกันมันเป็นเสียงขนาดใหญ่ ซึ่งทุกคนมีความสำคัญ คุณคิดเห็นอย่างไรก็อยากให้ลงสิทธิ์ลงเสียง เมื่อผลออกมาแล้วเราจะได้ยอมรับร่วมกัน เพราะนั่นเป็นสิ่งที่หมายความว่าคุณเป็นคนออกเสียงค่ะ ส่วนตัวไปอยู่แล้วค่ะ หนูว่าทุกคนจะมีเสียงตอบรับกลับมาทุกครั้งสำหรับการปกครองประเทศ ไม่ว่าจะในเรื่องไหนก็ตาม แต่สิ่งที่ทุกคนลืมคือ ลืมทำหน้าที่ของตัวเอง ถ้าทุกคนลืมหน้าที่ของตัวเองแล้วไปโวยวายกับผลที่ออกมา ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ถ้าเราไม่อยากโวยวายกับผลที่ออกมา เราควรจะทำหน้าที่ของเรา นั่นคือการไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติของเราค่ะ”

ชาคริต แย้มนาม
“สำหรับพี่น้องคนไทยที่อายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถมีสิทธิ์มีเสียงในการบริหารบ้านเมืองได้แล้ว ขอเชิญให้ไปตัดสินกันในการออกเสียงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะมันมีผลต่อการขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวของบ้านเมือง แต่ผมว่าต้องศึกษาก่อนนิดนึงเพราะว่าอาจจะไม่ได้อยู่ในวัยที่มาสัมผัสหรือรู้เรื่องราวพวกนี้มากนัก ก็ลองปรึกษาผู้ใหญ่หลายๆ ทางและลองชั่งน้ำหนักมาดู ผมเชื่อว่าสุดท้ายมันเป็นสิทธิ์ของเรา 1 เสียงมันเป็นของเรา เพราะฉะนั้นต้องใช้มันให้อย่างคุ้มค่าและรอบคอบที่สุดครับ ส่วนผมเองก็ไปอยู่แล้วด้วยหน้าที่ของคนไทย ผมว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็แล้วแต่ นี่คือประเทศของเรา แผ่นดินของเรา ขอให้เรารักและเคารพ รู้คุณค่าแผ่นดินที่เราเกิดมาอยู่และดูแลเขาให้ดีที่สุด ผมเชื่อว่าจริงๆ มันเป็นความคิดความรู้สึกที่มันเกิดจากธรรมชาติของทุกคนอยู่แล้วเนอะ ถ้าเราใช้ตรงนี้เป็นหลัก ผมว่าทุกอย่างมันไปด้วยกันได้หมดแหละ คงไม่มีใครอยากทะเลาะกันหรอก”

ติ๊ก กัญญารัตน์ จิรรัชกิจ
“ก็อยากเชิญชวนในฐานะนักแสดงคนนึงที่เป็นหนึ่งเสียงของประเทศไทย อยากเชิญชวนทั้งวัยรุ่นเด็กยุคใหม่ รวมทั้งผู้บรรลุนิติภาวะแล้วทุกคน ใครที่อายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปควรจะไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ในการลงประชามติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ลองศึกษากันดีๆ ใช้วิจารณญาณดีๆ ในการตัดสินใจนะคะว่ามีประโยชน์กับเรามากน้อยแค่ไหน มีประโยชน์ต่อประเทศชาติยังไง อยากให้ทุกคนที่มีสิทธิ์ในการตัดสินใจครั้งนี้ช่วยกันไปออกเสียงเพราะว่าหนึ่งเสียงของเราอาจจะทำให้มีผลมากมายกับประเทศชาติเพราะว่าถ้าออกผิดก็มีผลกับประเทศชาติ ถ้าทุกคนออกไปในผลโหวตที่ไปในแนวทางเดียวกัน ก็มีผลต่อประเทศชาติด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรใช้วิจารณญาณด้วยตัวเราเอง อย่าใช้คำบอกเล่า ลองศึกษาดีๆ เพราะมันจะเป็นรากฐานของเราไปตลอดค่ะ

