'พี่โบ้' เฟรนช์บูลด็อกแก่นเฟี้ยว ฉลาดโดนใจ เอฟซีแห่ชื่นชมถึงหาดใหญ่

ข่าว

  'พี่โบ้' เฟรนช์บูลด็อกแก่นเฟี้ยว ฉลาดโดนใจ เอฟซีแห่ชื่นชมถึงหาดใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 16:42 น.

   'พี่โบ้' หมาน้อยมหัศจรรย์ พันธุ์เฟรนช์บูลด็อก ขวัญใจชาวโซเชียลมีเดีย แฟนคลับแห่ชมความน่ารักถึงบ้านที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทั่วสารทิศ โด่งดังจากเพจ "French Bulldog Club of Thailand" เปิดใจเจ้าของ เลี้ยงดูอย่างดี ที่บ้านรักสัตว์ทั้งครอบครัว ให้ข้าว-น้ำสุนัขจรจัด ข้างถนน กับมุมมองชีวิตคิดบวกในการเลี้ยงสุนัขที่คุณต้องรู้ 

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวจากจังหวัดสงขลา รายงานว่า หลังได้รับฟังกระแสชื่อเสียงความทะเล้น ของสุนัขที่มีชื่อว่า "พี่โบ้" หรือ เจ้าแรมโบ้ หมาน้อยพันธุ์เฟรนช์บูลด็อก (French Bulldog) เพศชาย อายุเพียง 4 ขวบ สีขนดำสนิท ลำตัวอ้วนท้วนสมบูรณ์ กับท่าทางหน้าตาแสบสัน สไตล์การแต่งตัวชิกๆ ไม่เวอร์วัง ดูเข้ากันกับใบหน้าย่นๆ-จมูกบี้กวนอารมณ์ เพราะเหตุนี้เอง "พี่โบ้" จึงดูโดดเด่นเป็นพิเศษ กลายเป็นขวัญใจของคนรักสุนัขไปโดยปริยาย โดยเฉพาะในเพจเฟชบุ๊ก กลุ่ม "French Bulldog Club of Thailand"  จุดศูนย์รวมของคนเลี้ยงสุนัขเฟรนช์บูลด็อก "พี่โบ้" จึงกลายเป็นสุนัขอีก 1 ตัว ที่เรียกรอยยิ้ม-เสียงหัวเราะ ทุกวันนี้ "พี่โบ้" มีแฟนคลับมากมายทั่วสารทิศในประเทศไทย เดินทางไกลมาชื่นชมความน่ารักถึงบ้าน ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

   วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาพูดคุยกับ คุณสุทิศา ลลิตธรรมศิริ หรือ 'เล็ก' ซึ่งเป็นเจ้าของที่เลี้ยงดู 'พี่โบ้' ณ ร้านอาหาร 'เบเกอรี่ บ็อกซ์' ร้านเล็กๆ ตั้งอยู่บนถนนกาญจนวานิช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อไปถึงพบ 'พี่โบ้' และผองเพื่อนยืนรอต้อนรับ 

   ผมนี่น่ารักจริงๆ กับการโพสท่าหลากหลายลีลา
   ผมนี่น่ารักจริงๆ กับการโพสท่าหลากหลายลีลา
   กินขนมมั้ยครับ แม่เล็กฝีมือดีฝุดๆ
   กินขนมมั้ยครับ แม่เล็กฝีมือดีฝุดๆ

   คุณสุทิศา ลลิตธรรมศิริ หรือ 'เล็ก' เปิดเผยว่า ในวันนี้รู้สึกดีใจมากที่กระแสข่าวของพี่โบ้กระจายไปในโลกโซเชียล ชื่นชม-ชื่นชอบ ความน่ารัก ซึ่ง 'พี่โบ้' ค่อนข้างฉลาดแสนรู้  รู้ทุกอย่าง สั่งให้ทำอะไรทำได้หมด แต่มีข้อแม้ว่าต้องเอาของกินมาล่อ พูดง่ายๆ คือพี่โบ้ค่อนข้างชอบกินมาก นั่งเฝ้าอาหาร นั่งคอยคำสั่งจนกว่าจะบอกให้กิน ขี้อ้อน รักเจ้าของเป็นที่สุด ฟังดูแล้วความสามารถพิเศษอาจจะดูพื้นๆ แต่บุคลิกกวนๆ ของพี่โบ้นี่แหละที่ทำให้พี่โบ้ กลายเป็นขวัญใจกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข

