กลุ่มสิทธิมนุษยชน ร่วมจับตา 7 ส.ค. ประชามติ

ข่าว

  กลุ่มสิทธิมนุษยชน ร่วมจับตา 7 ส.ค. ประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 23:30 น.

   เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช  -  จีรนุช เปรมชัยพร

   6 องค์กรสิทธิฯ-สื่อทางเลือก เปิดตัว "เครือข่ายสังเกตการณ์ประชามติ" ใช้อาสาสมัครเยาวชนจับตากาบัตร 7 สิงหา

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ที่ห้องประชุมประชาไท ชั้น 1 อาคารมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) เครือข่ายสังเกตการณ์ประชามติ ซึ่งประกอบด้วย สื่อเครือข่าย We Watch (วี วอทช์) อาสาสมัครเยาวชนสังเกตการณ์ประชามติ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) สำนักข่าวไทยพับลิก้า ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (ทีซีไอเจ) และสำนักข่าวประชาไท ร่วมกันแถลงถึงการร่วมกันจับตาการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยเปิดรับข้อมูลจากประชาชนและเครือข่ายทั่วประเทศ พร้อมรายงานข้อมูลสู่สาธารณะ 

   โดย นายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การทำประชามติครั้งนี้แตกต่างจากการเลือกตั้งทั่วไป การติดตามมีความสำคัญ เพราะทำให้เห็นว่าประชามติครั้งนี้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งยังเห็นกระบวนการหรือการพยายามที่จะติดตามสังเกตการณ์ จึงมีการฝึกอบรมเยาวชนอาสาสมัครเพื่อเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ต้นจนถึงหลังการทำประชามติ

   ขณะที่ น.ส.ชมพูนุท เฉลียวบุญ ผู้ประสานงานวี วอทช์ ระบุว่า ทางกลุ่มใช้เยาวชนคนรุ่นใหม่ มาร่วมกันเป็นเครือข่ายสังเกตการณ์ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยมีกระบวนการสังเกตการณ์ตั้งแต่เริ่มการเปิดหน่วยออกเสียงประชามติ การนับคะแนน บันทึกจำนวนผู้มาใช้สิทธิ บัตรดี บัตรเสีย อย่างละเอียด จนถึงการส่งผลคะแนนและการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การเลือกตั้งไปยังสำนักงาน กกต. นอกจากนี้ จะสังเกตข้อบกพร่องหรือปัญหาการจัดการออกเสียงประชามติ และบทบาทของเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงภายในพื้นที่ ส่วนอาสาสมัครที่จะทำหน้าที่สังเกตการณ์ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ มีประมาณ 30-40 คน จากการฝึกอบรม และจะใช้ประชาชนที่สนใจและติดตามเว็บไซต์และแฟนเพจ สามารถรายงานเข้ามาได้อีกหนึ่งช่องทาง เพราะไม่สามารถลงไปสังเกตการณ์ได้ครบทั่วทั้งประเทศ

   ด้าน นางจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการสำนักข่าวประชาไท กล่าวว่า การที่ กกต.ห้ามรายงานผลเอ็กซิตโพล สะท้อนให้เห็นถึงการไม่เปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ ของสังคมเข้าไปมีส่วนร่วม ในการติดตามผลการออกเสียงประชามติ ซึ่งการตั้งเครือข่ายสังเกตการณ์ประชามตินี้ เพื่อให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์ พร้อมเชิญชวนให้ส่งข้อมูลบรรยากาศที่หน่วยออกเสียง การกระทำผิดต่างๆ ติดแฮชแท็ก #ส่องประชามติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์