ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เคาะแล้ว! ผลสอบโกงข้าว 'ปู' เสียหาย 2.86 แสน ล. ชี้เป็นบทเรียน ขรก.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 17:02 น.
  SHARE

  "ปนัดดา" เผยผลสอบจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" ทำเสียหาย 2.86 แสนล้านบาท เตรียมชงนายกฯ นำเข้าที่ประชุม นบข. 3 ส.ค.นี้ พร้อมเตือน ขรก.ต้องไม่ทำตามอำเภอใจ

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะกำกับดูแล สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังที่ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและความผิดทางละเมิด เข้ารายงานตัวเลขความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวว่า ตนได้รับตัวเลขจากนายจีรชัย เพื่อจะรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ในวันที่ 3 ส.ค. โดยตัวเลขที่ได้รับการยืนยันพบว่า ความเสียหายจากการบริหารจัดการโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ 286,639 ล้านบาท ส่วนของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์และพวก อยู่ที่ 18,743 ล้านบาท ส่วนตัวเลขการระบายข้าวในสต๊อกของฝ่ายบริหารในอดีต มีการรับมอบข้าวเข้ามาจำนวน 13.3 ล้านตัน แต่ส่งออกไปยังต่างประเทศไม่ถึง 1 ล้านตัน คงค้างในคลัง 13 ล้านตัน ยืนยันเราทำงานด้วยความบริสุทธิ์ใจ ตรงไปตรงมา ไม่เคยมีคำสั่งที่ลำเอียงหรือเลือกปฏิบัติทั้งสิ้น

  เมื่อถามว่า ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่จะออกคำสั่งเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง กับบุคคลที่เกี่ยวข้องใช่หรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า "ขณะนี้เป็นตัวเลขที่ผ่านขั้นตอนพิจารณาด้วยความรอบคอบถี่ถ้วน จากทุกภาคส่วนที่ร่วมประชุม ความรับผิดชอบนี้เป็นเรื่องของภาพรวมที่จะเกิด ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและประชาชน ผลได้ผลเสียทุกอย่าง เป็นสิ่งเตือนใจว่าการทำงานอะไรก็ตามของภาครัฐ ถ้าเกิดขึ้นจากหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใด ผลที่ตามมาต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดังนั้นการใช้อำนาจรัฐในเรื่องต่างๆ ต้องมีความรอบคอบถี่ถ้วน ไม่รีบเร่งผลีผลาม บทเรียนในครั้งนี้จะสอนให้ข้าราชการใหม่ๆ ต่อไป ว่าข้าราชการต้องเป็นหลักไม่ใช่ทำอะไรตามอำเภอใจ"

  ด้าน นายจิรชัย กล่าวว่า เป็นการรายงานสถานการณ์เรื่องข้าว โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ความเสียหายในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำนวน สองแสนกว่าล้านบาท ซึ่งเคยให้การต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไป โดยเป็นตัวเลขที่ต้องรอคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน ต้องพิจารณาอีกรอบหนึ่ง ในส่วนของ นายบุญทรง ที่เป็นค่าเสียหายจากการขายข้าวแบบจีทูจี จำนวน 1.8 หมื่นล้านบาท แต่คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง พิจารณาแล้วเห็นว่าควรปรับเพิ่มเรียกค่าเสียหายกับผู้ที่เกี่ยวข้องเป็น 2 หมื่นล้านบาท และเรื่องการระบายข้าวในสต๊อกข้าวและข้าวคงเหลือในสต๊อกของรัฐบาลในอดีต โดยทั้งหมดจะมีการรายงานต่อที่ประชุม นบข.รับทราบ ในวันที่ 3 ส.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวผลสอบจำนำข้าวความเสียหาย จำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปนัดดา ดิศกุลจีทูจีขายข้าวอำนาจรัฐนบข.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:09 น.