   "เอาจริงๆ คือ สุนัขพันธุ์นี้ฉลาด-กล้าหาญ โดยสายพันธุ์ อันนี้ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่านะคะ แต่เวลาเห็นสุนัขตัวอื่นๆ ที่เจ้าของเอาภาพมาโพสต์ในกลุ่ม French Bulldog Club of Thailand หน้าตาน่าเอ็นดูทุกตัว แต่ละตัวมีความสามารถการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งตรงจุดนี้ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะถูกชะตากับสุนัขตัวไหนมากกว่า แต่พี่โบ้ ค่อนข้างได้รับความเอ็นดู มีแฟนคลับกดไลค์ชื่นชอบเยอะหน่อย แต่ไม่ได้เยอะถล่มทลายอะไรมาก  ซึ่งจุดเล็กๆ ตรงนี้แหละ ที่สร้างความสุขให้คนรักหมาอย่างเราๆ อิ่มเอมไปกับคำชื่นชม" คุณเล็ก กล่าว 

   คุณเล็ก เล่าอีกว่า แฟนคลับที่เค้าชอบ พี่โบ้ บางคนขึ้นเครื่องบินมาจากจังหวัดไกลๆ บางคนมาจากภาคใต้ เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา มาจากกรุงเทพฯ ก็พอสมควร เวลาเค้าแวะมาทำธุระที่หาดใหญ่ ต้องมาเจอ พี่โบ้ มาเล่น และขอถ่ายรูปคู่ ซึ่งหลายท่านถือโอกาสมาอุดหนุนอาหารที่ร้านด้วย รู้สึกประทับใจมากๆ ยิ่งคนที่ตั้งใจมาเจอ 'พี่โบ้' โดยตรง ยิ่งรู้สึกซาบซึ้ง ไม่คิดว่าถึงขั้นเสียสละเวลาเดินทางมาไกล  ในขณะที่หลายคนเรียกร้องให้ตนเองพา 'พี่โบ้' ไปออกงาน พบปะเพื่อนสุนัขตัวอื่นๆ ที่กรุงเทพฯ บ้าง ซึ่งค่อนข้างเป็นไปได้ยากเพราะต้องดูแลร้านอาหารที่เปิดร่วมกับครอบครัวที่นี่ 

   พี่โบ้ทำตัวมีประโยชน์
   พี่โบ้ทำตัวมีประโยชน์
   ผมรอต้อนรับทุกคนอยู่ที่นี่นะครับเพื่อนๆ
   ผมรอต้อนรับทุกคนอยู่ที่นี่นะครับเพื่อนๆ
   ส่วนหนึ่งของสุนัขจรจัดที่ครอบครัวคุณเล็ก ให้ข้าวให้น้ำทุกวัน
   ส่วนหนึ่งของสุนัขจรจัดที่ครอบครัวคุณเล็ก ให้ข้าวให้น้ำทุกวัน

   "นอกจากจะเป็นแม่หมาแล้ว ยังพ่วงอาชีพแม่ครัวอีก 1 ตำแหน่งค่ะ ครอบครัวเราชอบทำกับข้าว และทำธุรกิจร้านอาหารกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ-คุณแม่ ดิฉันเองรักการทำอาหาร-ทำขนมเป็นชีวิต ลูกค้าที่มาทานส่วนใหญ่ก็ติดใจฝีมือ ร้านเราอนุญาตให้เอาสุนัขเข้ามานั่งรับประทานด้วยได้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องควบคุมสุนัขให้นั่งอยู่ในโต๊ะของตัวเอง เพราะลูกค้าบางท่านไม่ชอบสุนัข ความสะอาดจึงต้องมาเป็นอันดับ 1 ที่บ้านค่อนข้างให้ความสำคัญกับความสะอาดเรียบร้อยของร้าน รวมไปถึงบรรยากาศและรสชาติอาหารด้วยนะคะ" คุณเล็ก กล่าว 

