วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ราเมศ' ซัด ร่างฯ 'มีชัย' เปิดช่อง-ยกประโยชน์ให้คนโกง

'ราเมศ' ซัด ร่างฯ 'มีชัย' เปิดช่อง-ยกประโยชน์ให้คนโกง

  • Share:

"ราเมศ" ยันแสดงความเห็น ไม่รับร่างฯ บนความถูกต้อง ยึดสาระเป็นหลัก จวกระบุบทลงโทษ ขรก.แต่เว้นนักการเมืองทุจริต ยก รธน. 50 เทียบ ตัดสิทธิ์การเมืองตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นเรื่องการถอดถอนว่า ยืนยันว่าการแสดงความคิดเห็นอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องของเหตุผล โดยผลยึดสาระของร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ที่ได้บอกว่าบุคคลที่ถูกถอดถอนจากคดีจำนำข้าว ทั้ง 4 คน คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะยกประโยชน์ให้คนเหล่านี้ เพราะจากเดิมรัฐธรรมนูญ ปี 50 กำหนดห้ามไม่ให้บุคคลเหล่านี้เข้าสู่การเมืองไปตลอดชีวิต ตามเจตนารมณ์ของมาตรา 102(14) และมาตรา 174 ที่ต้องการป้องกันไม่ให้คนที่มีพฤติกรรมส่อทุจริต กลับมาเป็นตัวแทนประชาชนในการบริหารราชการแผ่นดินอีก แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับตัดออกทั้งหมด ทั้งที่กระบวนการถอดถอนสิ้นสุดยุติแล้วว่า บุคคลเหล่านี้ได้มีพฤติกรรมส่อในทางทุจริต หรือส่อทำผิดต่อหน้าที่ราชการ ถ้าไม่เรียกว่ายกโทษให้แล้ว จะเรียกว่าอะไร เพราะมาตรา 98 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ตัดข้อความที่ตัดสิทธิ์เดิมออกไปทั้งหมด

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ขอเปรียบให้เห็นภาพว่า ขนาดข้าราชการที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ระบุไว้ในมาตรา 98(8) ว่า ห้ามมิให้สมัครเป็น ส.ส.ห้ามมิให้เป็นรัฐมนตรีตลอดชีวิต ทำไมระบุไว้ได้ แต่นักการเมืองที่เคยถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งโดยมีพฤติการณ์ที่ส่อว่าทุจริต ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบคดียุติแล้ว ตามผลการถอดถอนตามกฎหมาย คนเหล่านี้กลับได้สิทธิพิเศษจากไหนถึงได้รับการยกเว้น ท้ายที่สุดเวลาจะเป็นคำตอบว่า ตั้งใจ หรือหลงลืมในการยกร่าง สังคมจะตั้งคำถามเรื่องนี้เอง คนไทยต้องตัดสินใจด้วยเหตุและผลจากข้อมูลที่เป็นจริง ที่เขียนไว้จริงในร่างรัฐธรรมนูญจะดีที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้