ส.ทนายฯร้องกกต.สอบเอกสาร กรธ.จี้เอาผิดคอลัมน์นิสต์เขียนเชียร์ รธน.

ข่าว

  ส.ทนายฯร้องกกต.สอบเอกสาร กรธ.จี้เอาผิดคอลัมน์นิสต์เขียนเชียร์ รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 17:02 น.

   "ส.ทนายความ" จี้ กกต. สอบ กรธ. ปมทำคำอธิบายสาระสำคัญร่าง รธน. พร้อมจี้เอาผิดคอลัมน์นิสต์ เขียนเชียร์ รธน. ดำเนินการเอาผิดให้เหมือน นศ.

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ผ่าน นายพลวัตน์ พิรติชัยธนกุล ผู้อำนวยการสำนักเลขานุการ กกต. เพื่อติดตามเรื่องกรณีสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ขอให้ กกต.ตรวจสอบเอกสาร "คำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ" ที่จัดทำโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้น ขอให้ กกต.เร่งดำเนินการ หากไม่ดำเนินการทางกลุ่มจะมีการกล่าวโทษเพื่อเอาผิดกับ กกต.

   นายนรินท์พงศ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ใกล้ถึงวันลงประชามติแล้ว แต่ทางสมาคมฯ พบว่า มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเผยแพร่เอกสารบิดเบือนข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีผู้เขียนคอลัมน์ ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ที่มีการเขียนข้อความเป็นข้อความที่เป็นเท็จ มีเนื้อหาสาระสำคัญเป็นการชี้นำ แสดงถึงด้านดีด้านเดียวของร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน มุ่งหวังให้ผู้มีสิทธิออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียง ถือเป็นการกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้ออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง และความผิดอาญาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

   นอกจากนั้น ทางสมาคมฯ ยังได้ตรวจสอบพบว่าในระหว่างนี้มีการส่งข้อความทางโซเชียลมีเดียและสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในลักษณะชี้นำ บิดเบือนสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีการเผยแพร่ ส่งต่อ หรือทำซ้ำ ซึ่งน่าจะเข้าข่ายการทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และประมวลกฎหมายอาญา จึงขอให้ กกต.ดำเนินการตามกฎหมายต่อกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิด ให้เหมือนกันการดำเนินการกับกลุ่มนักศึกษาที่ถูกดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประชามติก่อนหน้านี้

   ทั้งนี้ หวังว่าสิ่งที่ร้องเรียนไป กกต.จะดำเนินการอย่างชัดเจน และทำโดยเสมอภาค เพราะจะทำให้การทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เป็นไปอย่างสงบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์