ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนาไทยสุดระกำ แล้งนานพันธุ์ข้าวขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  จากปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา ทำให้ชาวนาส่วนใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท, สิงห์บุรี, ลพบุรี, อ่างทอง, สระบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นนทบุรี และปทุมธานี ต้องงดทำนาปรังและเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่น แต่รายได้ไม่เพียงพอ ชาวนาบางรายจึงต้องนำพันธุ์ข้าวบางส่วนที่เก็บไว้นำออกขาย นอกจาก จะทำให้ปริมาณเมล็ดพันธุ์ที่เตรียมไว้ปลูกลดลง พันธุ์ข้าวที่เก็บไว้ข้ามฤดูเริ่มมีปัญหาคุณภาพต่ำ เปอร์เซ็นต์ความงอกลดลง ส่งผลให้ฤดูปลูกข้าวรอบที่ 1 (นาปี 2559/60) มีแนวโน้มเมล็ดพันธุ์ข้าวขาดแคลน

  นายวินัย ชมภูแก้ว ผู้อำนวยการกองเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว เผยว่า ปัญหาเปอร์เซ็นต์การงอกต่ำ แม้ช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. กรมการข้าวจะจัดรถหน่วยบริการเคลื่อนที่ ออกสำรวจปริมาณและสุ่มเก็บตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ชาวนาเก็บไว้ใช้เองมาวิเคราะห์คุณภาพ หากพบเมล็ดพันธุ์ไม่มีคุณภาพจะให้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ใหม่ แต่ทำเฉพาะพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 เท่านั้น ไม่ได้เปิดให้แลกเปลี่ยนพันธุ์ข้าวขาว (กข) ที่ปลูกในนาพื้นที่เขตชลประทาน

  ส่วนการป้องกันปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวขาดแคลน ที่ผ่านมากรม การข้าวได้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวรอบแรกไปแล้วในช่วง เม.ย.-มิ.ย. โดยพันธุ์ ที่เตรียมไว้ มีพันธุ์ข้าวปทุมธานี 1 จำนวน 500 ตัน, พันธุ์ข้าวพิษณุโลก 2 จำนวน 800-1,000 ตัน, พันธุ์ กข 41 จำนวน 1,400 ตัน ราคาจำหน่าย หากเป็นข้าว ไม่ไวต่อแสง แต่ละชนิดพันธุ์จะอยู่ที่ 15-16 บาทต่อ กก., ข้าวปทุมธานี 1 กก.ละ 16-17 บาท โดยขณะนี้ทุกศูนย์เมล็ดพันธุ์ได้จำหน่ายหมดแล้ว จะเปิดจำหน่ายอีกครั้งเป็นรอบ 2 ในเดือนกันยายน

  ด้าน ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เผยว่า ปี 2559 สหกรณ์ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว มีเป้าหมายผลิตเมล็ดพันธุ์จำนวน 37,267 ตัน แต่ด้วยสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้สหกรณ์ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ทำได้แค่เพียง 24,413 ตัน ซึ่งได้จำหน่ายไปบ้างแล้ว ส่วนที่ยังคงเหลือเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ เพราะกรมการข้าวให้การรับรอง ส่วนเรื่องที่มีการร้องเรียนว่า กลุ่มเอกชนจำหน่ายพันธุ์ข้าวหลายรายเริ่มเตรียมขยับขึ้นราคาเมล็ดพันธุ์นั้น ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์จะประสานกรมการค้าภายใน ให้เร่งตรวจสอบปัญหาดังกล่าว เพื่อชาวนาได้รับปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรมต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเกษตรชาวนาไทยแล้งนานพันธุ์ข้าวขาดชาวนาภัยแล้งงดทำนาปรังปลูกพืชชนิดอื่นวินัย ชมภูแก้วข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:54 น.