ข่าว

วิดีโอ

จ่อเอ็มโอยูแก้หนี้ครู-เริ่มลูกหนี้ชั้นดีก่อน

ศธ.ร่วมคลังเดินหน้าสัปดาห์นี้ จี้ สกสค.-ออมสินวางเงื่อนไขปล่อยกู้

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการลดภาระหนี้ครู โดยใช้เงินจากโครงการการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่ทายาทจะได้รับในอนาคตเมื่อสมาชิกเสียชีวิตมาค้ำประกันในการอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่เพิ่มเติมให้ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูหรือรีไฟแนนซ์หนี้ ว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้หารือกับนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้ข้อสรุปว่าโครงการนี้จะเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กับกระทรวงการคลัง โดยรัฐมนตรีว่าการทั้ง 2 กระทรวงจะลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในสัปดาห์นี้

“หลังทำเอ็มโอยูจะเริ่มปล่อยกู้ให้ลูกหนี้ชั้นดีที่มีวินัยทางการเงิน ไม่เคยค้างชำระและไม่เคยมีหนี้สิน กับ สกสค.มาก่อน ส่วนลูกหนี้ที่ค้างชำระและลูกหนี้ที่ธนาคารออมสินได้หักเงินจากทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการ ช.พ.ค. เพื่อชำระหนี้ไปแล้ว จะเข้าร่วมโครงการในกลุ่มต่อไป โดยให้ สกสค.กับธนาคารออมสินไปหามาตรการหรือเงื่อนไขการปล่อยกู้ มีหลักการใหญ่ว่าต้องช่วยเหลือผู้เข้าร่วมโครงการ โดยเงินรายเดือนที่จ่ายต้องลดลง ต้องมีมาตรการช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้ชั้นดีแตกต่างจากกลุ่มที่ค้างชำระหนี้ เพราะผู้กู้กลุ่มนี้ส่วนหนึ่งมีความตั้งใจไม่ชำระเงินตั้งแต่ต้น และต้องชำระหนี้ให้ สกสค.ด้วย ไม่ใช่ชำระหนี้ให้ธนาคารออมสินอย่างเดียว” ปลัด ศธ.กล่าวและว่า ส่วนเหตุของความล่าช้าที่ไม่สามารถดำเนินโครงการได้ เป็นเพราะความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากธนาคารออมสินเข้าใจว่าลูกหนี้ชั้นดีไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่เท่ากับลูกหนี้ที่ค้างชำระหนี้ ซึ่งความจริงแล้วตั้งใจจะแก้ปัญหาให้ทั้งหมด แต่จะเริ่มกับกลุ่มที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีก่อน.

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการลดภาระหนี้ครู โดยใช้เงินจากโครงการการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา... 2 ส.ค. 2559 00:01 2 ส.ค. 2559 00:18 ไทยรัฐ