ถามว่าคิดว่าจะมีคนมาลงเสียงมากน้อยแค่ไหน ติ๊กว่าถ้าเขาจะมาลงเสียง ติ๊กว่าทุกคนต้องหาทางจนได้ เพียงแต่ว่าเขาจะใส่ใจกับเรื่องราวแบบนี้มากน้อยแค่ไหน แต่เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ติ๊กว่าหลายคนอาจยังงงๆ ไม่รู้ว่ามันมายังไง จะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ได้รับข่าวสารแบบนี้ว่าการร่างรัฐธรรมนูญคืออะไร มีไปทำไม มีมาถึงไหนยังไง เพราะอยู่ในช่องทางการเมืองอย่างเดียว ถ้าใครไม่ได้ติดตามตรงนี้ก็ไม่ทราบ ฉะนั้นศึกษากันดีๆ นะคะ เพราะเมื่อเราเติบโตขึ้นไปก็จะอยู่ในประเทศชาติของเราได้อย่างมีความสุข ส่วนติ๊กเองก็ไปอยู่แล้ว ตั้งแต่ติ๊กมีสิทธิ์ ติ๊กไปใช้สิทธิ์ทุกครั้ง เพราะติ๊กรู้สึกว่าถ้าเราพลาดสักครั้ง เราก็รู้สึกว่าในอนาคตเราอยากจะทำอะไรมันก็อาจจะไม่ได้ค่ะ”

ไผ่ พาทิศ พิสิฐกุล
“ก็อยากบอกประชาชนคนไทยที่อายุ 18 ปีขึ้นไปที่มีสิทธิ์ในการลงเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ อยากให้ทุกคนไปใช้สิทธิ์ของตัวเองในวันที่ 7 ส.ค.ครับ เขาให้สิทธิ์เรามาแล้ว เราก็ต้องไปเลือกครับ แต่ว่าก่อนที่จะเลือกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย อยากให้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้กันก่อนนะครับ ดูแล้วตัวเองคิดเห็นยังไงก็ไปเลือกด้วยวิจารณญาณของตัวเองนะครับ เพื่อให้ใช้สิทธิ์ของเราให้เต็มที่ครับ เราต้องมีส่วนร่วมในการเดินหน้าของประเทศครับ มันเป็นเรื่องเล็กที่เป็นเรื่องใหญ่ เหมือนเงิน 1 บาทไม่มีความหมาย แต่ถ้าเป็นเงิน 1 บาทจากคน 1 ล้านคนก็เป็นเงิน 1 ล้านบาท สิทธิ์เรา 1 เสียงเนี่ยบางคนอาจรู้สึกว่ามันไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าไม่เป็นไร 1 ล้านคนมันเป็นนะ ฉะนั้นศึกษาให้ดีและควรไปใช้สิทธิ์นั้น ส่วนตัวผมเองวันอาทิตย์นี้ต้องไปอยู่แล้วครับ ปกติผมไปตลอดอยู่แล้ว จริงๆ ผมว่ามันไม่ลำบากเลยนะครับกับการไป ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นหรือว่าไกลมากจริงๆ ก็อยากให้ไปกัน มันสำคัญนะครับในฐานะที่เราเป็นคนไทย ถ้าคุณไม่ออกไปใช้สิทธิ์แล้วเนี่ย คุณก็ไม่ควรจะมาบ่นว่าทำไมประเทศเราเป็นอย่างนี้ ฉะนั้นคุณใช้สิทธิ์ของคุณก่อนครับ”

ใกล้ถึงวันสำคัญอีกหนึ่งวาระของคนไทยทั้งชาติ นั่นคือ “การลงประชามติ” ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. 2559 “Star Topic” พาเหล่าดารานักแสดงมาเชิญชวนคนไทยที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ทำหน้าที่ตัวเองด้วยการใช้สิทธิ์ในการลงประชามติครั้งนี้ 2 ส.ค. 2559 03:48 2 ส.ค. 2559 06:25 ไทยรัฐ