วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 02/08/59

ชูร่วมมือผู้ว่าฯโตเกียว

• โตเกียว-เมื่อ 1 ส.ค.นางยูริโกะ โคอิเกะ อดีต รมว.กลาโหม วัย 64 ปี กล่าว เปิดใจหลังชนะเลือกตั้งจนเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวว่า จะนำการเมืองในกรุงโตเกียวในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนและจะเป็นโตเกียว (ใหม่) ที่คุณไม่เคยเห็น นางโคอิเกะลงสมัครในนามอิสระหลังต้นสังกัดคือพรรครัฐบาลแอลดีพีภายใต้การนำของนายกฯชินโสะ อาเบะ ไม่สนับสนุน แถมคนที่แอลดีพีส่งแข่งขันกลับพ่ายแพ้ แต่แม้จะผิดหวัง แต่แอลดีพีจะร่วมมือกับเธอเพื่อประโยชน์ของชาวญี่ปุ่นโดยรวม.

คืบบอลลูนมรณะ

• ล็อกฮาร์ต-เมื่อ 31 ก.ค. ทางการรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เปิดเผยการสอบสวนเหตุบอลลูนท่องเที่ยวบรรทุกผู้โดยสาร 16 ชีวิต ประสบเหตุตกกลางทุ่งปศุสัตว์ คร่าชีวิตผู้คนทั้งหมดเมื่อ 30 ก.ค. ถือเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ สาเหตุเพราะบอลลูนลอยเกี่ยวชนสายไฟฟ้าแรงสูง ขณะที่ผู้ควบคุมการบินเคยมีประวัติถูกจับข้อหาขับขี่รถยนต์ภายใต้สภาพความมึนเมา แต่สภาพอากาศลมแปรปรวนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วย.

ต้าน ก.ม.มาเลย์คุมเข้ม

• กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 1 ส.ค. กลุ่มสิทธิเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์แนชนัล”แถลงระบุกฎหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่ “ก.ม.สภาความมั่นคงแห่งชาติ” ของมาเลเซียที่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป มีเนื้อหาเพิ่มอำนาจรัฐบาลตรวจสอบและใช้อำนาจได้เกินกว่าเหตุมากขึ้น ภายหลังนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ถูกกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากกรณีอื้อฉาวเกี่ยวกับกองทุน “1 MDB” รัฐบาลสามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ต่างๆได้ง่ายขึ้น ทั้งเพิ่มอำนาจการจับกุมผู้เป็นภัยต่อความมั่นคงได้ทันทีโดยไม่ต้องมีหมายจับ.

ชี้ถูกโสมแดงแฮกอีเมล

•โซล-เมื่อ 1 ส.ค. อัยการเกาหลีใต้เผยว่าองค์กรต้องสงสัยของเกาหลีเหนือลอบเจาะระบบเข้าล้วงข้อมูลอีเมลของเจ้าหน้าที่รัฐบาล ผู้สื่อข่าวและอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้เชี่ยวชาญกิจการเกาหลีเหนือรวมหลายสิบคนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และพบว่ามีพาสเวิร์ดของบัญชีผู้ใช้อีเมลรั่วไหลไม่ต่ำกว่า 56 บัญชี แต่ยังไม่พบว่ามีข้อมูลสำคัญถูกฉกขโมยไปหรือไม่ นับเป็นเหตุโจมตีโลกไซเบอร์ครั้งล่าสุดที่เกาหลีใต้กล่าวหาเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือซึ่งได้ปฏิเสธมาตลอด.

1 ส.ค. 2559 23:31 1 ส.ค. 2559 23:31 ไทยรัฐ