ทัพขนไก่ไทยบินสู่ริโอ มั่นใจมีเหรียญอลป.กลับบ้าน

ข่าว

  ทัพขนไก่ไทยบินสู่ริโอ มั่นใจมีเหรียญอลป.กลับบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ส.ค. 2559 14:00 น.

   ทัพนักตบลูกขนไก่ไทย ชุดลุยโอลิมปิกเกมส์ ออกเดินทางสู่บราซิลแล้ว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 4 ของโลก เชื่อมีโอกาสคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งได้ ส่วนคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ มีอาการป่วย ไม่ได้เดินทางไปร่วมกับทีม แต่จะตามไปสมทบภายหลัง มั่นใจนักกีฬามีฝึกซ้อมอีกหลายวัน น่าจะปรับให้คุ้นชินกับสภาพแวดล้อมได้แน่...

   เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค. 59 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ประกอบด้วย ชายเดี่ยว “แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ มือ 30 ของโลก, หญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 4 ของโลก, “พีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือ 16 ของโลก, หญิงคู่ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย/“เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 17 ของโลก, คู่ผสม “อาท” บดินทร์ อิสสระ/“เอ็มเอ็ม” สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มือ 15 ของโลก ได้ออกเดินทางไปลุยศึกโอลิมปิก 2016 ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK385 ก่อนจะต่อเครื่องที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK247 ไปนครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยก่อนออกเดินทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้จัดการทีมตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย มอบหมายให้นางณหทัย ศรประชุม เลขาธิการสมาคมฯ นำของขวัญไปมอบให้นักกีฬาด้วย

   สำหรับคุณหญิงปัทมา ซึ่งมีอาการป่วย และแพทย์แนะนำว่าให้พักรักษาจนหาย ได้กล่าวยอมรับกับสื่อมวลชนว่า เสียใจที่มีอาการป่วยจนไม่สามารถร่วมเดินทางไปได้ แต่เมื่ออาการดีขึ้นจะรีบเดินทางตามไปทันที และได้ติดตามการฝึกซ้อมของนักกีฬาทุกคนตลอด แม้จะแยกกันซ้อมต่างสถานที่ แต่ก็ทราบผลเป็นที่น่าพอใจมาก ที่สำคัญครั้งนี้เรายังได้สโมสรสมาชิกต่างๆ มาช่วยดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด จึงเหลือเพียงปรับสภาพร่างกายให้คุ้นชินที่บราซิล ซึ่งเวลาประมาณ 10 วัน ก็มั่นใจว่าทั้ง 7 คนมีความ พร้อมเต็มร้อยที่จะลงแข่งขัน ส่วนสายแข่งขันที่ออกมาแน่นอนว่าโอลิมปิกย่อมมีนักกีฬาฝีมือเยี่ยมอยู่แล้ว จากระบบการคัดเลือกของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ซึ่งคู่แข่งก็เป็นมือระดับซุปเปอร์ซีรีส์ที่ก็เจอกันเป็นประจำ ทำให้รู้ฝีมือ และทีมโค้ชก็มีแผนการเล่นไว้แล้ว ส่วนเรื่องอัดฉีดยังไม่ขอพูดถึง ขอให้ทุกคนทำเต็มที่ก่อน เพราะไม่อยากให้กดดัน หรือคาดหวังจนเกิดความเครียด

   “นักแบดมินตันทีมชาติไทยทุกคนจะทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถแน่นอน เพื่อเป้าหมายในการนำเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยให้มีความสุข อย่างไรก็ดี ก็ไม่อยากกดดันทุกคนว่าจะต้องได้เหรียญ เพราะจะไม่เป็นผลดีกับนักกีฬา และขอให้ทุกคนลงไปแข่งขันใช้ฝีมือให้เต็มที่ สิ่งสำคัญคือต้องยึดคำที่เจ้าคุณธงชัย ที่บอกว่าไม่ต้องกลัว ไม่ต้องหวั่นไหว ต้องมีสติ สมาธิ ปัญญา และศีลเป็นที่ตั้ง พร้อมขอให้เชื่อมั่นในตัวเองว่าจะเอาชนะได้ก็พอ ส่วนรางวัลอื่นๆ จะตามมาเอง” คุณหญิงปัทมากล่าว

   สำหรับสภาพอากาศที่บราซิลช่วงนี้มีทั้งร้อนอุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส และต่ำสุดลงไปถึง 17 องศาเซลเซียส พร้อมมีฝนเป็นบางช่วง ดังนั้นต้องป้องกันและรักษาสุขภาพให้ดี รวมถึงการทายากันยุง ซึ่งเป็นพาหะของไวรัสซิกา ด้วย ขณะเดียวกันหากมีอาการบาดเจ็บก็ควรปรึกษาแพทย์ว่าใช้ยาใดได้บ้าง และต้องเตรียมใบประวัติการรักษาก่อนหน้านี้เอาไว้ ให้พร้อมแสดงกับเจ้าหน้าที่ ถ้าถูกเรียกตรวจ เนื่องจากเชื่อว่าองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) เข้มงวดกับโอลิมปิกครั้งนี้มากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา

   ด้าน “น้องเมย์” เดี่ยวมือ 1 ของไทย กล่าวว่า ตอนนี้ฟิตร้อยเปอร์เซ็นต์ และยังมีเวลาฝึกซ้อมที่บราซิลเพื่อปรับตัวอีกด้วย ส่วนสายแข่งขันคิดว่าทุกคนค่อนข้างสูสี เพราะเตรียมตัวเต็มที่เช่นกัน จึงไม่อยากประมาท แต่คิดว่ามีโอกาสคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมา ด้านกำลังใจตอนนี้ดีมาก เชื่อว่าทุกคนจะคอยอยู่เคียงข้างเมย์เสมอไม่ว่าผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร และอยากฝากให้ชาวไทยช่วยให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยในครั้งนี้ เพราะทุกคนฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อสร้างผลงานให้คนไทยมีรอยยิ้มกันทุกคน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์