วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายนำศิษย์ธรรมกายรับทราบข้อกล่าวหา วอน ตร.สอบสวนอย่างเป็นธรรม

ทนายความนำศิษย์ธรรมกายที่เป็นผู้ต้องหาจำนวน 7 คน พยานจำนวน 6 คน รวม 13 คน รับทราบข้อกล่าวหา 'ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน' ที่สภ.คลองหลวง พร้อมวอนขอความเป็นธรรม ขณะที่ตร.ประชุมเครียด ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ที่กลุ่มชาวบ้านและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย จำนวน 13 คน พร้อมทีมทนายความ เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง หลังถูกหมายเรียกหลังตกเป็นผู้ต้องหาจำนวน 7 คน พยานจำนวน 6 คน รวม 13 คน กรณีขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานจากเหตุการณ์ที่ดีเอสไอนำกำลังเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายวันที่ 16 มิ.ย. 2559 ที่ผ่านมา เพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

นายปัญญา ถาวรอัครนิล หัวหน้าทีมทนายความ กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกับพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และมาเพื่อร้องขอความเป็นธรรม เพราะมองว่าการตั้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากข้อกล่าวหาที่ระบุว่าขัดขวางเจ้าพนักงานระหว่างปฏิบัติหน้าที่และช่วยเหลือผู้กระทำความผิด กรณีนี้เห็นว่า ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายไม่ได้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะพื้นที่ที่ลูกศิษย์นั่งสมาธิอยู่บริเวณประตู 7 เป็นพื้นที่นอกเหนือจากหมายค้นที่ดีเอสไอร้องขอต่อศาล คือพื้นที่ 196 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งกุฏิดาวดึงส์ ของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ในการจำวัดและพักรักษาอาการอาพาธ

ทั้งนี้ กรณีข้อกล่าวหา ครอบครองยุทธภัณฑ์ทางทหาร คือรั้วลวดหนามนั้น มองว่าเป็นสิ่งที่มีขายทั่วไป จึงมองว่าไม่เป็นธรรมกับการตั้งข้อกล่าวหารวมถึงกรณีรถที่จอดกีดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไม่ได้ไปจอดรถกีดขวางดีเอสไอ เพราะดีเอสไอไม่ได้เข้าไปอยู่บริเวณที่มีรถจอดอยู่

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมาผู้ต้องหาตามหมายเรียกและพยาน ทั้งหมด 13 คน ได้ขึ้นไปที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.คลองหลวง โดยมี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ หัวหน้าพนักงานสอบสวน ร่วมสอบปากคำโดยให้สื่อมวลชนสังเกตการณ์ด้านนอก

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. นายปัญญา ได้เดินออกจากห้องประชุม และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนอย่างเป็นธรรมและมืออาชีพ เพราะว่าบริเวณที่ลูกศิษย์วัดธรรมกายรวมตัวกันในวันดังกล่าว แล้วถูกออกหมายเรียกนั้น ว่าอยู่ในพื้นที่หมายค้นหรือไม่ พร้อมหวังด้วยว่า พนักงานสอบสวนก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคนที่เดินทางมา

นอกจากนี้ หากดีเอสไอจะขอหมายค้นในครั้งต่อไป ก็อยากร้องขอความเป็นธรรมไปยังศาล ให้ช่วยดูเจตนาของจุดที่ถูกออกหมายค้นด้วย โดยทีมทนายได้นำแผนที่มาอธิบายประกอบการชี้แจง กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจนหมดแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ก่อนที่จะเดินทางกลับทันที

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชุมหารือต่อ โดยไม่ได้ให้สื่อมวลชนซักถามแต่อย่างใด

ทนายความนำศิษย์ธรรมกายที่เป็นผู้ต้องหาจำนวน 7 คน พยานจำนวน 6 คน รวม 13 คน รับทราบข้อกล่าวหา 'ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน' ที่สภ.คลองหลวง พร้อมวอนขอความเป็นธรรม ขณะที่ตร.ประชุมเครียด ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน 1 ส.ค. 2559 20:28 ไทยรัฐ