ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ต.ป่วยจิตทำป่วน ลากปืนสงครามซ้อมยิงเป้า ใกล้ที่ท่องเที่ยวพังงา

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 01:35 น.
  SHARE

  นักท่องเที่ยวกระเจิง โร่แจ้ง นอภ.ตะกั่วป่า ไม่รู้ใครเอาปืนมาซ้อมยิงเป้า ไปตรวจเจอสิบตรีอดีตทหารกองหนุน มีอาการทางจิต นำปืนยาวคล้ายอาก้าแบบพับฐานออกมาซ้อมยิง อ้างเป็นสายข่าวทหาร จชต. กลับมาอยู่กับพ่อที่พังงา... 

  วันที่ 1 ส.ค. 59 นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า ได้ยินเสียงปืนบริเวณฝายน้ำล้น ใกล้สำนักสงฆ์พุทธวิเวก วัดป่าดอกแดง ม.5 บ.ดอกแดง ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จึงส่ง นายดำรงค์ ฉิมทับ ปลัดอำเภอตะกั่วป่า นายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ผู้ใหญ่บ้านดอกแดง อาสารักษาดินแดงอำเภอตะกั่วป่าที่ 7 พร้อมขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตลาดใหญ่ อ.ตะกั่วป่า เข้าตรวจสอบในพื้นที่

  พบ สิบตรีจิรายุทธ์ ดาราแสง ทหารกองหนุนประเภทที่ 1 แผนกทหารบกที่ 100 เครื่องหมาย ท.บ.2554 พ.ง.140 เหล่าทหารปืนใหญ่ สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 15 ต.ปากพูน จ.นครศรีธรรมราช อยู่บ้านเลขที่ 42/4 ม.7 ต.บางวัน อ.คุระบุรี จ.พังงา อายุ 26 ปี นั่งอยู่ในกระท่อมชายป่าเขตสำนักสงฆ์ ด้วยอาการน่าสงสัย จึงแสดงตัวขอทำการตรวจค้น พบกระเป๋าเป้สีน้ำเงินเขียว ภายในมียุทธภัณฑ์ปืนยาวออโตเมติกพานท้ายแบบพับได้ ลักษณะคล้าย AK47 สีดำ ความยาวจากปากกระบอกถึงพานท้าย 74 ซม. เลขทะเบียนเป็นเลขอาราบิกผสมอักษรจีน มีกระสุนความยาว 7.62 มม. บรรจุด้านใน 14 นัด จำนวน 1 แมกกาซีน พร้อมแมกกาซีนเปล่าสำหรับใส่กระสุนอีก 2 อัน เป้ากระดาษขนาด 15x12 ซม. จำนวน 1 แผ่น จึงขอตรวจสอบใบอนุญาต แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้

  ขณะที่ ด้านนอกกระท่อมพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดง ป้ายทะเบียน 1กก พังงา 2895 ใต้เบาะพบยา Chlorpormazine หักแบบครึ่งเม็ดสีชมพู ใส่ถุงพลาสติก จำนวน 4 ถุง ในชายป่าที่ราบข้างคลองเหนือฝาย ในจุดซ้อมยิงปืนพบปลอกกระสุนที่ยิงแล้ว 1 นัด ส่วนอีก 2 นัด ยังคงหาไม่พบ จึงได้ควบคุมตัวมาที่ กองร้อยอาสารักษาดินแดน เพื่อทำการตรวจปัสสาวะ แต่ไม่พบสารเสพติด จึงได้ทำการสอบสวนเพิ่มเติม

  เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การค่อนข้างวกวน จับใจความได้ว่า หลังจากปลดประจำการทหารได้มาทำงานที่โรงแรมย่านเขาหลัก และเป็นผู้ป่วยทางจิตโดยจะต้องกินยาระงับประสาทตามที่แพทย์สั่ง จากครั้งละ 3 เม็ด จนลดเหลือครึ่งเม็ด ก่อนจะลาออก และเดินทางไปพักอาศัยที่ค่ายทหารใน จ.ปัตตานี เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยรับตำแหน่งเป็นสายข่าวทหาร มีจ่าคนหนึ่งให้ปืนไว้ใช้สำหรับป้องกันตัวเวลาเดินทางใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ตนกลับมาอยู่กับพ่อที่พังงา จีงนำปืนออกมาซ้อมยิงเป้ากระดาษ จำนวน 3 นัด เมื่อเข้าเป้าเป็นที่พอใจแล้วจึงเก็บปืนใส่กระเป๋าเป้ ก่อนจะอาบน้ำเพื่อที่จะเตรียมตัวเดินทางกลับ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมบริเวณกระท่อม

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานมีปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควรโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว, ยิงปืนโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน โดยผิดกฎหมาย, มียุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ ก่อนจะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตลาดใหญ่ อ.ตะกั่วป่า ทำการหาที่มาของปืนเพื่อดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ต.ป่วยจิตซ้อมยิงปืนส.ต.ป่วยทางจิตส.ต.ยิงปืนซ้อมยิงปืนป่วยทางจิตซ้อมยิงเป้าทำป่วนสิบตรีตะกั่วป่าพังงาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:38 น.