วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! ฮ.รัสเซีย โดนกบฏสอยร่วงที่ซีเรีย เหลือแต่ซาก ดับ 5 ศพ

สุดเศร้า...เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง กองทัพรัสเซีย ถูกกบฏไม่ทราบฝ่าย ยิงตกอีกลำ ทางภาคเหนือของซีเรีย ดับสลด 5 ศพ ระหว่างเสร็จสิ้นภารกิจนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยชาวซีเรียในเมืองอเลปโป

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เกิดเหตุสะเทือนใจ เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัสเซียลำหนึ่งโดนกลุ่มกบฏยิงตก ที่จังหวัดอิดลิบ ทางภาคเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ที่โดนฝ่ายกบฏยิงตก เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง รุ่น Mi-8 มีนักบินและทหาร 3 นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปรองดองของรัสเซียอีก 2 คน รวมเป็น 5 คน เป็นเหตุให้เสียชีวิตทั้งหมด

แถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ในกรุงมอสโก ระบุว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8 โดนยิงตกในจังหวัดอิดลิบ หลังจากปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือชาวซีเรียในเมืองอเลปโป โดยเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว ถูกยิงตกระหว่างบินกลับฐานทัพอากาศรัสเซียในเมืองไคมิม

ด้านสื่อต่างประเทศรายงานว่า เพียงไม่นาน หลังเฮลิคอปเตอร์โดนยิงตก ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นภาพซากเฮลิคอปเตอร์ที่กลายเป็นเศษเหล็กไหม้เกรียม มีไฟลุกไหม้ โดยมีชายหลายคนยืนมุงดูอยู่ ขณะที่สำนักข่าวอาร์ที ไม่สามารถยืนยันว่าวิดีโอที่ถูกนำมาเผยแพร่นั้นเป็นวิดีโอจากเหตุการณ์นี้จริงๆ หรือไม่

ทั้งนี้ ศูนย์ปรองดองในซีเรีย ของรัสเซีย จัดตั้งขึ้นในฐานทัพอากาศรัสเซีย ในเมืองไคมิม ตั้งแต่เดือนก.พ.ท่ีผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มกบฏสายกลาง ที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรกับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) รวมทั้งกลุ่มกบฏแนวร่วมอัล-นุสรา หรือกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มต่างๆ

สุดเศร้า...เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง กองทัพรัสเซีย ถูกกบฏไม่ทราบฝ่าย ยิงตกอีกลำ ทางภาคเหนือของซีเรีย ดับสลด 5 ศพ ระหว่างเสร็จสิ้นภารกิจนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยชาวซีเรียในเมืองอเลปโป 1 ส.ค. 2559 18:14 1 ส.ค. 2559 18:40 ไทยรัฐ