วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัจฉริยะ! จิตรกรน้อยวัย 6ปี ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม

ฮือฮา! จิตรกรน้อยวัย 6 ขวบ 'น้องไอซ์-ณัทธกรณ์ ศรีพะลาน' ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม ขณะที่ครูประจำชั้นเผย เห็นแววตั้งแต่เด็ก เช่นการจับดินสอที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงวาดภาพที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านโนนดื่อ หมู่ 16 ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีเด็กนักเรียนชายชั้น ป.1 วาดภาพพุทธประวัติได้สวยงาม โดยมีการเข้าชม กดไลค์ และแชร์ภาพจากโซเชียลมีเดียจำนวนมาก เมื่อเดินทางไปถึงพบ ด.ช.ณัทธกรณ์ ศรีพะลาน อายุ 6 ปี ผู้วาดภาพพุทธประวัติที่กำลังโด่งดังในโลกโซเชียล กำลังตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือ โดยมีครูจินตนา แจ่มวุฒิปรีชา ครูประจำชั้น ป.1 เป็นผู้สอน

ขณะเดียวกัน ครูจินตนา ได้สั่งให้วาดภาพโชว์ความสามารถ โดยนำกระดาษ A4 มาให้ 1 แผ่น ซึ่ง ด.ช.ณัทธกรณ์ เลือกวาดภาพพุทธประวัติตอนประสูติ เริ่มด้วยการจับดินสอแบบกำทั้ง 5 นิ้ว ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน และวาดไปตามจินตนาการ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เสร็จออกมาเป็นภาพพระนางสิริมหามายา ยืนใต้ต้นไม้ เพื่อประสูติสิทธัตถะกุมาร ตามความคิดและการจดจำ

ทั้งนี้ ด.ช.ณัทธกรณ์ หรือน้องไอซ์ เป็นลูกคนเดียวของนายเชษ ศรีพะลาน อายุ 43 ปี และนางเพียงเพ็ญ พรมปะราม อายุ 40 ปี จ.อุดรธานี มีอาชีพทำไร่ทำนา โดยพ่อและแม่จะพาน้องไอซ์ไปวัดทำบุญที่วัดประจำหมู่บ้านเป็นประจำ ทำให้มีความคุ้นเคยกับพระในวัด และทุกครั้งที่ไปวัด น้องไอซ์ก็มักจะเข้าไปดูภาพวาดพุทธประวัติในโบสถ์ ศาลาการเปรียญเป็นประจำและนั่งดูเวลานานๆ แบบหลงใหล จากนั้นก็ใช้นิ้วมือหัดวาดภาพบนพื้นดิน

ขณะเดียวกัน เมื่อถึงวัยต้องเข้าเรียนชั้นอนุบาล น้องไอซ์ก็จะหยิบเอาดินสอมากำ แล้ววาดภาพพุทธประวัติ ตอนประสูติ ตรัสรู้ และภาพเทพอินเดีย กระทั่งน้องไอซ์ขึ้น ป.1 พบว่าน้องไอซ์จับดินสอไม่เหมือนเด็กคนอื่น จะจับดินสอแบบกำทั้ง 5 นิ้ว แต่เขียนหรือวาดออกมาสวยงาม ไม่เปรอะเปื้อนหรือเลอะเทอะ ส่วนนิสัยไม่ดื้อเหมือนเด็กผู้ชาย จะเงียบและเรียบร้อย ไม่ค่อยพูด ตั้งใจเรียน มีสมาธิดี เมื่อสั่งให้ทำงานก็จะรีบทำให้เสร็จก่อนเพื่อน แต่งานที่ทำเสร็จจะสะอาดเรียบร้อย เวลาที่เหลือก็จะนำกระดาษมาวาดภาพพุทธประวัติ ซึ่งตนสังเกตเห็นจึงได้ถ่ายรูปเอาไว้ และสอบถามว่าวาดภาพเหล่านี้ได้อย่างไร

ครูจินตนา เล่าต่อว่า น้องไอซ์ ชอบและหลงใหลในภาพพุทธประวัติ จะจดจำภาพในโบถส์และศาลาการเปรียญตามวัดต่างๆ ที่พ่อและแม่พาไปทำบุญและไปเที่ยว โดยมักจะนั่งดูภาพอยู่นานเพื่อจดจำรายละเอียด ก่อนนำมาวาดลงบนกระดาษ ซึ่งได้ให้น้องไอซ์วาดภาพที่ชอบ และเก็บสะสมไว้ ขณะที่วาดภาพก็จะถ่ายคลิปนำไปโพสต์ลงในโลกโซเชียล เพื่อให้คนอื่นเห็น เพื่อจะได้ช่วยส่งเสริมสนับสนุน ให้น้องไอซ์มีทักษะในการวาดภาพมากกว่านี้ หรือมาต่อยอดในพรสวรรค์ให้น้องไอซ์ มีอนาคตไกลมากกว่านี้

ด.ช.ณัทธกรณ์ หรือ น้องไอซ์ กล่าวว่า ตนจดจำภาพทั้งหมดที่วาดมาจากวัด ที่พ่อแม่พาไป และชอบนำมาวาด โดยเฉพาะภาพพุทธประวัติ พระพุทธเจ้า โตขึ้นมาไม่รู้ว่าจะบวช หรือเป็นศิลปินวาดภาพ แต่ตอนนี้รู้แต่ว่าชอบวาดภาพพุทธประวัติมาก จะวาดไปเรื่อยๆ

ฮือฮา! จิตรกรน้อยวัย 6 ขวบ 'น้องไอซ์-ณัทธกรณ์ ศรีพะลาน' ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม ขณะที่ครูประจำชั้นเผย เห็นแววตั้งแต่เด็ก เช่นการจับดินสอที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงวาดภาพที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา 1 ส.ค. 2559 17:02 2 ส.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