วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท. จ่อหารือบริษัทตัวแทน ดึงแหล่งท่องเที่ยวลงเกม 'โปเกมอนโก'

ททท.เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ไกด์ส่วนตัวพาเที่ยวทั่วไทย สามารถค้นหาเแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้ง พร้อมหารือบริษัทตัวแทนเกม 'โปเกมอนโก' ไทย นำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ใส่เข้าไปในเกม หนุนการท่องเที่ยวไทยเพิ่ม

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้จับมือกับกระทรวง ICT เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวยุคใหม่ โดยมีการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตลอดจนแอพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้น และสร้างแรงจูงใจให้คนหันมาท่องเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้น โดยเดือน ก.ย. 2559 นี้ จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นไกด์ส่วนตัวโดยนักท่องเที่ยวมีเพียงสมาร์ทโฟน สามารถค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่ง ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้ง ซึ่งสามารถค้นหาได้ด้วยเพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น

นอกจากนั้น ในไตรมาสสุดท้าย กำลังหารือกับผู้ประกอบการเอกชนซึ่งเป็นตัวแทนเกม 'โปเกมอนโก' ของไทย เพื่อจะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของไทยทั้งเมืองหลักและเมืองรอง บรรจุเข้าไปในเกม ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเชิญชวนให้คนทั้งโลกอยากมาท่องเที่ยว และสัมผัสประเทศไทยของเรา

ทั้งนี้เทคโนโลยีไอทีมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น รวมทั้งภาคการท่องเที่ยว มีการใช้เทคโนโลยีโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับคนทั่วโลกสามารถตัดสินใจเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็นประภท FIT (Foreign Individual Tourism) ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เดินทางเข้ามาโดยใช้สมาร์ทโฟน และค้นหาแหล่งท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

“ทางกระทรวงจะทำทุกวิถีทางในการดึงนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเมืองไทยให้ได้มากที่สุดในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยรายได้จากการท่องเที่ยวจะต้องไม่กระจุกตัวอยู่ที่เมืองใหญ่หรือคนเพียงกลุ่มเดียว แต่จะต้องเป็นพระเอกในการสนองนโยบายของรัฐบาลในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น สู่ชุมชน อันเป็นการสร้างความเท่าเทียมกันในสังคมอย่างทั่วถึง" นายพงษ์ภาณุ กล่าว

ททท.เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ไกด์ส่วนตัวพาเที่ยวทั่วไทย สามารถค้นหาเแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้ง พร้อมหารือบริษัทนำเข้าเกม 'โปเกมอนโก' นำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ใส่เข้าไปในเกม หนุนการท่องเที่ยวไทยเพิ่ม 1 ส.ค. 2559 13:33 1 ส.ค. 2559 13:57 ไทยรัฐ