วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์' ไล่บี้ 'บิ๊กตู่' แสดงสปิริตไขก๊อก ถ้าร่างฯไม่ผ่าน

"สุรพงษ์" ไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงสปิริตไขก๊อก ถ้าร่างฯไม่ผ่านประชามติ เนื่องจากหมายถึง คนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ เย้ย "บิ๊กป้อม" เป็นนายกฯต่อได้...

วันที่ 1 ส.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า กรณีที่ตนเสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ขึ้นเป็นนายกฯแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ไม่ได้คิดที่จะเสี้ยมให้ท่านทะเลาะ หรือแย่งชิงตำแหน่งกันเองแต่อย่างใด แต่เป็นการเสนอทางออก เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ คสช.ก็ต้องทำหน้าที่ตามโรดแม็ป อยู่ต่อไปภายใตัรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ คสช.ต้องไม่ลืมว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการยกร่างรัฐธรรมนูญแล้วประชาชนส่วนใหญ่ไม่ให้การยอมรับนั้น ผู้ที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบสูงสุด ก็คงหนีไม่พ้นหัวหน้า คสช. ที่จะต้องแสดงสปิริต รับผิดชอบโดยอาจจะต้องยอมรับด้วยการลาออก แล้วก็ให้สลับเปลี่ยนให้ พล.อ.ประวิตร ขึ้นทำหน้าที่แทน ซึ่งจะดูสง่างามเป็นอย่างมาก

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประวิตร ออกมาบอกว่าไม่เคยคิดที่จะเป็นนายกฯ ฟังแล้วก็ยิ่งสบายใจ เพราะต้องขึ้นมาแทนที่ก็เป็นด้วยเหตุแห่งความจำเป็น เพื่อให้ภาพลักษณ์ของ คสช. ออกมาดูดีในสายตาของประชาคมโลกด้วย และ คสช.จะได้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนส่วนใหญ่ยอมรับได้เพื่อใช้ได้ทันตามโรดแม็ป รวมถึงจะได้ถือโอกาสปรับ ครม.ชุดใหม่ ที่มีฝีไม้ลายมือเข้ามาทำงานอีก 1 ปี 6 เดือน พล.อ.ประวิตรสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสบายใจ เพราะมีรัฐธรรมนูญชั่วคราวคุ้มกัน เพราะนิรโทษกรรมตนเองไว้แล้ว และยังมี ม.44 เป็นเครื่องมือที่ทรงอานุภาพ

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ มานานเกินกว่า 2 ปี ถือได้ว่าได้ทำลายสถิติของนายกฯ ที่มาจากทหารแล้ว รองจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี สามารถก้าวลงจากตำแหน่งได้อย่างสง่างาม และเป็นการแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองด้วย.

"สุรพงษ์" ไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงสปิริตไขก๊อก ถ้าร่างฯไม่ผ่านประชามติ เนื่องจากหมายถึง คนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ เย้ย "บิ๊กป้อม" เป็นนายกฯต่อได้... 1 ส.ค. 2559 10:44 1 ส.ค. 2559 11:03 ไทยรัฐ