วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เพื่อไทย' จี้ ทีม ศก.รัฐบาลตอบ 15 ข้อ สะท้อนปัญหาแท้จริง อย่าลวง ปชช.

'เพื่อไทย' จี้ ทีม ศก.รัฐบาลตอบ 15 ข้อ สะท้อนปัญหาแท้จริง อย่าลวง ปชช.

  • Share:

"เพื่อไทย" จี้ ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลตอบคำถามเศรษฐกิจ 15 ข้อ สะท้อนภาวะเศรษฐกิจแท้จริง อย่าหลอกตัวเอง ประชาชนจะเดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกมาบอกว่า ทำงาน 10 เดือน ผลงานมากกว่ารัฐบาลในอดีต 5 ปี ซึ่งน่าจะฝืนความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ที่กำลังเดือดร้อนกันอย่างมากในขณะนี้ จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลตอบคำถามที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยถามไปแล้ว 8 ข้อ และต่อมาอีก 7 ข้อ รวม 15 ข้อ ซึ่งสะท้อนความจริงของภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งค่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนมิถุนายนปรับตัวลดลง และยังมีผลกระทบของรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะมีต่อความเชื่อมั่นจากต่างประเทศและต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวม แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีคำตอบจากทีมเศรษฐกิจรัฐบาลเลย แถมยังกลับออกมาพูดเกินความจริงไปมาก ดังนั้น จึงขอให้หลักคิดว่าตามหลักการทางเศรษฐกิจหากจะบอกว่าผลงานเศรษฐกิจดีจะต้องมีตัวเลขทางเศรษฐกิจออกมาแสดง ไม่ใช่พูดลอยๆ แบบการตลาดที่จับต้องไม่ได้ ถ้าตัวเลขจีดีพียังโตแค่ 2-3% การส่งออกยังติดลบจากปีที่แล้วที่ติดลบลงมาหนักแล้ว และการลงทุนยังหดหาย น่าจะเรียกว่าเป็นปัญหามากกว่าจะเรียกว่า เป็นผลงาน

อีกทั้ง ประชาชนจำไม่ได้เลยว่า ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลปัจจุบันได้ทำอะไรลงไปบ้าง ในอดีตประชาชนจะจำ กองทุนหมู่บ้าน 30 บาทรักษาทุกโรค โอทอป SME SML ฯลฯ จากรัฐบาลในอดีตได้ แต่รัฐบาลนี้ประชาชนจำได้แต่ อุทยานราชภักดิ์ GT 200 เรียกคนปรับทัศนคติ ไม่มีการทำหน้าที่ปั๊มจีดีพี ส่งออกทรุด บริษัทแห่กันปิดกิจการ คนตกงานมาก แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าผลงานดีได้อย่างไร

ดังนั้น จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลอยู่บนความเป็นจริง ไม่ใช่พูดแบบการตลาดจนตัวเองก็พลอยหลงเชื่อไปด้วย เพราะถ้าไม่ยอมรับปัญหาที่แท้จริง ก็จะแก้ปัญหาไม่ได้ ประชาชนก็จะยิ่งลำบากมากขึ้น ทั้งนี้ได้ยินประชาชนเรียกร้องว่า อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประชาชนให้เหมือนกับแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับทหาร เพราะปัจจุบันทหารมีฐานะดีกันมากจนประชาชนอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลงมาคุมเศรษฐกิจเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้