   คุณเล็ก ย้อนกลับมาเล่าเรื่องพี่โบ้ให้ฟังอีกว่า อาหารการกินของพี่โบ้ จะเน้นผัก-ผลไม้ มากกว่าเนื้อสัตว์ เราอยากให้เค้าแข็งแรงสุขภาพดี ใช้ชีวิตอยู่กับเราไปนานๆ การเลือกกินอาหารจึงสำคัญ แฟนคลับพี่โบ้ถามบ่อยๆ ว่า พี่โบ้กินข้าวกับอะไร?  ที่ถามเพราะเค้าเห็นกับข้าวใส่กะลังมังเล็กๆ ที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก ข้าวทุกมื้อที่กิน ต้องตักข้าวป้อนด้วยช้อนเพราะหน้าเค้าสั้นมาก กินเองเกรงจะหกเลอะเทอะ โดยเน้นให้พี่โบ้กินผักผลไม้และข้าวกล้อง ส่วนเนื้อสัตว์มีบ้างแต่ไม่เน้นมาก 

   "พี่น้องทุกคนในบ้านรักสัตว์ค่ะ ต่างคนต่างมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง แมวบ้าง-หมาบ้าง นอกจากนี้พวกเรายังเลี้ยงสุนัขจรจัดที่เกิดและเติบโตอยู่ข้างๆ บริเวณบ้าน มีเวลาว่างเมื่อไหร่จะจับทำหมัน หาหมอ แต่ที่ทำเป็นประจำทุกวันคือ ให้ข้าว-ให้น้ำ ดูแลเขาเท่าที่เราไหว แต่ถ้ามีใครเอามาปล่อยให้เลี้ยงเพิ่มคงไม่ไหว เพราะทุกวันนี้ลูกสมุนแถวๆ บ้านค่อนข้างเยอะ ส่วนค่าใช้จ่าย รายได้หลักมาจากการขายอาหาร นอกจากนี้เราได้ตั้งกล่องบริจาคค่าทำหมันหมาจรจัดด้วย" คุณเล็ก เล่าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม 

   แฟนคลับมาเยี่ยมถึงบ้านที่หาดใหญ่
   แฟนคลับมาเยี่ยมถึงบ้านที่หาดใหญ่
   อีกหนึ่งแฟนคลับ
   อีกหนึ่งแฟนคลับ
   กะละมังนี้ มื้อเย็นของผมคนเดียว
   กะละมังนี้ มื้อเย็นของผมคนเดียว

   คุณเล็ก ทิ้งท้ายด้วยแง่คิดดีๆ ไว้ว่า การเลี้ยงสุนัขทำให้คนเลี้ยงใจเย็นขึ้น เจ้าของสุนัขต้องมีระเบียบ เลี้ยงให้สะอาดถูกหลักอนามัย ให้ความรัก ความเข้าใจ เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับเค้า อย่าเลี้ยงทิ้งๆ ขว้างๆ เอาเค้ามาแล้วก็ต้องรับผิดชอบชีวิต ห้ามผลักเค้าไปเป็นภาระคนอื่น ประเด็นนี้สำคัญที่สุด

   "สำหรับใครที่อยู่ใกล้ๆ แถวนี้ อยากจะมาเล่นกับ 'พี่โบ้' เรียนเชิญได้ที่ ร้านเบเกอรี่ บ็อกซ์ 44 ซอย 17 ถนนกาญจนวานิช ตำบลคอหงส์ หาดใหญ่ สงขลา แต่ขอแนะนำว่า ถ้าอยู่ไกลเกินไป เดินทางลำบาก หากเจาะจงมาหาพี่โบ้โดยเฉพาะก็รู้สึกเกรงใจมาก ถ้ามาทำธุระอื่นๆ ในหาดใหญ่ แล้วแวะมาหาก็ยินดีมากๆ เลยค่ะ ยังไงก็ฝากติดตามพี่โบ้ทางเฟจเฟซบุ๊กที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ด้วยนะคะ ชื่อบัญชี 'พี่โบ้ครับผม'... " คุณเล็ก เจ้าของ พี่โบ้ กล่าว

   พวกเราถ่ายกับคุณแม่เล็กครับ
   พวกเราถ่ายกับคุณแม่เล็กครับ
   3 พี่น้อง เฟี้ยวกันไปคนละแบบ
   3 พี่น้อง เฟี้ยวกันไปคนละแบบ
   แฟนคลับพี่โบ้ ทั่วสารทิศ เดินทางมาเยี่ยมผมครับ
   แฟนคลับพี่โบ้ ทั่วสารทิศ เดินทางมาเยี่ยมผมครับ
   มีคนใจดีซื้อมาฝากผม แม่จะอนุญาตให้กินมั้ยน้า..
   มีคนใจดีซื้อมาฝากผม แม่จะอนุญาตให้กินมั้ยน้า..
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์