ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป้อม' ปัดมีใบสั่งชี้นำประชามติ ลั่นไม่คิดนั่งนายกฯ แทน 'บิ๊กตู่'

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 14:05 น.
  SHARE

  "บิ๊กป้อม" ลั่นทหารไม่มีใบสั่งชี้นำประชามติ มั่นใจไม่มีเหตุวุ่นวาย ปัดรัฐทำโพลสำรวจความเห็นร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน ย้ำถ้าไม่ผ่านโรดแม็ปเหมือนเดิม เลือกตั้ง ปี 60 ยันไม่เป็นนายกฯ แทน "บิ๊กตู่" แน่ หลัง "ปึ้ง" ชงนั่งเก้าอี้

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงโค้งสุดท้ายลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 ส.ค.ว่า เชื่อว่าสถานการณ์จะยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเข้มข้นขึ้น และยืนยันทหารไม่มีใบสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งในเรื่องนี้ ใครเขาจะไปทำอย่างนั้น ทุกอย่างว่าไปตามความชอบของประชาชน ใครชอบก็รับ ไม่ชอบก็ไม่รับ

  เมื่อถามถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือถึงผู้ว่าฯ ทั่วประเทศให้ระวัง เพราะจะมีเหตุการณ์สร้างความวุ่นวาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องระวัง แต่มั่นใจว่าไม่มีปัญหา เชื่อว่าประชาชนทุกคนต่างก็เข้าใจ มีเพียงนักข่าวที่ไม่เข้าใจ ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์สร้างความวุ่นวาย ตนดูแลในภาพรวมเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยภายในประเทศจึงเชื่อว่าไม่มี

  เมื่อถามว่า รัฐบาลมีการทำผลสำรวจความต้องการของประชาชนที่จะรับหรือไม่รับหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการทำโพลประเมินการทำประชามติครั้งนี้จะผ่านหรือไม่ผ่าน ไม่ได้ลุ้นอะไรกับการทำประชามติครั้งนี้ เพราะทุกอย่างเขียนไว้แล้วว่าต้องเป็นไปตามโรดแม็ป ซึ่งเขียนไว้แล้วว่าหากรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่าน จะเดินไปทางไหน แต่จะมีการเลือกตั้งในปี 60 แน่นอน ทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง รัฐบาลก็เดินไปตามนั้น ส่วนที่บอกว่านายกฯ ต้องรับผิดชอบหากประชามติไม่ผ่านนั้น ถือว่าเป็นคนละเรื่องกัน เพราะนายกฯ ไม่ใช่คนคิดเองว่ารัฐธรรมนูญต้องทำประชามติ แต่ทุกอย่างเป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 อย่าเอาไปเปรียบเทียบกับประชามติของประเทศอังกฤษ เพราะไม่เหมือนกัน

  "ผมนอนหลับปกติ ไม่ได้ปวดหัว นายกฯ อาจจะแบกคนเดียวเลยต้องเหนื่อยหน่อย ผมเบาลงหน่อย เพราะผมเป็นรองนายกฯ ไม่ได้รับผิดชอบมากเท่าคนเป็นนายกฯ แต่ก็ต้องดูแลความสงบเป็นหน้าที่ของผม ส่วนการบริหารประเทศก็อยู่ที่นายกฯ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

  เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย แนะนำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้โอกาส พล.อ.ประวิตร ขึ้นมาเป็นนายกฯ แทน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นความพยายามของ นายสุรพงษ์ ใครพูดก็ต้องรับผิดชอบ ยืนยันตนกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีปัญหาอะไร อยู่กันมาตั้งแต่เด็ก คุยกันทุกวัน ไม่ทราบว่า นายสุรพงษ์ มีแผนอะไร คิดไปเอง อยากคิดก็คิดไป ตนไม่มีความเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ มีความเหมาะสมกว่า ยืนยันว่าตนจะไม่เป็นนายกฯ ตนมีหน้าที่ช่วยเหลือนายกฯ หากนายกฯ ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ ตนก็ไม่เป็นนายกฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติใบสั่งประวิตร วงษ์สุวรรณร่างรัฐธรรมนูญความวุ่นวายโรดแม็ปการเลือกตั้งรธน.ชั่วคราว ปี 57นายกฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 08:03 น.