วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้ว ไต้ฝุ่นนิดา! จ่อถล่มฮ่องกง ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ ฝนตกหนักมาก

(ภาพ CNN อัพโหลดลงยูทูบ )

พายุไต้ฝุ่นนิดาเคลื่อนตัวถล่มฮ่องกง ฝนตกหนัก คลื่นสูง ลมแรง สั่งปิดโรงเรียนอนุบาลทั้งหมด ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่าร้อยเที่ยว เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่จีนเตือนภัยไต้ฝุ่นนิดา ระดับสีเหลือง หลายมณฑลทางใต้เตรียมเจอพายุ

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวฮ่องกงเตรียมเผชิญหน้าพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘นิดา’ (Nida) ที่เคลื่อนตัวในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้ามายังฮ่องกงด้วยความเร็วลมสูงถึง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากถล่มฟิลิปปินส์เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยอิทธิพลของไต้ฝุ่นนิดา ทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก จนต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินขึ้น-ลงฮ่องกงแล้วกว่า 120 เที่ยว และคาดว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ส.ค.) ท่าอากาศยานระหว่างประเทศในฮ่องกงจะต้องยกเลิกเที่ยวบินที่จะออกจากฮ่องกง อย่างน้อยอีก 26 เที่ยว 

ด้านสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก และดรากอน แอร์ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะขึ้น-ลงที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ระหว่าง 22.00 น.ของวันที่ 1 ส.ค.-14.00 น.ของวันที่ 2ส.ค. รวมทั้งเที่ยวบิน CX709 จากฮ่องกง มายังกรุงเทพฯ ขณะที่ทางการได้สั่งปิดโรงเรียนอนุบาลและชั้นเรียนสำหรับเด็กพิเศษทั้งหมดในฮ่องกงแล้ว

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง ได้ประกาศเตือนภัยพายุนิดา รุนแรง อยู่ที่ระดับ 3 ตั้งแต่เมื่อตอนเที่ยงคืนวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. ก่อนจะยกระดับความรุนแรงของพายุที่ทวีความรุนแรงจากระดับ 3 มาเป็นระดับ 8 ในเย็นวันที่ 1 ส.ค.นี้ ตั้งแต่ 16.00-10.00 น.ของเช้าวันที่ 2 ส.ค.

ข่าวแจ้งว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงคาดว่าความรุนแรงของไต้ฝุ่นนิดา ขณะเคลื่อนตัวจ่อถล่มฮ่องกง จะทำให้เกิดคลื่นสูง ทะเลปั่นป่วน ฝนตกหนัก จนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในบริเวณที่ลุ่มต่ำ ส่วนศูนย์อุตุนิยมวิทยาของจีนได้เตือนภัยไต้ฝุ่นนิดา ระดับสีเหลือง และคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักในหลายมณฑลทางภาคใต้ของจีน หลังจากพายุนิดาได้ทำให้เกิดฝนตกหนักทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 287 มิลลิเมตร จนหลายจังหวัดอยู่ในความเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและดินสไลด์ลงมาจากเขา

พายุไต้ฝุ่นนิดาเคลื่อนตัวถล่มฮ่องกง ฝนตกหนัก คลื่นสูง ลมแรง สั่งปิดโรงเรียนอนุบาลทั้งหมด ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่าร้อยเที่ยว เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่จีนเตือนภัยไต้ฝุ่นนิดา ระดับสีเหลือง หลายมณฑลทางใต้เตรียมเจอพายุ 1 ส.ค. 2559 14:30 1 ส.ค. 2559 15:03 ไทยรัฐ