เรียกร้องแต่งเพลงกล่อมผู้สูงวัยนอน

ข่าว

เรียกร้องแต่งเพลงกล่อมผู้สูงวัยนอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2559 08:01 น.

  บันทึก

  วารสารการวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งอินเดีย ได้เปิดเผยว่า การกล่อมให้เด็กนอนนั้น ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุอีกด้วย ผู้ที่ได้ฟังเพลงกล่อมจะหลับง่ายขึ้น ช่วยให้หลับนอน มีทั้งปริมาณและคุณภาพ แต่อย่าเพิ่งหวังว่าจะเห็นในชั่วแค่คืนแรกเท่านั้น จะค่อยปรากฏผลให้เห็นในคืนต่อๆไป

  วารสารกล่าวต่อไปว่า ในการทดลองกับผู้สูงอายุ ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ได้พบว่าผู้สูงอายุเหล่านั้น พากันนอนหลับมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม มากถึงร้อยละ 40 ผู้สูงอายุทั่วไปมักจะนอนไม่ค่อยหลับ สาเหตุหนึ่งก็เนื่องจากการนอนกลางวัน

  นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันเห็นชอบ อยากให้มีเพลงกล่อมผู้สูงอายุมาบ้างแล้ว เนื่องจากทั่วไปมักจะหลับยาก และยิ่งกว่านั้นยังหลับนอนน้อยกว่าคนหนุ่มสาวตั้งชั่วโมง เวลานอนมักจะหลับๆตื่นๆ คนมีอายุ 70 ปี ที่ยังแข็งแรงดี คืนหนึ่งๆ อาจจะตื่นขึ้นมาตั้ง 4 หน แต่หมอมักจะไม่ค่อยให้ใช้ยานอนหลับ แนะนำว่าควรเข้านอนให้ตรงเวลาเท่านั้น นักวิจัยได้พบว่า เพลงกล่อมจะทำให้สมองขับฮอร์โมนออกมา คลายเครียดและนอนหลับดีขึ้น และควรจะเลือกเพลงให้ถูกรสนิยมของแต่ละคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์