ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปล่าเสี้ยม ! 'ปึ้ง' ปัดยุ 'บิ๊กป้อม' ชิงเก้าอี้นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 15:59 น.
  SHARE

  "ปึ้ง" ปัดเสี้ยม "บิ๊กป้อม" ชิงเก้าอี้นายกฯ แค่ชงทางลงให้ "บิ๊กตู่" ถ้าร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ เหน็บ "ประวิตร" อย่ากลัว บริหารพลาดไม่ต้องรับผิด เหตุมีนิรโทษฯ ไว้ให้แล้ว

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขึ้นมาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ตนไม่ได้คิดที่จะเสี้ยมให้ทะเลาะหรือแย่งชิงตำแหน่งกันเอง แต่เป็นการเสนอทางออกให้ เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ คสช.ก็ต้องทำหน้าที่ตามโรดแม็ปต่อไป ภายใต้รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ คสช.ต้องไม่ลืมว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการยกร่างรัฐธรรมนูญแล้วประชาชนส่วนใหญ่ไม่ให้การยอมรับนั้น ผู้ที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบสูงสุดคือหัวหน้า คสช.โดยอาจแสดงสปิริตด้วยการลาออกแล้วสับเปลี่ยนให้ พล.อ.ประวิตรขึ้นทำหน้าที่แทนจะดูสง่างามเป็นอย่างมาก

  นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ยิ่งได้ฟัง พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ไม่เคยคิดเป็นนายกรัฐมนตรีแทน พล.อ.ประยุทธ์ ฟังแล้วก็สบายใจ เพราะที่ท่านจำเป็นต้องขึ้นมาแทนที่ ก็เป็นด้วยเหตุแห่งความจำเป็น เพื่อให้ภาพลักษณ์ของ คสช.ออกมาดูดีในสายตาของประชาคมโลก และ คสช.จะได้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ใช้ทันตามโรดแม็ป ถือโอกาสปรับปรุงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ที่มีฝีมือเข้ามาทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอีกร่วม 1  ปี 6 เดือน พล.อ.ประวิตรทำหน้าที่ได้อย่างสบายใจ เพราะการเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมีภูมิคุ้มกัน ทำอะไรก็ไม่ต้องรับผิดชอบความผิดพลาด เพราะมีการนิรโทษกรรมไว้แล้ว และยังมีมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เป็นเครื่องมือ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกินกว่า 2 ปี ถือว่าได้ทำลายสถิติแล้ว เป็นรองก็เพียงแค่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรี และที่สำคัญคือ พล.อ.ประยุทธ์ จะก้าวลงจากตำแหน่งได้อย่างสง่างาม และแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองได้ด้วย นี่เป็นเพียงข้อเสนอแนะเพื่อให้พวกท่านนำไปพิจารณาตัดสินใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลเพื่อไทยเสื้อแดงนายกฯแย่งชิงตำแหน่งการเลือกตั้งแก้ไข รธน.ปรับ ครม.นิรโทษกรรมมาตรา 44ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:06 น.