ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ทนายฯร้องกกต.สอบเอกสาร กรธ.จี้เอาผิดคอลัมน์นิสต์เขียนเชียร์ รธน.

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 17:02 น.
SHARE

"ส.ทนายความ" จี้ กกต. สอบ กรธ. ปมทำคำอธิบายสาระสำคัญร่าง รธน. พร้อมจี้เอาผิดคอลัมน์นิสต์ เขียนเชียร์ รธน. ดำเนินการเอาผิดให้เหมือน นศ.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ผ่าน นายพลวัตน์ พิรติชัยธนกุล ผู้อำนวยการสำนักเลขานุการ กกต. เพื่อติดตามเรื่องกรณีสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ขอให้ กกต.ตรวจสอบเอกสาร "คำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ" ที่จัดทำโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้น ขอให้ กกต.เร่งดำเนินการ หากไม่ดำเนินการทางกลุ่มจะมีการกล่าวโทษเพื่อเอาผิดกับ กกต.

ข่าวแนะนำ

นายนรินท์พงศ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ใกล้ถึงวันลงประชามติแล้ว แต่ทางสมาคมฯ พบว่า มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเผยแพร่เอกสารบิดเบือนข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีผู้เขียนคอลัมน์ ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ที่มีการเขียนข้อความเป็นข้อความที่เป็นเท็จ มีเนื้อหาสาระสำคัญเป็นการชี้นำ แสดงถึงด้านดีด้านเดียวของร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน มุ่งหวังให้ผู้มีสิทธิออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียง ถือเป็นการกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้ออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง และความผิดอาญาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น ทางสมาคมฯ ยังได้ตรวจสอบพบว่าในระหว่างนี้มีการส่งข้อความทางโซเชียลมีเดียและสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในลักษณะชี้นำ บิดเบือนสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีการเผยแพร่ ส่งต่อ หรือทำซ้ำ ซึ่งน่าจะเข้าข่ายการทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และประมวลกฎหมายอาญา จึงขอให้ กกต.ดำเนินการตามกฎหมายต่อกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิด ให้เหมือนกันการดำเนินการกับกลุ่มนักศึกษาที่ถูกดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประชามติก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ หวังว่าสิ่งที่ร้องเรียนไป กกต.จะดำเนินการอย่างชัดเจน และทำโดยเสมอภาค เพราะจะทำให้การทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เป็นไปอย่างสงบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติออกเสียงประชามติสภาทนายความกกต.นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ร่างรัฐธรรมนูญคำอธิบายร่างฯเผยแพร่ร่างฯสาระร่างฯชี้นำบิดเบือนพ.ร.บ.ประชามติเอาผิดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11:00 น.