ไลฟ์สไตล์
100 year

ชายฉกรรจ์อ้างเป็น จนท.รัฐ อุ้มหนุ่มพม่า สั่งกดเงิน 1.2 แสนก่อนปล่อยตัว

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 19:39 น.
SHARE

นายจ้างพาลูกจ้างชาวพม่า ร้อง ตร.ภูเก็ต หลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อุ้มขึ้นรถ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปราบปรามแรงงานต่างด้าวเถื่อน สั่งกดเงินในบัญชี 120,000 บาท แลกกับอิสรภาพ ก่อนเอามาทิ้งไว้ข้างถนน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ร.ต.อ.ไกรสร ภาคอารีย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต รับแจ้งจากนายสมบัติ (นามสมมติ) อายุ 42 ปี พานายหม่อง (นามสมมติ) อายุ 40 ปี ลูกจ้างชาวพม่าเข้าแจ้งความร้องทุกข์หลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 4-5 คน ควบคุมตัวขึ้นรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สี่ประตู สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน อ้างตัวเป็นชุดเฉพาะกิจปราบปรามแรงงานต่างด้าวเถื่อนออกไปจากบริเวณศาลาประชาคมภูเก็ต เมื่อช่วงสายวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ขู่บังคับและค้นทรัพย์สินภายในตัว โดยได้ยึดบัตรเอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์และโทรศัพท์มือถือไป และได้พาขึ้นรถกระบะคันดังกล่าวออกจากศาลาประชาคมมุ่งหน้าไปจอดที่บริเวณใกล้สี่แยกเกาะสิเหร่ เพื่อรอรถเก๋งโตโยต้าวีออส สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน กว่า 30 นาที ขณะที่รอรถเก๋งคันดังกล่าวอยู่นั้น กลุ่มชายฉกรรจ์ 3-4 คนที่อยู่ภายในรถได้ข่มขู่และเรียกเงินจำนวน 2 แสนบาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ และไม่ถูกจับกุม ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาทำงานผิดประเภทและจะไม่ถูกส่งตัวกลับประเทศ แต่นายหม่องปฏิเสธและอ้างว่าไม่มีเงิน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน มีชายวัยกลางคนขับรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ เข้ามาจอดเทียบรถกระบะ จากนั้นชายดังกล่าวได้เดินลงจากรถพร้อมกับเข้าค้นตัวและพานายหม่องขึ้นรถเก๋ง โดยนั่งที่เบาะด้านหน้าคู่กับคนขับ ซึ่งชายดังกล่าวถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เรียกว่า ปลัดหรือนาย และได้พานายหม่องไปบ้านพักที่หมู่บ้านภูเก็ตวิลล่า 3 ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อดูลาดเลาบ้านพักของนายหม่อง ซึ่งเป็นบ้านเช่าอยู่กับครอบครัว โดยตลอดทางจะมีรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สี่ประตู ขับประกบด้านหลังรถเก๋งตลอดเวลา จนกระทั่งรถเก๋งและรถกระบะทั้ง 2 คันได้พานายหม่องไปจอดที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขา ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก

นอกจากนี้ หนึ่งในชายฉกรรจ์ได้บังคับให้นายหม่องบอกรหัสเอทีเอ็มและได้ลงไปกดเงินที่ตู้ของธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมกับกดโทรศัพท์พูดคุยกับปลายสายที่อ้างว่าเป็น ผกก. ซึ่งมีการพูดคุยเกี่ยวกับการจับกุมนายหม่องไปดำเนินคดี-มีโทษจำคุกกี่ปี เพื่อเป็นการข่มขู่นายหม่องให้เกิดความกลัว จากนั้นชายดังกล่าวได้ลงจากรถและเดินไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มจำนวน 6 ครั้ง รวมเป็นเงิน 120,000 บาท โดยเงินในบัญชีของนายหม่องยังคงมียอดเงินเหลืออีก 5 แสนบาท แต่ไม่สามารถทำรายการได้ เนื่องจากบัตรเอทีเอ็มจำกัดยอดถอนต่อวัน

ทั้งนี้ กลุ่มชายฉกรรจ์ได้เงินแล้วจึงนำตัวนายหม่องมาปล่อยไว้ที่บริเวณตลาดหน้าวัดนาคา ถ.อนุภาษมโนรม ต.วิชิต อ.เมือง ซึ่งก่อนจะปล่อยตัวลงจากรถ ได้สั่งกำชับและข่มขู่ไม่ให้นำเรื่องที่เกิดขึ้นไปบอกกล่าวกับตำรวจหรือผู้ใดเป็นอันขาด ทำให้นายหม่องไม่กล้าจะบอกกล่าวหรือเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ผู้ใดฟัง รวมไปถึงนายสมบัติ ซึ่งเป็นนายจ้างฟัง จนนายสมบัติเริ่มเห็นสิ่งผิดปกติในตัวนายหม่อง เนื่องจากมีอาการซึมเศร้า ไม่ยอมพูดคุยกับใครเหมือนก่อน จึงได้เค้นความจริง

นายสมบัติ นายจ้างของนายหม่อง จึงพามาแจ้งความกับตำรวจ จากนั้นชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้พิมพ์ภาพและชื่อของบุคคลที่กลุ่มชายฉกรรจ์เรียกว่า ปลัดหรือนายออกจากระบบของ สตช.เพื่อให้นายหม่องดูภาพและยืนยันตัวบุคคล โดยนายหม่องสามารถชี้ภาพและยืนยันได้ว่าชายในภาพคือ คนที่ขับรถเก๋งโตโยต้าวีออสสีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนเข้ามาจอดเทียบกับรถกระบะโตโยต้าวีโก้สี่ประตูที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์คุมตัวนายหม่องไว้

ส่วนชื่อและตำแหน่งของบุคคลดังกล่าวที่นายหม่องยืนยันว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มนี้นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอสงวนชื่อและสังกัดไว้ก่อน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี เนื่องจากเป็นการดำเนินคดีระหว่างประชาชนกับข้าราชการในข้อหาเบื้องต้นร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวและร่วมกันกรรโชกทรัพย์ จากนั้นพนักงานสอบสวนจะได้ทำสำนวนเสนอต่อ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาความผิดทางวินัยต่อไป ส่วนคดีอาญาถ้าสอบสวนแล้วพบว่ามีมูลจะเสนอต่อพนักงานอัยการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานพม่าถูกอุ้มแรงงานพม่าถูกหลอกเงินแรงงานพม่าหลอกให้กดเงินหลอกให้กด ATMชุดเฉพาะกิจปราบปรามแรงงานต่างด้าวเถื่อนลูกจ้างชาวพม่าภูเก็ตข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:14 น.