ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้น 'หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร' สายวัดป่า ละสังขารวัย 75 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 00:48 น.
  SHARE

  สิ้น 'หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร' สายวัดป่า ละสังขารวัย 75 ปี กำหนดการประชุมเพลิงสรีระสังขาร ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้ ณ เมรุชั่วคราววัดถ้ำสหาย จ.อุดรธานี

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ที่วัดป่าทับกุง หรือวัดถ้ำสหายธรรมจันทร์นิมิต หมู่ 3 ต.ทับกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสศรัทธาต่อ หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร วัดป่าหมู่ใหญ่ ต.แม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ละสังขารที่ จ.ขอนแก่น และนำสรีระสังขารมาไว้ที่วัดถ้ำสหาย ต่างเดินทางมายังวัดจำนวนมาก ทำให้รถติดขัดขึ้นไปบนเนินเขาที่ตั้งวัดได้ ต้องเดินเท้าจากประตูวัดขึ้นไปราว 500 เมตร โดยมีพระสงฆ์มาจัดการจราจรเอง

  ทั้งนี้ หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำสหาย ได้มอบหมายให้คณะสงฆ์ และฆราวาส นำสรีระสังขารหลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร ตั้งไว้บริเวณชั้น 2 ศาลาใหญ่ เพื่อให้ญาติโยมได้สรงน้ำ เป็นครั้งสุดท้ายไปจนถึงเวลา 14.00 น. จากนั้นจะมีการประชุมพระผู้ใหญ่ เพื่อกำหนดการประกอบพิธี

  ขณะที่ลูกศิษย์ฯ ได้ตระเตรียมพื้นที่ และนำเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้ามาติดตั้ง ทั้งนี้ยังคงมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการบันทึกภาพ บันทึกเสียง ภายในศาลา เหมือนปฏิบัติตามปกติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งก็มีผู้ศรัทธาเดินทางมาตลอดทั้งวัน และห้ามนักข่าวบันทึกภาพ

  ทั้งนี้ หลังจากมีการประชุมคณะสงฆ์ ได้ประกาศให้ญาติโยมทราบว่า ได้กำหนดการประชุมเพลิงสรีระสังขารองค์หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร อายุ 75 ปี 6 เดือน 24 วัน 55 พรรษา ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 (วันทำประชามติ) ณ เมรุชั่วคราววัดถ้ำสหาย หลังจากนั้นมีการเตรียมก่อสร้างเมรุชั่วคราวที่ลาดเดินจงกรมของเจ้าอาวาส ท่ามกลางความฮือฮาผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล เลขท้าย 2 ตัวคือ 57 ตรงกับอายุของหลวงพ่อพอดี

  สำหรับหลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร เป็นชาว ต.หนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เป็นพระสายวัดป่าที่เชื่อว่า "บรรลุเป็นอรหันต์" บวชเป็นสามเณร และบวชเป็นพระเมื่ออายุ 20 ปี มีพระอุปัชฌาย์คือ พระธรรมเจดีย์ ที่วัดโพธิสมภรณ์ (อารามหลวง) อ.เมือง จ.อุดรธานี และยังกราบเป็นศิษย์พระสายวัดป่า ที่รู้จักกันดีหลายรูป จนปี 2555 ประสบอุบัติเหตุ แพทย์เอกซเรย์พบว่า กระดูกมีลักษณะเป็นแก้ว จนเป็นข่าวฮือฮาระยะหนึ่ง เมื่อเกิดอาการอาพาธ ได้มารักษาอาการที่ จ.ขอนแก่น เพื่อโปรดญาติโยมในอีสาน และยังเอ่ยว่า "คงจะอยู่โรงพยาบาลไม่ได้กลับไปวัด"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโรพระมรณภาพพระสายวัดป่าละสังขารวัดป่าทับกุงถ้ำสหายธรรมจันทร์นิมิตอุดรธานีข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:02 น.