ข่าว
100 year

'หนุ่มคูเวต' อาการดี เตรียมตรวจซ้ำ คณะแพทย์หารือก่อนอนุญาตกลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 17:20 น.
SHARE

สธ. เผยผู้ป่วยสงสัยน่าจะเป็นโรคเมอร์ส อาการทั่วไปดี เตรียมตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำอีกครั้ง พร้อมประชุมหารือผู้เชี่ยวชาญในบ่ายวันนี้...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) กรมควบคุมโรค เพื่อดำเนินการสอบสวนโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส โดยได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคเมอร์สสูงสุด วันนี้อาการของผู้ป่วยต้องสงสัยน่าจะเป็นโรคเมอร์ส พบว่ามีอาการทั่วไปดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแล้ว แต่เตรียมการตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยันผล

สำหรับในช่วงบ่ายวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือ ซึ่งเป็นการประชุมคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาด้านวิชาการและยุทธศาสตร์ ด้านการชันสูตรและวินิจฉัยโรคติดต่ออุบัติใหม่ ครั้งที่ 2/2559 เพื่อให้ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการอนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้วันไหน และภายใต้ข้อกำหนดใด

นายแพทย์อำนวย กล่าวอีกว่า ในระหว่างรอผลทางห้องปฏิบัติการ และข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญ กรมควบคุมโรคจะดำเนินตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคเมอร์ส ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่สูงสุด ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องโรคติดต่ออันตราย นอกจากนี้ ยังได้มีการประสานงานกับองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไร กรมควบคุมโรค จะแจ้งให้ประชาชนทราบ ขออย่าเชื่อข่าวลือจากทุกทาง และโปรดติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข หากมีข้อสงสัย โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) สถานการณ์ของโรคเมอร์สทั่วโลก ณ วันที่ 25 กรกฎาคม 2559 พบผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 1,791 ราย เสียชีวิต 640 ราย จาก 27 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อมิถุนายน 2558 และรายที่สองเมื่อมกราคม 2559 และเนื่องจากผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศทั้งไปและกลับจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคอย่างต่อเนื่อง จึงต้องเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง   

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมอร์สโรคเมอร์สหนุ่มคูเวตอำนวย กาจีนะกรมควบคุมโรคโรคทางเดินหายใจกระทรวงสาธารณสุขสถานการณ์เมอร์สWHOผู้ป่วยเมอร์สโรคระบาดโรคติดต่ออาการเมอร์สข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวสาธารณสุขสาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้