ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.ปัดล็อกสเปก คนขึ้นเวทีดีเบตร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 12:12 น.
  SHARE

  มท.เผยสั่ง ผวจ.-นอภ.จัดหน่วยพีอาร์ประชามติให้ชัดเจน ลดความหวาดระแวงทางการเมือง ปัดล็อกสเปกฝ่ายขึ้นดีเบตร่าง รธน. โยนเป็นหน้าที่ กกต.

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในรายการ "เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์" ถึงกรณีที่มีข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายของการทำประชามติว่า ได้รับข่าวการเคลื่อนไหวมาจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยเฉพาะในส่วนของคนแปลกหน้าที่เข้าไปในหมู่บ้านต่างๆ เบื้องต้นที่พบขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนและไม่เข้าองค์ประกอบของการกระทำความผิด อย่างกรณีเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ อ.เมืองลำพูน อยู่ๆ ก็มีคนไปเคาะประตูตามบ้าน มีการถามว่าบ้านนี้ได้รับรายชื่อ เอกสารรัฐธรรมนูญหรือยัง ซึ่งทำให้มีความหวาดระแวงกันพอสมควร คนที่ไปถามก็เป็นหน่วยงานของส่วนราชการ ดังนั้น ตนจึงได้ออกหนังสือสั่งการให้จัดหน่วยประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจน ไม่ต้องมาเคาะประตูตามบ้าน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอไปแล้ว จะได้ไม่เกิดความสับสน และจะได้ลดความหวาดระแวงของชาวบ้านลงด้วย

  นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนการจัดดีเบตร่างรัฐธรรมนูญตามเวทีต่างๆ ได้สั่งการไปว่าหากมีการมาแสดงสัญลักษณ์ให้ใช้วิธีการเจรจา อย่าใช้ความรุนแรง ซึ่งเมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการเริ่มจัดเวทีดีเบตไปแล้ว และในวันที่ 2 ส.ค.จะมีการจัดกิจกรรมพร้อมกันทั้ง 30 กว่าจังหวัด ซึ่งช่วงนี้จะมีการทยอยจัดไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ มีรายงานมาครบแล้วทั้ง 76 จังหวัดที่จะมีการจัดดีเบต และยังไม่พบปัญหาความรุนแรงแต่อย่างไร

  "เมื่อวานนี้ (31 ก.ค.59) มีรายงานข่าวตามสื่อฯ ว่า กระทรวงมหาดไทยมีการล็อกสเปกสั่งผู้ว่าฯ สั่งห้ามนักการเมือง หรือเชิญผู้สมัครมาร่วมเวทีมาร่วมเวที ขอเรียนว่าเราเชิญทุกกลุ่ม แต่การจัดคนพูดทาง กกต.จะเป็นผู้บริหารจัดการ ไม่ได้มีการล็อกสเปก ตามที่มีการเสนอข่าวออกไป ซึ่งทาง กกต.บอกว่าให้กระทรวงมหาดไทย จัดเวทีโดยให้มีคนมาประมาณ 3-4 ร้อยคน โดย 100 คนแรก น่าจะเป็นข้าราชการและอีก 300 คน น่าจะเป็นการกระจายไปยังกลุ่มต่างๆ ผมก็แนะนำผู้ว่าฯ ให้เอาทุกสาขาอาชีพ" นายกฤษฎา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติกลุ่มต้านร่าง รธน.มท.ร่างรัฐธรรมนูญชี้แจงร่างฯเนื้อหาร่างเอกสารร่างฯแสดงความเห็นกกต.ดีเบตเวทีดีเบตร่างฯล็อกสเปคข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองกฤษฎา บุญราชล็อกสเปกดีเบตร่าง รธน.ร่าง รธน.ร่างกฎหมาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:21 น.