วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปกรณ์' ปัด ร่างฯ ผ่าน เอื้อนิรโทษจำเลยโกงข้าว ย้ำเป็นกลาง

"ปกรณ์" ปัดร่างฯ ผ่าน นิรโทษจำเลย "จำนำข้าว" ย้ำยึดตามหลัก ก.ม.สากล สวนกลับคนเขียนร่างฯ เป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พรรคประชาธิปัตย์ บอกถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน คือการนิรโทษกรรมให้จำเลยคดีจำนำข้าวว่า ว่า ยืนยันว่ากลไกการปราบโกงไม่ได้อ่อนยวบตามที่ระบุ ผู้ร่างไม่ได้ยกคดีใดๆ มาเป็นที่ตั้ง ไม่สนใจว่าใครจะมีคดีอะไรติดตัวอยู่ แต่เราร่างโดยปรับให้กลไกการอุทธรณ์ คำพิพากษาในดีอาญา ให้เป็นไปตามหลักสากลมากขึ้น จากเดิมในปี 50 จะอุทธรณ์ได้เฉพาะตัวผู้ต้องคำพิพากษา หรือมีพยานหลักฐานใหม่เท่านั้น นอกจากนี้ ในต่างประเทศได้วางหลักไว้ว่าต้องอุทธรณ์ได้ ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ไม่ใช่แค่พบพยานหลักฐานใหม่จึงจะอุทธรณ์ได้

"สากลโลกเขาทำกัน เราก็ควรจะทำไม่ใช่หรือ นักการเมืองที่ออกมาพูด อาจจะพูดเอามัน ผมไม่ใช่นักการเมือง พูดเอามันไม่ได้ ต้องพูดตามหลัก ตามตำรา ประเทศนี้ถ้าความเป็นธรรมเกิด ทุกคนไม่ได้มานั่งทะเลาะกันแบบนี้แน่ คนร่างกฎหมายต้องทำใจให้ว่างเป็นกลาง เอียงซ้ายเอียงขวาเพื่อใครไม่ได้ กรธ.ไม่น้อยใจที่ถูกออกมาค้านมาก ทำดีที่สุดภารกิจจบก็เท่านี้" นายปกรณ์ กล่าว

"ปกรณ์" ปัดร่างฯ ผ่าน นิรโทษจำเลย "จำนำข้าว" ย้ำยึดตามหลัก ก.ม.สากล สวนกลับคนเขียนร่างฯ เป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร 1 ส.ค. 2559 14:10 1 ส.ค. 2559 15:09 ไทยรัฐ