วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียกร้องแต่งเพลงกล่อมผู้สูงวัยนอน

วารสารการวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งอินเดีย ได้เปิดเผยว่า การกล่อมให้เด็กนอนนั้น ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุอีกด้วย ผู้ที่ได้ฟังเพลงกล่อมจะหลับง่ายขึ้น ช่วยให้หลับนอน มีทั้งปริมาณและคุณภาพ แต่อย่าเพิ่งหวังว่าจะเห็นในชั่วแค่คืนแรกเท่านั้น จะค่อยปรากฏผลให้เห็นในคืนต่อๆไป

วารสารกล่าวต่อไปว่า ในการทดลองกับผู้สูงอายุ ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ได้พบว่าผู้สูงอายุเหล่านั้น พากันนอนหลับมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม มากถึงร้อยละ 40 ผู้สูงอายุทั่วไปมักจะนอนไม่ค่อยหลับ สาเหตุหนึ่งก็เนื่องจากการนอนกลางวัน

นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันเห็นชอบ อยากให้มีเพลงกล่อมผู้สูงอายุมาบ้างแล้ว เนื่องจากทั่วไปมักจะหลับยาก และยิ่งกว่านั้นยังหลับนอนน้อยกว่าคนหนุ่มสาวตั้งชั่วโมง เวลานอนมักจะหลับๆตื่นๆ คนมีอายุ 70 ปี ที่ยังแข็งแรงดี คืนหนึ่งๆ อาจจะตื่นขึ้นมาตั้ง 4 หน แต่หมอมักจะไม่ค่อยให้ใช้ยานอนหลับ แนะนำว่าควรเข้านอนให้ตรงเวลาเท่านั้น นักวิจัยได้พบว่า เพลงกล่อมจะทำให้สมองขับฮอร์โมนออกมา คลายเครียดและนอนหลับดีขึ้น และควรจะเลือกเพลงให้ถูกรสนิยมของแต่ละคน.

วารสารการวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งอินเดีย ได้เปิดเผยว่า การกล่อมให้เด็กนอนนั้น ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุอีกด้วย ผู้ที่ได้ฟังเพลงกล่อมจะหลับง่ายขึ้น ช่วยให้หลับนอน มีทั้งปริมาณและคุณภาพ แต่อย่าเพิ่งหวังว่าจะเห็นในชั่วแค่คืนแรก 1 ส.ค. 2559 15:23 1 ส.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