วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำลังซื้อฟื้นดันจีดีพีโตเพิ่ม

กำลังซื้อฟื้นดันจีดีพีโตเพิ่ม

  • Share:

ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย และ คำถามพ่วง ผ่านหรือไม่ผ่าน วันจันทร์หน้าก็รู้ผล ไม่ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน การเลือกตั้งทั่วไป ก็จะมีขึ้นในปลายปี 2560 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ประกาศยืนยันเป็นมั่นเหมาะ ถ้ารัฐบาลเดินตามโรดแม็ปนี้ ผมเชื่อว่าสถานการณ์บ้านเมืองก็จะค่อยๆดีขึ้น การท้าทายต่างๆน่าจะลดลง แต่ถ้าเลื่อนโรดแม็ปเมื่อไหร่ สถานการณ์ก็จะเปลี่ยนไปแน่นอน

การมีเลือกตั้ง จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ คสช. จะลงจากเวที

วันนี้มี “ข่าวดี” ชิ้นหนึ่ง ท่ามกลางสถานการณ์ขัดแย้งทาง การเมือง ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง ให้คนทำมาหากินรู้สึกดีขึ้นบ้าง คุณปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ ได้ออกมาเปิดเผยว่าสภาพัฒน์จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2/2559 ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ โดยมีเครื่องชี้หลายตัวสะท้อนว่า เศรษฐกิจไตรมาส 2 ดีกว่าไตรมาสแรก ซึ่งขยายตัวร้อยละ 3.2 ก็แปลว่าไตรมาส 2 จะโตมากกว่า 3.2

ตัวชี้ไม่ว่าจะเป็น การใช้จ่ายภาครัฐ การบริโภคของภาคเอกชน ขยายตัวร้อยละ 4.3 เทียบกับร้อยละ 2.2 ในไตรมาสแรก เนื่องจาก รายได้ภาคเกษตรกลับมาเป็นบวกร้อยละ 3 จากที่ติดลบร้อยละ 11 การท่องเที่ยว ก็ยังขยายตัวต่อเนื่อง ดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรม ก็ฟื้นตัวกลับมาโตที่ร้อยละ 1.5 จากที่ติดลบร้อยละ 0.9

แต่ การส่งออกยังติดลบ 3.1 แต่ก็ติดลบน้อยลงจากไตรมาสแรกคุณปรเมธี บอกว่า ศักยภาพของเศรษฐกิจไทยวันนี้เติบโตได้ถึงร้อยละ 4–5 แต่ที่ผ่านมาขยายตัวเพียงร้อยละ 3 เพราะถูกฉุดรั้งด้วยภาคเกษตรและการส่งออก ปีนี้ทั้งปียังประมาณการเติบโตไว้ที่ร้อยละ 3–3.5 ครึ่งปีหลังมีหลายปัจจัยสำคัญที่สนับสนุน เช่น การลงทุนภาครัฐมีการเร่งรัดใกล้เคียงกับแผนที่วางไว้ ทั้งรถไฟทางคู่ ทางด่วน ที่มีการทยอยอนุมัติ

จากข้อมูลที่ คุณปรเมธี เลขาธิการสภาพัฒน์เปิดเผย จะเห็นว่า ภาคการเกษตรมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ แม้กำลังซื้อแต่ละคนจะมีน้อย แต่มีจำนวนประชากรมากที่สุด จึงมีผลต่อจีดีพีในประเทศ

ที่ผ่านมา เกษตรกรไทยถูกรัฐบาลทอดทิ้งไปนานมาก ต้องเผชิญทั้ง ราคาพืชผลตกต่ำ ภัยแล้ง แต่กระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กลับแก้ปัญหาไม่เป็น มีการใช้เงินไปมหาศาลนับแสนล้านบาท แต่แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทำให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข วันนี้แค่ฝนตกตามฤดูกาล ทำให้ ภัยแล้ง หายไป เกษตรกรกลับมาทำมาหากินได้ ราคาสินค้าเกษตรกระเตื้อง กำลังซื้อของเกษตรกรที่ดีขึ้นก็ส่งผลให้จีดีพีประเทศไทยขยับเพิ่มขึ้นทันที

การลงทุนภาครัฐ ที่อืดเป็นเรือเกลือ วันนี้เมื่อเริ่มมีโครงการออกมาก็ส่งผลให้จีดีพีในประเทศกระเตื้องขึ้น ถ้ารัฐบาลมีการผลักดันมากกว่านี้ ก็จะส่งผลต่อจีดีพีมากกว่านี้

เขียนถึงการลงทุนภาครัฐ ผมก็นึกถึง สนามบินสุวรรณภูมิ แม้ในช่วงการก่อสร้างจะมีเรื่องอื้อฉาวทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ตั้งแต่การประมูล การถมทราย การออกแบบและก่อสร้างสนามบิน ถ้าวันนั้นไม่มีการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ วันนี้ผมยังนึกไม่ออกว่า ประเทศไทยจะมีสภาพเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ถ้ายังมีแต่สนามบินดอนเมือง วันนี้ผู้โดยสาร 40–50 ล้านคน เต็มทั้งสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองจนต้องขยายเฟสสอง ทำให้ การท่องเที่ยว เติบโตมากจนกลายเป็น เครื่องยนต์หลัก ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอยู่ในวันนี้ ท่ามกลางการตกต่ำของการส่งออกทุกสาขา

ผมจึงอยากให้ รัฐบาล เร่งผลักดัน โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว ให้ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญที่สุด ทุกโครงการจะต้องมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ไม่ใช่โครงการแบบ รถไฟความเร็วสูงจีน ที่ กระทรวงคมนาคม ให้จีนออกแบบก่อสร้าง ซื้อรถไฟจากจีน ซื้อระบบเดินรถจากจีน โดยไม่มีการประมูลอย่างเปิดเผย ในอนาคตเมื่อมีรัฐบาลใหม่ คงมีการรื้อฟื้นขึ้นมาสอบสวนแน่นอน ก็ตัวใครตัวมันแล้วกันนะโยม.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้