วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.เต้น จี้ ผวจ.ควานหาแก๊งพ่นสี ป่วน 4 จว.ใต้ คาดโทษ 'กำนัน-ผญบ.'

ปลัด มท.ร่อนหนังสือด่วน จี้ผู้ว่าฯ ควานหาแก๊งพ่นสี 4 จังหวัดภาคใต้ ชี้ก่อกวนอุกอาจ คาดโทษ "กำนัน-ผญบ." หละหลวมไม่ดูแลความสงบเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯ จ.สงขลา จ.ยะลา จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี และกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ จชต.ว่า ตามที่มีการพ่นสีเขียนป้ายข้อความต่างๆ ไว้ที่บริเวณพื้นถนน กำแพงมัสยิด รั้วโรงเรียน ป้ายบอกชื่อหมู่บ้าน และข้างอาคารของหน่วยราชการประจำตำบลหรือหมู่บ้าน เมื่อช่วงวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค.นั้น เนื่องจากการกระทำดังกล่าว มีลักษณะก่อกวนและอุกอาจ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญประชุมผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พร้อมศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัด เพื่อกำหนดแนวทางเร่งรัดการสืบสวนสอบสวน ในการหาตัวคนร้ายและวางมาตรการป้องกันแก้ไข โดยเฉพาะให้ระมัดระวังการลักลอบเผาทำลายสถานที่ราชการ หรือสถานที่ที่จะใช้เป็นหน่วยออกเสียงประชามติ รวมทั้งตรวจสอบการวางระเบิด ซุกซ่อนวัตถุระเบิด

หนังสือดังกล่าว ระบุต่อว่า ในระดับอำเภอประชุม ผบ.หน่วย 3 ฝ่าย คือ นอภ. ผบ.กองพัน ผกก.ตร. และเรียกประชุมผู้นำ คือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อปท.ประจำหมู่บ้าน ผู้นำศาสนา และผู้อาวุโสของหมู่บ้านมาประชุมกำหนดวิธีการรักษาความปลอดภัย และดูแลพื้นที่ร่วมกับกำลังพลหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้ในขั้นแรกให้นำลูกบ้านมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อทาสีทับข้อความเดิม เก็บกวาดตะปูหรือกลบหลุมต่างๆ ในพื้นที่หมู่บ้านของตนเอง ให้เป็นระเบียบปฏิบัติประจำหมู่บ้านด้วยทุกครั้ง หากมีเหตุการณ์แล้วหมู่บ้านตำบลใดไม่ปฏิบัติ ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ให้นายอำเภอนำมาพิจารณาประกอบการประเมินผลงานของกำนันและผู้ใหญ่บ้านตามระเบียบการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ปลัด มท.ร่อนหนังสือด่วน จี้ผู้ว่าฯ ควานหาแก๊งพ่นสี 4 จังหวัดภาคใต้ ชี้ก่อกวนอุกอาจ คาดโทษ "กำนัน-ผญบ." หละหลวมไม่ดูแลความสงบเรียบร้อย 1 ส.ค. 2559 18:18 1 ส.ค. 2559 20:32 ไทยรัฐ