ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ตู่' ซัด คสช.อ้างปฏิรูปกลบคราบ 'เผด็จการ' หวังอำนาจ แต่หนีการ ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 21:57 น.
  SHARE

  "จตุพร" เผยพรุ่งนี้นำ 19 นปช. พบกองปราบฯ รับทราบข้อหาตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ซัดเลิกอ้างปฏิรูปกลบความไม่เป็น ปชต.

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ว่า ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคนที่จะร่วมในการกำหนดทิศทางอนาคตว่า เราจะเลือกชะตากรรมอย่างไร การเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ควรจะมาจากประชาชน ไม่ใช่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนไม่เชื่อว่า ส.ว. 250 คน จะสามารถทำงานตอบสนองประชาชนได้ ข้อเท็จจริง คือ ทำงานตอบสนองคนที่แต่งตั้งเขามา ถ้าเราเชื่อและมีความศรัทธาต่ออำนาจของประชาชน ต้องให้ประชาชนตัดสินใจ คนที่อยากเป็น ส.ว.ต้องผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน ไม่ใช่จาก คสช. ส่วนคำถามพ่วง คือ เครื่องยืนยันการสืบทอดอำนาจ แม้ไม่มีคำถามพ่วงก็เปิดประตูให้อยู่แล้ว แต่เมื่อมีคำถามพ่วงก็การันตี 250 เสียงเลย จึงเป็นที่มาของนายกรัฐมนตรีคนนอก ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องของการปฏิรูป แต่เป็นเรื่องของการเข้าสู่อำนาจ โดยไม่ใช่วิถีทางของระบอบประชาธิปไตย พอเสียทีกับการอ้างการปฏิรูปประเทศเพื่อกลบความเป็นเผด็จการเอาไว้ เพราะที่แท้จริง คือความอยากได้ใคร่ดีที่จะมีอำนาจต่อ แต่ไม่อยากลงสมัครรับเลือกตั้ง ตนเห็นว่าถ้าประเทศไทยเราไม่สามารถเลือก ส.ว.เองได้ ประเทศนี้ไม่จำเป็นจะต้องมี ส.ว. เพราะ ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งอย่างละครึ่งตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ยังเห็นปัญหา จึงขอเรียกร้องว่าพอเสียทีกับการให้ประเทศปกครองด้วยเผด็จการแต่อ้างการปฏิรูป ตนคิดว่าในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้เราจะไปวอกแวกกับคำว่า "ปฏิรูป" ไม่ได้ เพราะเป็นคำหลอกลวง เป็นการปฏิรูปไม่จริง แต่เป็นเพราะอยากได้อำนาจ

  นายจตุพร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนและคณะ นปช.ทั้ง 19 คน จะเดินทางไปมอบตัวที่กองบังคับการปราบปราม ในวันที่ 2 ส.ค. เวลา 10.00 น. ถึงการตั้งข้อหากรณีศูนย์ปราบโกงประชามติ ซึ่งไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เราไม่ได้กลัวการถูกคุมขังหรือไม่ได้รับการประกันตัว แต่ก็มีการพูดคุยกันว่าท้ายที่สุดเราจะประกันตัวหรือไม่ เพราะถ้าการจับกุมคุมขังหรือการจำกัดอิสรภาพ เท่ากับไปปลุกให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ในวันที่ 7 ส.ค. ก็ถือว่าคุ้มค่า ซึ่งอยู่ระหว่างการตัดสินใจกัน แต่ขอประชาชนอย่าได้วิตกในเรื่องนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จตุพร พรหมพันธุ์จตุพร เฟซบุ๊กไลฟ์ร่างรัฐธรรมนูญประชามติเผด็จการอำนาจพิเศษที่มา ส.ว.ส.ว.ลากตั้งส.ว. 250 คนส.ว.เลือกนายกฯคำถามพ่วงสืบทอดอำนาจประชาธิปไตยการเลือกตั้งศูนย์ปราบโกงเสื้อแดงนปช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:23 น.