'หมอวรงค์' ปัดขัดแย้ง 'มาร์ค' แค่มองต่าง ให้สิทธินักการเมืองอุทธรณ์

ข่าว

  'หมอวรงค์' ปัดขัดแย้ง 'มาร์ค' แค่มองต่าง ให้สิทธินักการเมืองอุทธรณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 21:20 น.

   "วรงค์" ไม่ขัดคดีรับ "จำนำข้าว" ขึ้นศาล 2 ครั้ง ปัดขัดแย้ง "มาร์ค" แค่มองเห็นต่างกัน ปมศาลนักการเมือง

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ผ่านการทำประชามติ จะทำให้ผู้ต้องหาจากคดีรับจำนำข้าวได้ประโยชน์ ว่า กรณีการให้สิทธินักการเมืองได้อุทธรณ์นั้น ตนได้ฟังและได้อ่านคำชี้แจงจากผู้เกี่ยวข้อง อาทิ โฆษก กรธ. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าการให้สิทธินักการเมืองได้อุทธรณ์ทั้ง 2 ศาล เพื่อต้องการให้เป็นไปตามหลักสากล ดังนั้น ตนจึงเห็นด้วย ที่ผ่านมาการให้นักการเมืองได้ขึ้นศาล แค่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงแค่ศาลเดียว ทำให้ถูกวิจารณ์จากองค์กรระหว่างประเทศว่า เป็นการลิดรอนสิทธิมนุษยชน จนมีการเรียกร้องให้ประเทศไทยต้องปรับตรงนี้ เพื่อให้เป็นหลักสากลมากขึ้น เชื่อปิดทางอ้างขัดหลักสิทธิมนุษยชน

   นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องคดีรับจำนำข้าวนั้น ตนคิดว่าอย่างไรรูปคดีก็ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าเขาถูกตัดสินว่าผิดในการขึ้นศาลครั้งแรก การขึ้นศาลครั้งที่ 2 ถ้าเขาไม่มีพยานหลักฐานใหม่ ก็คงไม่มีผลต่อรูปคดี เพราะเขาคงไม่มีอะไรไปสู้ในชั้นศาล เพียงแต่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในการรับจำนำข้าวมีความเป็นสากล และยึดตามหลักสิทธิมนุษยชนมากขึ้น ขอย้ำว่าตนไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับนายอภิสิทธิ์เลย เป็นเรื่องของมุมมองที่ตนมองแตกต่างจากนายอภิสิทธิ์เท่านั้นเอง บางคนอยากจะให้คดีนักการเมืองตัดสินเร็วๆ เวลามีการอุทธรณ์ขึ้นมา เขาก็ไม่สบายใจ แต่ในเชิงหลักสากลแล้ว เขาก็ต้องการให้มีการอุทธรณ์ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ซึ่งมันก็สมเหตุสมผลดี ถ้าหากเรายังต้องการที่จะอยู่ในสังคมโลก เราก็ต้องปรับตัวเราให้เหมาะสม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์