ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มีชัย' ชี้ '111-109' แห้วลงประชามติ แต่ 'ปู' มีสิทธิ ปัดสนช.สั่งห้าม

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 15:51 น.
  SHARE

  "มีชัย" ไม่ขอวิจารณ์ความเห็น "มาร์ค" แจงหลังลงประชามติ 7 ส.ค.เสร็จ ขอเข้าสภาติดตามผล แย้มอาจมีสังเกตการณ์บางหน่วยนับคะแนน บอก "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิลงประชามติได้

  
เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 7 ส.ค. 59 ภายหลังการลงประชามติ ที่หน่วยบริเวณวัดผาสุกมณีจักร เมืองทองธานี ในเวลา 09.00 น. แล้ว ตนจะเดินทางต่อไปยังรัฐสภา เพื่อรวมตัวกับ กรธ. ติดตามการลงคะแนน และรอเวลาปิดหีบลงคะแนน เวลา 16.00 น. จากนั้นจะลงพื้นที่ติดตามการนับคะแนน บริเวณหน่วยลงประชามติที่อยู่ใกล้เคียงอาคารรัฐสภาในหน่วยใดหน่วยหนึ่ง พร้อมกันนี้จะมีการเชิญกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่ก็ไม่ทราบว่าจะมาได้หรือไม่
   
  ส่วนกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีสิทธิไปลงประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิไปลงประชามติ เนื่องจากการถอดถอนของสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่ได้ตัดสิทธิในส่วนนี้ แต่ตัดสิทธิแค่ห้ามลงเล่นการเมือง ส่วนกรณีที่บ้าน 111 หรือ 109 ไม่สามารถใช้สิทธิในการเลือกตั้งหรือลงประชามติได้ เพราะในส่วนนั้นเป็นสิ่งที่ศาลมีคำสั่ง ขณะเดียวกัน นายมีชัย ยังปฏิเสธที่จะระบุถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธุ์สิทธิ์ลงประชามติกรธ.หน่วยลงประชามติบ้านเลขที่ 111บ้านเลขที่ 109ตัดสิทธิ์เลือกตั้งแสดงความเห็น7 ส.ค.59ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:39 น.