ศรีสุวรรณ ร้องนายกฯ งัด ม.44 พักงาน 'หมอเปรม'

ข่าว

  ศรีสุวรรณ ร้องนายกฯ งัด ม.44 พักงาน 'หมอเปรม'

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 14:57 น.


   "ศรีสุวรรณ" ร้อง "บิ๊กตู่" งัด ม.44 พักงาน "หมอเปรม" ปมนักข่าวอ้างถูกกักขัง ขณะที่ ศิษย์เก่าชาวบ้านไผ่ร้องจังหวัดให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบ หากพบผิดจริงให้ลงโทษเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ...

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. เวลา 11.15 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

   โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ นพ.เปรมศักดิ์ หมั้นหรือแต่งงานกับเด็กนักเรียนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เข้าข่ายกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ในทำนองชู้สาว และจริยธรรมอย่างรุนแรง และยังกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้สื่อข่าวที่ไปปฏิบัติหน้าที่ สมาคมฯ จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อตรวจสอบการกระทำอันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการการเมืองท้องถิ่น เพราะการกักขังผู้สื่อข่าว ถือว่ามีพฤติการณ์ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 มาตรา 310 ประกอบมาตรา 84 และการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนหรือขัดต่อวินัยและจริยธรรมของข้าราชการการเมืองท้องถิ่นฝ่ายบริหารอย่างร้ายแรง เพื่อดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดตามกฎหมาย จนกว่าคดีจะถึงที่สุดเสียก่อน

   ส่วนที่ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น มีชาวบ้านจาก เขต อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กว่า 50 คน นำโดย นายเดชคำรณค์ สิงคลีบุตร ส.อบจ.บ้านไผ่ และคณะกรรมการสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านไผ่ (ขก.5), นายบุญเหลือ เรืองลือ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ในฐานะกำกับและควบคุมหน่วยงานภาครัฐของจังหวัด โดยเฉพาะกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใน 3 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย การขอให้นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่หยุดปฏิบัติหน้าที่ การให้ตรวจสอบและเอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐ และประเด็นปัญหาการปลดพนักงานเทศบาลฯ ที่ไม่เป็นธรรม โดยมี นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นผู้รับหนังสือ ท่ามกลางการรักษาความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ 

   นายเดชคำรณค์ ในฐานะผู้แทนสมาคมผู้ปกครองนักเรียน ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน โรงเรียนบ้านไผ่ (ขก.5) กล่าวว่า ชาวบ้านในเขต อ.บ้านไผ่ รับไม่ได้กับพฤติกรรม และการกระทำของผู้นำสูงสุดในระดับพื้นที่ และเมื่อมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับการกระทำที่คุกคามสื่อฯ จากข่าวต่างๆ ที่นำเสนอไปแล้วนั้น เป็นสิ่งที่คนบ้านไผ่ต้องออกมาเคลื่อนไหวและหาความจริงในเรื่องดังกล่าวทั้งหมดให้ปรากฏ เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองบ้านไผ่เสื่อมเสียอย่างมาก

   ดังนั้น การเข้าร้องเรียนกับทางจังหวัดในครั้งนี้ แยกเป็น 3 ประเด็นหลักที่สำคัญ ประกอบด้วย การขอให้ตรวจสอบและเอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งส่งผลต่อความไม่สบายใจอย่างมากของคนในพื้นที่ และเห็นว่ามีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีชาวบ้านไผ่ อีกทั้งตามข้อกฎหมายเทศบาล พ.ศ. 2496 น่าจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียแก่เทศบาล และยังคงมีพฤติกรรมการคุมคามสื่อฯ หรือนักข่าวในห้องทำงาน ณ สถานที่ราชการ ซึ่งก็เป็นเหตุที่สามารถบ่งบอกว่าบุคคลนี้เป็นผู้ลุแก่อำนาจ และใช้อำนาจในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยมิชอบ มิควร จึงอยากให้มีการตรวจสอบและเอาผิดกับนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้มีอำนาจ

   “ชาวบ้านไผ่ และภาคประชาชนต้องการให้ผู้มีอำนาจสูงสุดสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของ นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อให้การสอบสวนของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา อีกทั้ง ยังคงให้มีการคุ้มครองพยานในเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าจะถูกผู้ถูกกล่าวหาได้ใช้อำนาจกระทำการข่มขู่ อีกทั้งหากมีการกระทำที่ผิดจริงของ นพ.เปรมศักดิ์ ขอให้ดำเนินการลงโทษตามกระบวนการตามกฎหมายเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างของผู้บริหารท้องถิ่นรายอื่นๆ ดังนั้นการร้องเรียนดังกล่าวนี้คือการขอให้มีคำสั่งยุติการปฏิบัติงานของ นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใสและตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งการปลด นพ.เปรมศักดิ์ ออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร.ร.บ้านไผ่ รวมทั้งการที่อดีตพนักงานเทศบาล ที่ถูก นพ.เปรมศักดิ์ ปลดออกจากตำแหน่งโดยไม่มีเหตุผล จึงร้องขอให้ทางจังหวัดดำเนินการอย่างรัดกุม และสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนต่างๆ ต่อไป”

   นายปะเสริฐ ลือชาธนานนท์ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ข้อร้องเรียนทั้ง 3 เรื่องที่ได้รับวันนี้ มีการสอบสวนร่วมกันในภาพรวมทั้งหมดตามที่ทางจังหวัดได้ตั้งขึ้น โดยมีปลัดจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานสอบสวนในเรื่องนี้ ซึ่งจะมีการส่งเรื่องที่รับมาไปสอบสวนร่วมกัน และชี้มูลความผิดไปในทีละเรื่อง ซึ่งยังคงยืนยันในการให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และจะมีการสืบสวนสอบสวนอย่างรัดกุมและรอบคอบ

   ด้าน นายเรืองระวี จันทะนาม ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมาย สำนักงานท้องถิ่น จ.ขอนแก่น ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการสอบสวนเอาในคดีที่เกิดขึ้น กล่าวว่า เดิมพนักงานสอบสวนที่ทางจังหวัดได้ตั้งขึ้น มีการนัดหมายให้ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ มาเข้าพบในวันนี้ (1 ส.ค.) แต่ได้รับแจ้งว่าต้องไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ในคดีความที่เกิดขึ้น จึงมีการขอเลื่อนในการสอบปากคำ ซึ่งพนักงานสอบสวนของจังหวัดจะมีการเรียกอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ นพ.เปรมศักดิ์ มาให้ปากคำและชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้น ตามระยะเวลาที่กำหนด 15 วัน

   อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนที่ตั้งขึ้น โดยมี สำนักงานท้องถิ่นจังหวัด เป็นเลขานุการฯ นั้น มีการรวบรวมพยานหลักฐานไปแล้วบางส่วน โดยเฉพาะข้อมูลจากสื่อมวลชนและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อเป็นข้อมูลในการสืบสวนสอบสวนต่อไป ทั้งนี้หาก นพ.เปรมศักดิ์ ไม่มาให้ปากคำ หรือชี้แจงในเรื่องที่เกิดขึ้น คณะกรรมการสอบสวนก็มีอำนาจและดุลยพินิจชี้มูลความผิดได้เช่นกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์