ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ภูมิธรรม' ดักคอ คสช. ย้ำประชามติออกรูปไหน ต้อง ลต.ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 22:25 น.
  SHARE

  "ภูมิธรรม" โพสต์ FB ย้ำผู้มีอำนาจต้องตัดสินใจใหม่ ชี้ ออกหน้าไหนก็ต้องเลือกตั้งปี 60 ดักคอ คสช.ไม่กล้าเบี้ยวพันธสัญญา

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า โค้งสุดท้ายประชามติ ชี้ชะตาประชาธิปไตย ชี้อนาคตประเทศไทย 1. ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการทำงานของฝ่ายผู้มีอำนาจในปัจจุบัน และเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองบางส่วน ที่แสดงออกด้วยการใช้อำนาจพิเศษ เข้าควบคุมและคุกคามกลุ่มผู้มีความเห็นต่าง 2. การจับกุมคุมขังกลุ่มผู้มีความเห็นต่าง ล้วนไม่เป็นผลดีอย่างยิ่งต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย และของรัฐบาล 3. ผู้มีอำนาจควรแสดงความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความเป็นสุภาพบุรุษ ใจกว้าง ปฏิบัติต่อทุกฝ่าย อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม เป็นทางออกที่ดีที่สุด 4. ขอเสนอให้ผู้มีอำนาจใช้สติไตร่ตรองกระบวนการตัดสินใจใหม่ อย่าให้กลุ่มบุคคลหรือคณะบุคคลใด ที่แสวงหาอำนาจและการไต่เต้าทางการเมือง มายุยงหรือผลักดัน จนทำให้กระบวนการตัดสินใจต้องถอยห่างออกจากความถูกต้อง

  นายภูมิธรรม ระบุต่อว่า 5. ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร ประเทศไทยก็จะต้องเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ภายในปี 2560 แน่นอน โดยไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เพราะถือเป็นพันธสัญญา ที่ผู้มีอำนาจที่กระทำรัฐประหารครั้งนี้ ได้ให้คำมั่นกับประชาชนชัดเจน ไม่อาจบิดพลิ้วเป็นอื่นได้ โดยถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ต้องมีกระบวนการจัดทำกฎหมายลูกไปอีก 15-18 เดือน ซึ่งปลายปี 2560 ก็ควรต้องมีการเลือกตั้งตามสัญญา แต่ถ้าไม่ผ่านการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นในปี 2560 อยู่ดี ตามที่ผู้มีอำนาจได้ให้คำมั่นกับประชาชนไว้ ไม่เชื่อว่าจะกล้าผิดคำพูด อย่างไรก็ตามหากไม่ผ่าน เชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่จะถูกนำมาใช้ใหม่ ต้องได้รัฐธรรมนูญที่ดีกว่าฉบับที่ลงประชามติแน่นอน เพราะประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์แล้วว่า ไม่เอารัฐธรรมนูญอย่างที่ร่างกันมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติผลประชามติภูมิธรรม เวชยชัยโรดแม็ปเลือกตั้ง ปี 60เพื่อไทยโค้งสุดท้ายร่างรัฐธรรมนูญอำนาจพิเศษคุกคามสิทธิแสดงความเห็นต่างเสื้อแดงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:26 น.