ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอร์ด สปสช.ไฟเขียวเพิ่มงบบัตรทอง 1.61 เปอร์เซ็นต์ ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 00:31 น.
  SHARE

  บอร์ด สปสช.ให้สิทธิ อปท.ส่งผู้แทนเป็น กรรมการสรรหาเลขาฯ สปสช.หลังภาคเอกชนงดส่ง เผยงบ "บัตรทอง" ปี 60 เพิ่ม 1.61 เปอร์เซ็นต์

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวระหว่างการประชุมคณะกรรมการ สปสช. (บอร์ด สปสช.) ถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ ว่า ตามระเบียบ สปสช.จะต้องมีคณะกรรมการสรรหา จำนวน 5 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้กำหนดให้มีผู้แทนจาก 5 องค์ประกอบ ได้แก่ ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน ผู้แทนจากผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนจากวิชาชีพด้านสาธารณสุข และผู้แทนจาก รมว.สาธารณสุข แต่กรณีนี้บอร์ด สปสช.ในสัดส่วนของภาคเอกชนมีความประสงค์ไม่ส่งชื่อบุคคลเข้าร่วมเป็นกรรมการสรรหา บอร์ด สปสช.จึงมีมติให้ใช้ผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เสนอชื่อคณะกรรมการสรรหาแทนภาคเอกชน แต่บุคคลที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการสรรหาต้องไม่เป็นสมาชิก อปท.

  นอกจากนี้ บอร์ด สปสช.ยังมีมติเห็นชอบเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2560 ได้รับทั้งหมด 165,773.0144 ล้านบาท ภาพรวมเพิ่มขึ้น 1.61 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะงบเหมาจ่ายรายหัวเพิ่ม 2.67 เปอร์เซ็นต์ ส่วนค่าตอบแทนกำลังคนด้านสาธารณสุขย้ายไปตั้งที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทั้งหมดผ่านการหารือร่วมระหว่าง สปสช.กับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว โดยจะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้น ทั้งการเข้าถึงบริการโดยเฉพาะโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ลดระยะเวลารอคิวผ่าตัด การได้รับบริการแพทย์แผนไทย และการได้รับการส่งเสริมป้องกันโรค รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข สปสช. และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะทำงานร่วมกันในเรื่องการส่งเสริมสุขภาวะเด็กปฐมวัย การดูแลผู้สูงอายุระยะยาว ขณะที่การออกแบบการจัดสรรงบฯ จะทำให้หน่วยบริการมีความคล่องตัวในการให้บริการมากขึ้น และเพิ่มกลไกให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกณฑ์การจัดสรรงบประมาณบัตรทองที่มีการปรับเปลี่ยนในปีนี้ อาทิ  มีการยกเลิกการจ่ายเงินล่วงหน้าให้หน่วยบริการ เนื่องจากมีปัญหาโดยเฉพาะเรื่องที่หน่วยบริการถูกเรียกเงินคืนกลับในภายหลัง นอกจากนี้ มีการจัดสรรงบฯแบบขั้นบันไดในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่กันดาร ประชากรน้อยจำนวน 200 แห่งให้ได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้น อีกทั้งการบริหารจัดการค่าบริการผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และการป้องกันโรคนั้น ได้มีการกันเงินไว้ปรับเกลี่ยระดับประเทศ เขต และจังหวัด จำนวนไม่เกิน 1,900 ล้านบาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีการประชุมบอร์ด สปสช.มีกลุ่มเครือข่ายภาคประชาชนนำ โดยนายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไต เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นพ.ปิยะสกล เนื่องจากมีความกังวลว่าจะมีการดำเนินการใดๆ ที่กระทบต่อสิทธิ์ของผู้ใช้สิทธิบัตรทอง เช่น การให้ประชาชนร่วมจ่าย การเปลี่ยนระบบเป็นแบบอนาถา และการแก้ไขพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มที่สนับสนุนการทำงานของประธานบอร์ด สปสช.มายื่นหนังสือให้กำลังใจด้วย ซึ่ง นพ.ปิยะสกล กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า สิ่งที่กำลังทำอยู่เพื่อประชาชนจริงๆ ขอให้ฟังข้อมูลจากตนโดยตรงเพราะเป็นของจริง ส่วนที่ไปรับฟังอะไร จากใครนั้น ล้วนเป็นความคิดเห็นที่นึกคิดขึ้นเองทั้งสิ้น ไม่ใช่ของจริง ขอยืนยันว่าสิทธิ์ของประชาชนไม่น้อยกว่าเดิมแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปสช.สรรหาบอร์ด สปสช.ปิยะสกล สกลสัตยาทรสธ.เลขาฯ สปสช.อปท.กองทุนประกันสุขภาพบัตรทองเพิ่มงบประมาณงบเหมาจ่ายสาธารณสุขค่าตอบแทนสสส.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:05 น.