วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟรุ้งฟริ้ง' ยาบ้าแบบใหม่ ผสมไอซ์เข้มข้น ระบาดหนักกระบี่-ตรัง

ตชด.426 สนธิกำลัง บก.ปส.แกะรอยเส้นทางยาบ้า 'ฟรุ้งฟริ้ง' สายพันธุ์ใหม่ยี่ห้อ 'แอปเปิ้ล' สรรพคุณเสพจนคลั่งไม่สามารถหยุดยาได้ แถมราคาสูงตกเม็ดละ 400 บาท ระบาดหนักทั่วกระบี่ และตรัง พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย ยาบ้า 7 พันเม็ด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ว่าที่ พ.ต.ต.วีระศักดิ์ คงเพชร ผบ.ร้อย (สบ.2) ตชด.426 จ.กระบี่ ร.ต.อ.ก้องภพ โพธิ์เสน หน. ศปศปส.ร้อย ตชด. 426 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศป.ปส.กก.ตชด.42 ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ตชด.ภาค 4 จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ ตชด.435 ตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส.4 (นปส.ภูเก็ต) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปส.4 (นปส.สงขลา) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ภ.จว.ตรัง แถลงข่าวได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า จำนวน 3 ราย จากการวางแผนล่อซื้อภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่ จ.ตรัง

สำหรับผู้ต้องหาคือ นายสายัญ หรือ บังหนุน หลีปาหยัง อายุ 35 ปี นายวิทวัช หรือเจมส์ แซ่พัว อายุ 24 ปี และนายโชคดี หรือ บังโชค ล่าหมาด อายุ 46 ปี พร้อมของกลางยาบ้าชนิดสีส้ม จำนวน 7,000 เม็ด ที่กลุ่มผู้ค้าและผู้เสพเรียกกันว่า 'ยาบ้าฟรุ้งฟริ้ง' บรรจุในซองพลาสติกสีดำ ติดแบรนด์ยี่ห้อแอปเปิ้ล

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการครั้งนี้ ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.สมเกียรติ เนื้อทอง ผบก.ตชด.ภาค 4 ว่ามีข้อมูลการแพร่ระบาดของยาบ้าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งศัพท์ในวงการยาบ้าเรียกกันว่ายาบ้า 'ฟรุ้งฟริ้ง' สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะที่ จ.กระบี่ และตรัง มีคุณภาพสูงกว่ายาบ้าทั่วไปถึง 3 เท่า เพราะผสมยาไอซ์แบบเข้มข้นลงไป และยาบ้าชนิดนี้ผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านตามแนวตะเข็บชายแดนของประเทศไทย ส่งมาขายกระจายหลายพื้นที่แล้ว ถ้าขายส่งตกเม็ดละ 200 บาท ขายปลีกตกเม็ดละ 400 บาท เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามความเคลื่อนไหนกลุ่มเครือข่าย

สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่ลักลอบจำหน่ายยาบ้าฟรุ้งฟริ้งให้กับบุคคลทั่วไป ซึ่งจะสั่งซื้อจากเอเย่นต์ในหลายจังหวัดทั้งกระบี่ และนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.426 จ.กระบี่ จึงได้ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายวางแผนสั่งซื้อยาบ้าจากนายวิทวัช จำนวน 7,000 เม็ด และนัดส่งมอบของที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง กระทั่งผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาตามนัด โดยนายวิทวัช และนายสายัญ เป็นคนเข้าไปส่งยาบ้า และมีนายโชคดีเป็นคนดูต้นทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เปิดเผยว่า สําหรับยาบ้าของกลางที่จับกุมได้ครั้งนี้พบว่ามีการประทับสัญลักษณ์รูปผล 'แอปเปิ้ล' คล้ายกับสัญลักษณ์โทรศัพท์ มือถือยี่ห้อหนึ่ง ติดไว้บนซองพลาสติกสีดำที่ใช้บรรจุยาบ้า ซึ่งแต่ละซองจะบรรจุยาบ้า 200 เม็ด ขนาดเล็กกว่ายาบ้าที่ถูกจับกุมทั่วไป และจากแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตํารวจ ทราบว่าจะเป็นยาบ้าลอตใหม่ที่กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดข้ามชาติพยายามส่งมาจําหน่ายในพื้นที่ภาคใต้เขตจังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน กำลังขยายผลถึงเครือข่ายใหญ่ต่อไป

ตชด.426 สนธิกำลัง บก.ปส.แกะรอยเส้นทางยาบ้า 'ฟรุ้งฟริ้ง' สายพันธุ์ใหม่ยี่ห้อ 'แอปเปิ้ล' สรรพคุณเสพจนคลั่งไม่สามารถหยุดยาได้ แถมราคาสูงตกเม็ดละ 400 บาท ระบาดหนักทั่วกระบี่ และตรัง พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย ยาบ้า 7 พันเม็ด 1 ส.ค. 2559 12:58 ไทยรัฐ