ข่าว
100 year

ตาลีบันเหิมถล่มโรงแรมคนต่างชาติในคาบูล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ส.ค. 2559 04:15 น.
SHARE

คนร้าย 3 คน มีระเบิด ปืน จรวดอาร์พีจี เป็น อาวุธบุกโจมตีโรงแรม “นอร์ธเกต” ที่พักของผู้รับเหมาชาวต่างชาติ ใกล้สนามบินกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อ 01.30 น. เช้าวันที่ 1 ส.ค. คนหนึ่งขับรถบรรทุกติดระเบิดพุ่งชนกำแพงชั้นนอกของโรงแรม อีก 2 คนบุกเข้าไปข้างในและยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและตำรวจถึง 7 ชม. คนร้ายทั้ง 3 คนเสียชีวิต ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 3 นาย แต่ผู้อยู่ในโรงแรมปลอดภัย

แรงระเบิดสนั่นหวั่นไหวทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง หลังเกิดเหตุ กองกำลัง “ตาลีบัน” แถลงอ้างความรับผิดชอบ และอ้างว่า “ผู้รุกรานชาวอเมริกัน” เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 100 คน โรงแรมนี้เคยถูกกลุ่มตาลีบันโจมตีเมื่อเดือน ก.ค.2556 มีผู้เสียชีวิต 9 คน รวมทั้งชาวเนปาล 4 คน เหตุโจมตียังเกิดขึ้นแค่ 1 สัปดาห์หลังเหตุระเบิด 2 ลูก ในที่ชุมนุมประท้วงของชนกลุ่มน้อย “ฮาซารา” ชาวชีอะห์ ในกรุงคาบูล เมื่อ 23 ก.ค. มีผู้เสียชีวิต 80 ศพ บาดเจ็บกว่า 230 คน โดยกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบ และเป็นการโจมตีกรุงคาบูลที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดตั้งแต่กลุ่มตาลีบันถูกโค่นอำนาจในปี 2544

หลุมจากการระเบิดของรถบรรทุกติดระเบิดก่อนหน้านี้ก็มีเหตุโจมตีอื่นๆในคาบูล รวมทั้งในเดือน มิ.ย. กลุ่มตาลีบันโจมตีรถบัสของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวเนปาลซึ่งทำงานให้สถานทูตแคนาดา การโจมตีบ่อยครั้งบ่งชี้ให้เห็นถึงภาวะความมั่นคงปลอดภัยในอัฟกานิสถานลดต่ำลงเรื่อยๆ รวมทั้งในเมืองหลวง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรวดอาร์พีจีโจมตีโรงแรมผู้รับเหมาชาวต่างชาติกรุงคาบูลอัฟกานิสถานรถบรรทุกติดระเบิดไฟฟ้าดับตาลีบันกลุ่มก่อการร้ายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้