วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' เผย ยังไม่มีแจ้งเหตุร้ายโค้งสุดท้าย 'ประชามติ'

มท.1 เผยไม่มีรายงานเหตุรุนแรง ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติ ระบุแค่สร้างความสับสน วอนใช้วิจารณญาณ อย่าให้ใครชักจูง พร้อมกำชับเข้มตรวจพื้นที่

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า ขณะนี้ได้ตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อสนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยมีตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง และผู้ตรวจราชการกระทรวง ติดตามความเคลื่อนไหวในแต่ละกลุ่มจังหวัด และสำหรับภูมิภาค มีผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอดูแลในพื้นที่ โดยให้ประสานการทำงานร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีภารกิจในการดูแลด้านการข่าว การบริหารจัดการ และการดูแลรักษาความปลอดภัย

ทั้งนี้ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น มีเพียงการออกมาสร้างความสับสน ซึ่งตนได้มอบหมายให้ใช้กลไกทางกฎหมายและกลไกของกระทรวงมหาดไทย เข้าดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า การจัดเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้สนับสนุนการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภาพรวมจนถึงขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้อยากฝากไปถึงประชาชนว่าสิทธิการลงประชามติ เป็นของประชาชนโดยตรง ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วยตนเอง อย่าปล่อยให้ใครมาชักจูง โน้มน้าวว่าต้องรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีการพ่นสีเขียนข้อความใน จ.ปัตตานีนั้น ตนจะหารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทยให้กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บูรณาการความร่วมมือ โดยเข้าไปดูแลตรวจตราในพื้นที่ให้เกิดความเรียบร้อยให้มากขึ้น

มท.1 เผยไม่มีรายงานเหตุรุนแรง ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติ ระบุแค่สร้างความสับสน วอนใช้วิจารณญาณ อย่าให้ใครชักจูง พร้อมกำชับเข้มตรวจพื้นที่ 1 ส.ค. 2559 18:02 1 ส.ค. 2559 19:17 ไทยรัฐ