วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่าทางจะอยู่ยาว

กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามในคำสั่งปรับโครงสร้างสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตั้งกองงานนายกฯ ทำหน้าที่วิเคราะห์กลั่นกรองงานรับผิดชอบของนายกฯ รองนายกฯ และ รมต.ประจำสำนักนายกฯ รวมทั้งเรื่องร้องเรียนเป็นเรื่องเฉพาะ หรือมีผลกระทบทางการเมือง พร้อมเสนอความเห็นเพื่อประกอบการวินิจฉัยสั่งการ พร้อมจัดทำ สุนทรพจน์ของนายกฯ เป็นศูนย์กลาง งานอำนวยการฝ่ายการเมือง และให้ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตทำหน้าที่ต่อไป

ส่งสัญญาณว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่อีกนาน

ถ้าคิดตามกรอบเวลาโรดแม็ปแล้ว รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์และ คสช. จะอยู่ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามารับมอบงานต่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงจะพ้นจากตำแหน่งไปโดยอัตโนมัติ

ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การเลือกตั้ง จะมีขึ้นประมาณ กลางปี 2560 กว่าจะประกาศผลการเลือกตั้งเลือกนายกฯ จัดตั้งรัฐบาลกันได้ คาดว่าจะเป็นปลายปี 2560 หรืออาจจะนานไปถึงต้นปี 2561 ด้วยซ้ำ

กว่าจะส่งมอบงานกันเรียบร้อยน่าจะเป็นปี 2561 ซึ่งนับเวลาจากนี้ไปก็เกือบ 2 ปี แต่ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลง การทำงานของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. ก็จะต้องยืดออกไปอีก

โดยปกติรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะมีรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง เพื่อทำหน้าที่กลั่นกรองงานต่างๆของนายกฯ และรองนายกฯ รวมถึง รมต.ประจำสำนักนายกฯ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง อยู่แล้ว

แต่ถ้าเป็นงานที่จะมีผลกระทบทางการเมืองก็จะมี ทีมยุทธศาสตร์ของแต่ละพรรคการเมือง คอยให้คำแนะนำ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติเพราะพรรคการเมืองก็ต้องให้ความระมัดระวังผลกระทบทางการเมืองเอาไว้ก่อน

การปรับปรุงโครงสร้างสำนักเลขาธิการนายกฯในครั้งนี้ เมื่อบวกกับการทำ แผนประชาสัมพันธ์ในระยะยาวของรัฐบาล นายกฯและรองนายกฯ รมต.ประจำกระทรวงต่างๆด้วยแล้ว ที่วางกันไว้เป็นปีๆ

ต้องจับตาสถานการณ์บ้านเมืองเป็นพิเศษ

การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เป็นแค่กลไกหนึ่งเท่านั้น ที่จะทำให้โรดแม็ป คสช.ต้องใช้เวลาพอหอมปากหอมคอ แต่เป้าหมายที่แท้จริงของรัฐบาลและ คสช.ต่างหากที่จะชี้ทิศทางของประเทศว่าจะออกหัวออกก้อยอย่างไร

ท่าทีของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เตรียมเก็บของกลับบ้านเลยแม้แต่น้อย ไม่มีการนับเวลาถอยหลัง แต่กลับเตรียมพร้อมที่จะเดินหน้าทุกเม็ด

ตราบใดที่ภารกิจยังไม่บรรลุเป้าหมาย เชื่อว่า คสช.ยังจะต้องควบคุมการบริหารประเทศต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเปล่าขึ้นเช่นในอดีต เพียงแต่ว่าการอยู่ต่อของ คสช.จะสอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยหรือไม่เท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

1 ส.ค. 2559 09:01 1 ส.ค. 2559 09:02 ไทยรัฐ