วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ซัดร่างฯ 'มีชัย' ตุนเสียง ส.ว.หวังสืบอำนาจ

"นิพิฏฐ์" ชำแหละ "ร่างฯมีชัย" อคตินักการเมือง ตุน 250 เสียง ส.ว. หวังสืบทอดอำนาจ ฟันธง ลต.ทุกพรรคได้ ส.ส.ไม่ถึง 250 ด้าน "ราเมศ" ย้ำ "ร่างฯมีชัย" เปิดช่องช่วยคนทุจริต จวกระบุลงโทษข้าราชการ แต่เว้นนักการเมืองขี้โกง

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ ออกมาโดยมีอคติต่อนักการเมืองในเกือบทุกด้าน อีกทั้งยังให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยกำหนดให้มี ผบ.เหล่าทัพ เข้าไปเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งตามมาตรา 269(1)(ค) ซึ่งจะย้อนไปสู่ยุค จอมพลถนอม กิตติขจร ทั้งๆ ที่เจตนารมณ์ของการมี ส.ว. คือต้องการคนที่เป็นกลางทางการเมือง และต้องไม่เป็นสภาผัวเมียหรือสภาครอบครัว แต่ทหารก็ยังให้ ผบ.เหล่าทัพ เข้ามาเพื่อคุมเสียงของ ส.ว.สรรหา ซึ่งเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของการมี ส.ว. อีกทั้งยังเป็นการสืบทอดอำนาจ คสช.ผ่าน ส.ว.ด้วย

นอกจากนี้ยังให้ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มาจากการเลือกตั้งต้องพ้นจากทำหน้าที่ ในกรณีใช้งบแปรญัตติ หรือใช้งบผิดประเภทในมาตรา 168 และให้ปลัดกระทรวงเลือกกันเอง หนึ่งคนเพื่อเป็นนายกฯ รักษาการ ถือเป็นการทำลายแก่นของระบอบประชาธิปไตย เพราะหลักต้นแบบของประชาธิปไตยมาจากการเสียภาษีของประชาชน แต่ร่างฉบับนี้กลับตาลปัตร ยอมให้ข้าราชการใช้จ่ายภาษีของประชาชน ผ่านตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่เลือกกันเอง โดยไม่ผ่านประชาชนได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน รัฐธรรมนูญได้กำหนดว่าต้องร่างแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้เสร็จภายใน 120 วัน ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการยกระดับขึ้นเป็นกฎหมายไม่ใช่แค่นโยบาย โดยจะมีผลในการบังคับใช้ ให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องทำตาม ทั้งที่ยุทธศาสตร์นี้ออกแบบโดยรัฐบาลทหารและแม้ผู้เกี่ยวข้องจะชี้แจงว่า แผนยุทธศาสตร์นี้สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถามว่าโดยข้อเท็จจริงแล้ว ในเมื่อเขาคุม ส.ว. 250 คนในมือได้ ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นพรรคการเมืองหนึ่ง การปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมายใด ก็ทำได้ยาก หากเขาไม่เอาด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นการมัดมือชกรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้งนี้อีกเรื่องสำคัญ คือ กรณีคำถามพ่วง ถ้าผ่าน ส.ว.สรรหาสามารถโหวตเลือกนายกฯ ได้ ร่วมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่ต้องพูดถึงเรื่องอื่นแล้ว ตนขอฟันธงว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะไม่มีพรรคการเมืองใดได้ ส.ส. มากถึง 250 คน สุดท้าย ส.ว.จะถือเป็นฐานของผู้มีอำนาจ เป็นเหมือนพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง ที่มีตุนไว้แล้วก่อนการเลือกตั้ง.

"นิพิฏฐ์" ชำแหละ "ร่างฯมีชัย" อคตินักการเมือง ตุน 250 เสียง ส.ว. หวังสืบทอดอำนาจ ฟันธง ลต.ทุกพรรคได้ ส.ส.ไม่ถึง 250 1 ส.ค. 2559 12:19 1 ส.ค. 2559 14:46 ไทยรัฐ